7 điều cần làm dịp đầu năm để giúp FPTers khởi đầu năm Quý Mão thật may mắn

Tết là khoảng thời gian sum họp bên gia đình, Tết là một sự khởi đầu cho một năm mới với tràn đầy hy vọng bình an và may mắn, Tết là lúc xúng xính váy áo thướt tha ngày xuân, …. Tết trong mỗi người đều sẽ được định nghĩa theo 1 cách khác nhau nhưng có lẽ ai ai cũng sẽ mong đó sẽ là sự khởi đầu của 1 năm mới tràn ngập niêm vui, bình an và may mắn. Vậy những chàng trai cô gái trường F nên làm những gì để có 1 năm mới như ý. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !

Đi chợ Tết mua hoa, mua cây

Một trong những phong tục quan trọng nhất không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến, xuân về chính là đi chợ Tết mua hoa, mua cây cảnh. Nếu như người dân miền Nam đón Tết trong cái nắng ấm áp với những cành mai tươi tắn sắc vàng thì ở miền Bắc vẫn còn những bông hoa đào khoe sắc thắm hồng hào để xua tan đi không khí lạnh lẽo xứ Bắc.

Người dân Việt Nam với quan niệm rằng đêm giao thừa nếu hoa trổ bông có nhiều cánh kép, ba lớp trên đài và mang hình dáng như bông hồng thì sẽ mang đến nhiều phúc lộc. Nhiều gia đình lại thích trồng cây quất vào ngày Tết để có đủ tứ quý trong nhà. Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ giúp cho gia chủ may mắn suốt cả năm.

Xông đất

Xông đất hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau là đạp đất, xông nhà. Đây là một trong những phong tục có từ nhiều đời và vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Theo quan niệm của người Phương Đông, người đầu tiên tới chúc Tết gia đình sau khi giao thừa sẽ là người xông đất. Nếu người này hợp tuổi với gia chủ thì trong năm đó cả gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi.

Tục xông đất đầu năm là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, ở một khía cạnh nào đó mang ý nghĩa gắn chặt tình cảm và mang đến cho nhau những lời chúc may mắn tốt lành nhất trong ngày đầu năm mới. 

Đi chúc tết

Lời chúc đầu năm gửi theo ước nguyện may mắn, mạnh khỏe, bình an cùng vô vàn các điều tốt lành khác luôn mang lại niềm vui và những kỳ vọng cho người được nhận lời chúc. Đó chính là nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời nay và thực sự có ý nghĩa về giá trị tinh thần trong những ngày đầu năm mới

Phong tục chúc Tết được khẳng định là văn hóa bản địa của người Việt, là truyền thống được người dân gìn giữ từ bao đời nay. Dù cuộc sống thay đổi, tác động ít nhiều đến phong tục này song giá trị cốt lõi vẫn không thay đổi, tiếp tục được người dân phát huy trong cuộc sống hiện tại.

Đi chùa cầu may 

Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường tìm về các đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh nhưng nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm vẫn luôn được người dân lưu giữ. Không biết từ bao giờ, con người hướng tâm hồn vào nơi cửa Phật, tới giáo lý nhà Phật. Không ai biết ngôi chùa đầu tiên được dựng ở đâu, vào thời gian nào, nhưng cứ có làng là có chùa. Ngôi chùa trong quá khứ hay hiện tại đều là những thực thể sống động mà ở đó, mỗi người có thể tự tìm và hiểu thêm về những ẩn sâu chất chứa trong bản sắc văn hóa Việt Nam.

Lì xì đầu năm 

Lì xì đầu năm là một phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt với mong muốn những điều tốt đẹp may mắn sẽ đến từ những ngày đầu năm mới. Lì xì không chỉ giới hạn trong mùng một Tết mà có thể lì xì trong suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài đến tận những ngày mùng chín, mùng mười của Tết.

Trong những ngày này, ông bà, cha mẹ lì xì cho con cháu năm mới học hành giỏi giang, ngoan ngoãn nếu còn đi học hay các cháu trưởng thành sớm lấy vợ, gả chồng. Con cháu chúc ông bà, cha mẹ khỏe mạnh, sống trường thọ, cả nhà hoan hỷ. Anh em bạn bè chúc nhau năm mới khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi, tiền của đầy nhà. Tiền này không nhằm để cất cho nặng hầu bao, mà ngụ ý cầu chúc năm mới sung mãn, may mắn.

Vui vẻ, tươi cười ngày Tết

Đầu năm vui tươi, cả năm hạnh phúc – quan niệm xưa vẫn đúng tới ngày nay. Dù năm cũ mệt mỏi, lo toan nhiều thứ thế nào, bạn nên bỏ sang một bên để đón nhận năm mới với tâm trạng tích cực, thoải mái nhất có thể. Hãy nở nụ cười Xuân mới sang, lộc vào nhà, an khang thịnh vượng!

Khai bút đầu xuân

Cũng như các nghi lễ khác trong dịp Tết, khai bút đầu xuân cũng được nhiều người chú trọng. Vì vậy, mọi người thường chọn ngày đẹp khai bút đầu xuân với hi vọng năm nay mình sẽ học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều đạt được thành công như ý.

Những nét chữ đầu tiên của năm thường gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc trong năm mới; đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học. Đặc biệt là với sinh viên FPTers thì chắc có lẽ đây là điều cần thiết để có thể đem lại một năm học thật thuận buồm xuôi gió.

Tết đang ngày càng đến gần hơn, có lẽ trong lòng các chàng trai cô gái nói riêng và tất cả mọi người nói chung đều có một niềm hân hoan háo hức trong lòng. Năm Quý Mão 2023 đang đến, chúc cho tất cả mọi người vạn sự bình an vạn vạn phúc, và có thật nhiều may mắn. 

Lan Anh

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *