7 bí quyết lựa chọn ngành nghề dành cho học sinh khối 12 năm 2019

Ở thời điểm hiện tại rất nhiều học sinh lớp 12 vẫn còn đang phân vân chưa lựa chọn được cho mình một ngành nghề thích hợp để theo đuổi. 7 bí quyết lựa chọn ngành nghề dưới đây sẽ giúp các học sinh 12 chọn được đúng ngành nghề, đúng với đam mê của mình để có một tương lai tươi sáng “việc tốt, lương cao”.

>> Top 13 ngành có nhu cầu nhân lực ở Việt Nam trong tương lai

Hỏi những người đã đi trước

Các anh chị cựu học sinh, sinh viên đã đi trước bao giờ cũng sẽ là những người từng trải và tích luỹ nhiều kinh nghiệm thực tế. Có thể đó là những câu chuyện thành công, cũng có thể là những câu chuyện sai lầm trong việc chọn ngành nghề nhưng tất cả sẽ là một bài học quý báu đối với bạn lúc này. Dĩ nhiên, bạn vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng nhưng nghe được nhiều câu chuyện như vậy bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

tu-van-huong-nghiep-dai-hoc-fpt
Ngày hội tư vấn hướng nghiệp của Báo tuổi trẻ diễn ra vào tháng 3 hàng năm.

Nhờ sự trợ giúp từ thầy cô

Thầy cô giáo là những người tiếp xúc với các em học sinh hàng ngày, họ hiểu và nắm bắt được đa phần tính cách của các học trò trong lớp. Thế nên các bạn học sinh sẽ nhận được sự trợ giúp rất hữu ích từ phía các thầy cô. Họ sẽ định hướng cho các bạn với tính cách này bạn nên học ngành nào, với đam mê kia bạn nên chọn hướng đi nào. Ngoài ra họ cũng có thể dựa vào kết quả của từng môn học trên lớp để tư vấn xem liệu bạn có thích hợp để trở thành một nhà thiết kế, một kỹ sư CNTT hay một giáo viên hay không… Tất nhiên điểm số không hoàn toàn quyết định được việc bạn sẽ chọn được đúng ngành nhưng nó sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về khả năng của mình.

Gọi cho các trường để nghe tư vấn

Hiện nay hầu hết tất cả các trường cao đẳng, đại học hay trường dạy nghề đều có dịch vụ tư vấn miễn phí qua điện thoại. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, còn mơ hồ cho tương lai của mình thì hãy nhấc điện thoại lên, gọi cho tất cả các trường mà bạn muốn tìm hiểu để có thể biết được ngành bạn yêu thích sẽ học gì, làm được gì, sau này ra trường cơ hội sẽ như thế nào, liệu sở thích của em là abc thì em có phù hợp với ngành xyz này không? Tuy nhiên bạn cũng cần tỉnh táo để cân nhắc thật kỹ càng, nhận biết được nơi nào luôn có dịch vụ tư vấn chính xác và thật tâm nhất nhé.

Ví dụ: Bấm ngay Hotline Đại Học FPT để nhận tư vấn, thông tin về trường: 024 7300 5588

Đọc các bản tin việc làm trên các kênh báo uy tín

Tham khảo thông tin trên các trang chuyên về việc làm như Vietnamwork, Careerbuilder, Jobstreet… hàng ngày cũng là cách để nhận biết được ngành nghề nào đang có nhu cầu về nhân sự nhiều nhất. Sau đó bạn đối chiếu lại với bản thân xem ngành nghề đó có cho bạn cảm giác gì không? Có thật sự hứng thú không? Sở thích của bạn có phù hợp với ngành nghề đó? Viết ra giấy những câu hỏi, tự trả lời những câu hỏi đó, bạn sẽ nhận ra được mình đang quan tâm đến ngành nghề nào nhiều nhất. Kèm theo đó, bạn cũng nên đọc qua các bản tin dự báo nguồn nhân lực để xem liệu trong vài năm tới, khi mà bạn ra trường, ngành nghề đó có còn sức thu hút hay không?

Làm trắc nghiệm nghề nghiệp trên mạng

trac-nghiem-nganh-nghe
Trắc nghiệm ngành nghề theo tính cách có độ chính xác cao.

Thực hành trắc nghiệm ngành nghề TẠI ĐÂY.

Với sự bùng nổ của thời đại CNTT ngày nay, bạn có thể dễ dàng lên mạng tìm kiếm các trang web trắc nghiệm nghề nghiệp mà không phải tốn một đồng xu. Hãy kiên nhẫn làm thử qua khoảng 2 đến 3 bài test khác nhau, bạn sẽ biết được với tính cách, sở thích, hành vi của bản thân thì bạn sẽ được hướng dẫn nên chọn ngành gì.

Tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý

Nếu bạn không chắc là mình có thể tự quyết định hay bạn có thể tin vào sự giúp đỡ của bất kỳ ai trong việc chọn lựa ngành nghề, hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý. Họ là những người được đào tạo chuyên sâu về tâm lý con người thế nên bạn chắc chắn sẽ nhận được những lời khuyên rất hữu ích từ họ. Không những thế, bạn còn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều sau khi gặp các chuyên gia này.

Đến tham dự ngày hội Big Open Day

Đến trực tiếp nơi mình đang quan tâm để được tận mắt mục sở thị cơ sở vật chất, gặp mặt hỏi dò các bạn sinh viên đang học tại nơi đây là cách thực tế nhất để tìm hiểu đầy đủ về ngành nghề mà mình đang lựa chọn.

big-open-day
Big Open Day tại Đại Học FPT

Big Open Day là sự kiện thường niên hàng năm Đại Học FPT tổ chức dành cho học sinh THPT có mong muốn được tìm hiểu về trường. Tham gia chương trình này các bạn sẽ được tham quan cơ sở vật chất, trải nghiệm các khoá học như kỹ năng mềm, vovinam, nhạc cụ dân tộc, tiếng Nhật… tại Đại Học FPT. Đồng thời học sinh THPT sẽ được giao lưu cùng các anh chị sinh viên, các câu lạc bộ của Trường. Đặc biệt, hàng năm Big Open Day luôn dành tặng các bạn học sinh, sinh viên một đêm đại nhạc hội hấp dẫn với sự xuất hiện của các ca sĩ đình đám trong giới trẻ.

Năm 2019, sự kiện diễn ra vào cuối tháng 3 với sự góp mặt của ca sĩ Sơn Tùng MTP và ca sĩ Phương Ly.

dang-ky-dai-hoc-fpt

Tiểu Hoa

>> Trắc nghiệm nghề nghiệp theo tính cách, bạn phù hợp với ngành nghề nào

 

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *