Học bá FPTU chia sẻ bí quyết trở thành nhân viên Tập đoàn đa quốc gia ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên theo học. Theo chia sẻ, các bạn không chỉ được tiếp cận kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn thực hành qua các dự án thực tế. Cơ hội việc làm đa dạng từ quản lý kho, vận hành logistics đến chuyên gia phân tích,... tại các tập đoàn đa quốc gia lớn khiến nhiều sĩ tử 2k6 quan tâm.

Tại Đại học FPT Hà Nội, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp đã giữ vị trí quan trọng trong công ty. Bạn Lê Thị Hồng Châm, cựu sinh viên K14, khoa Kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng hiện tại đang làm vị trí Team Leader của YCH Protrade (Tập đoàn dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng). Tại YCH, Hồng Châm từng đảm nhiệm các công việc như: Kiểm soát tồn kho, Project team tại Tổng kho YCH Bình Dương, Hóc Môn; Triển khai dự án AMC tại Philippines; Lead về mặt physical; CFC leader - Lead về mặt hệ thống, thông tin, doanh thu, chi phí.

Chia sẻ về bí quyết trở thành Team Leader sau 8 tháng làm việc, Hồng Châm cho biết: “Để đạt được vị trí như hiện tại là cả một quá trình cố gắng và tích lũy. Mình được trang bị về cả kiến thức, kỹ năng và ngôn ngữ khi học tại FPTU. Khi làm việc mình luôn học hỏi, không ngại khó, linh hoạt, chủ động và tự tin chứng tỏ năng lực bản thân. Đặc biệt là quan hệ ngoại giao rất quan trọng trong ngành này để có thể tìm kiếm đối tác và quản trị nhân sự.”

logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Lê Thị Hồng Châm, cựu sinh viên K14, khoa Kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Đại học FPT Hà Nội

Bạn Phạm Đăng Dương, cựu sinh viên K15, khoa Kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã tốt nghiệp Đại học FPT Hà Nội với nhiều dự án ấn tượng như: Dự án nghiên cứu khoa học về giải pháp giao hàng không chạm trong thời kỳ dịch Covid-19; Nghiên cứu về tính cạnh tranh giữa các nước tại Châu Á dựa trên bộ chỉ số LPI và GII (Đề tài được trình bày tại hội nghị quốc tế về kinh tế và hội tại Thái Lan),... Hiện tại, Đăng Dương đang làm Warehouse Team Leader tại YCH, chịu trách nhiệm về Quản lý kho mảng hương liệu tại nhà máy Pepsico.

Chia sẻ về hành trình trở thành Team Leader trong một tập đoàn đa quốc gia lớn như YCH, Dương cho biết: “Mình đã thực tập ở YCH ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Một câu nói của thầy Hồng - giảng viên chuyên ngành của mình về “nhân - duyên” khiến mình nhớ mãi và nhờ câu nói ấy mà mình phát triển được đến ngày hôm nay: Nhân chính là năng lực bản thân, duyên là cơ hội đến với mình. Khi xây dựng được “nhân” đủ lớn mạnh thì “duyên” sẽ đến và mình đủ năng lực để nắm bắt được cái “duyên” đó.”

logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Phạm Đăng Dương, cựu sinh viên K15, khoa Kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Đại học FPT Hà Nội

Bạn Vũ Hà Anh, cựu sinh viên K15, tốt nghiệp loại Giỏi và là Thủ khoa đồ án ngành Kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành hẹp Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng kỳ Summer 2023. Hiện tại Hà Anh đang giữ chức vụ Quản lý dữ liệu xuất nhập và tồn kho; triển khai và phát triển hệ thống đăng tải cho tài xế; triển khai và phát triển hệ thống quản lý bán hàng theo vị trí.

Được thăng chức ngay sau 8 tháng gia nhập công ty, không thể không kể đến sự rèn luyện và quá trình cố gắng trong suốt 4 năm đại học: “Mình được rèn luyện trong môi trường tiếng anh chuẩn quốc tế của Đại học FPT, thường xuyên giao tiếp và làm việc với chúng nên khả năng ngoại ngữ của mình được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra mình cũng có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi như nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp. Tuy không đạt được giải thưởng như mong đợi nhưng những chương trình đó đã cho mình rất nhiều trải nghiệm và kiến thức để giúp ích cho công việc sau này. Một kỷ niệm đáng nhớ khác tại FPTU đó là có cơ hội đặt chân đến nước bạn Thái Lan, tham gia hội nghị Khoa học xã hội tại Thái năm 2023 để học hỏi.”

logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Vũ Hà Anh, cựu sinh viên K15, khoa Kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Đại học FPT Hà Nội

Khi học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Hà Anh cho biết cần phải liên tục trau dồi 3 “ngoại”, đó là ngoại ngữ, ngoại hình và ngoại giao. Ngoại ngữ là điều tất yếu sinh viên Logistics cần phải thành thạo để có thể làm việc với khách nước ngoài. Ngoại hình cần chỉnh chu nhất có thể vì đây là ấn tượng đầu tiên khi khách hàng gặp bạn. Ngoại giao là kết nối, phát triển các mối quan hệ giữa đối tác và công ty, cần kỹ năng giao tiếp tốt và thương thuyết tốt.

Lê Thị Hồng Châm (bên trái), Vũ Hà Anh (bên phải) và chị Lan (ở giữa) - Tổ trưởng xuất nhập khẩu của công ty YCH tại chi nhánh Bắc Ninh

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng không phải công việc trải thảm đỏ hay màu hồng như bạn nghĩ. Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, cần phải trải qua khó khăn, rèn luyện mới có được kết quả xứng đáng. Chúc cho các sĩ tử 2k6 sẽ luôn duy trì niềm đam mê với con đường mình đã chọn, biến chúng thành động lực để gặt hái được thành công trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, các bạn có thể tham khảo tại tại đây hoặc đăng ký tư vấn ngay để được hướng dẫn và hỗ trợ. Thông tin sẽ được Đại học FPT Hà Nội liên tục cập nhật qua website hanoi.fpt.edu.vn hoặc Fanpage Đại học FPT Hà Nội.

Tan.