6 bí kíp vàng để sinh viên FPTU “đánh bay” sự tránh xao nhãng khi học Online

Học online đang trở thành xu thế hiện nay, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Song, vẫn còn tồn tại những mặt trái khiến việc học online không hiệu quả. Vậy làm thế nào để các bạn sinh viên tiếp thu đầy đủ kiến thức sau những giờ học online? 

Các Cóc trường F vốn đã có nền tảng CNTT tốt khi sử dụng các thiết bị công nghệ cùng quy trình học, thi cử 100% sử dụng máy tính từ trước. Tuy nhiên khi trường lớp không còn thầy cô, bạn bè xung quanh mà thay bằng căn phòng nhỏ của chính mình, nhiều bạn không tránh khỏi sự mất tập trung khi học tập. Dưới đây là các bí kíp đánh bay sự xao nhãng khi học online.

  1. Sắp xếp thời gian biểu rõ ràng

Dù là học online hay offline chúng ta vẫn cần có thời gian biểu và kế hoạch học tập rõ ràng. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng ghi chú trên điện thoại hoặc máy tính, sổ tay để lập thời gian biểu cho mình. Một lịch trình khoa học và hợp lý sẽ là động lực cho chúng ta hoàn thành các mục tiêu từ nhỏ đến lớn.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp thực hiện việc này dễ dàng, ví dụ như Notion. Bạn có thể lên thời gian biểu, take note nội dung, lên kế hoạch hoàn thành assignment đúng hạn. Đặc biệt là chú thích link google meet online để tiện lợi truy cập khi học.

Một số mẫu kế hoạch tham khảo

  1. Lựa chọn góc học tập phù hợp

Online là lúc chúng ta có thể dễ dàng biến bất cứ đâu trở thành không gian học tập. Bởi thế mà nhiều tình huống dở khóc dở cười xuất khi học online mùa dịch: chiếc giường bất ly thân, học trên bàn bếp vừa học vừa nấu ăn, nằm trên sofa mắt học mắt xem tivi,…

Tuy nhiên để thực sự có một tinh thần học tập trung và hiệu quả hãy lựa chọn không gian riêng cho việc học như bàn học, bàn làm việc riêng trong nhà. Sắp xếp sách vở và các dụng cụ gọn gàng, có thể trang trí thêm nhiều câu nói khích lệ của người nổi tiếng, thành công để làm động lực học tập.

Một không gian cố định cho việc học cũng khiến chúng ta lên giây cót cho bản thân khi bắt đầu vào học sẽ tập trung cao độ. 

  1. Kỉ luật thép trong khi học

Mất tập trung vốn không phải là vấn đề mới có khi học online, ngay cả khi tham gia các lớp học trực tiếp chúng ta vẫn dễ bị xao nhãng. Hãy tập cho mình thói quen tập trung, loại bỏ các sự quan tâm khác khi bước vào học. Khi học online hãy tắt các thiết bị không cần thiết, tắt thông báo các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Instagram,… Thậm chí là cất chúng khỏi tầm mắt, không bật các tab khác khi học online trên máy tính.

  1. Chuẩn bị kĩ càng

Trước khi bắt đầu bài học hãy xem qua nội dung và đánh dấu những phần mình khó khăn hoặc chưa hiểu để trao đổi với giảng viên trong quá trình học. Việc chuẩn bị trước bài học sẽ khiến bạn không bị quá tải hay khó nắm bắt nội dung.

Một lưu ý khác cần chuẩn bị khi học online là đường truyền mạng và các thiết bị học. Hãy đảm bảo mạng kết nối ổn định, kiểm tra loa, mic, camera trên máy tính xem chúng có hoạt động hay không. Tránh trường hợp mình phát biểu hay thảo luận nhưng mọi người không thể nghe. Có khi bạn tham gia cả buổi học mà mic lại hỏng không thể điểm danh thì coi như “game over”.

  1. Chủ động học tập

Chủ động luôn giúp chúng ta đạt kết quả tốt trong mọi việc. Khi học online hãy trao đổi kiến thức với bạn bè, thầy cô. Phát biểu xây dựng bài và hỏi giảng viên những điều còn thắc mắc ngay trong lúc học. Điều này vừa giúp cho tinh thần buổi học thêm sôi nổi, đồng thời người học cũng nắm bài giảng tốt hơn và được cộng thêm điểm bonus.

Thêm nữa khoảng thời gian này còn là lúc chúng ta hạn chế ra ngoài, không mất thời gian di chuyển đến địa điểm học. Hãy tận dụng nó để học các kĩ năng, ngôn ngữ mới như học thêm cách vẽ màu để nâng cao tay nghề, luyện tập tiếng Trung, tiếng Nhật để dễ dàng hơn khi học chuyên ngành sau này…

  1. Học hết mình, đừng quên sức khỏe

Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để đem lại tinh thần tốt nhất khi học tập. Nghỉ giải lao giữa các khoảng thời gian học, tránh ngồi nhiều một chỗ, nhìn máy tính nhiều dễ khiến chúng ta mỏi mắt và đau lưng, mỏi cổ. Đứng dậy vận động nhẹ nhàng, đi lại xung quanh, đừng quên chuẩn bị một cốc nước bên cạnh để bổ sung cho cơ thể. Học online giữa mùa dịch cần đặc biệt quan tâm sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Học online – tưởng dễ mà lại khó nếu chúng ta để bản thân xao nhãng hay không có phương pháp học hiệu quả. Tuy vậy với một tinh thần nghiêm túc, chủ động và sự chuẩn bị chu đáo chúng ta đều dễ dàng đạt kết quả cao. Hơn nữa việc học online chính là bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Các sinh viên FPT ơi, còn chẩn chừ gì mà không áp dụng các cách trên để nâng cao hiệu quả học tập và góp phần chống dịch nào!

Vân Anh 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *