Cô Nguyễn Hoàng Anh – nữ giảng viên 9x FPTU từng “gây bão” mạng xã hội

Từng tạo nên một cơn sốt không nhỏ vào mùa học online “năm Covid” đầu tiên, cô Nguyễn Hoàng Anh gây ấn tượng bởi “visual đỉnh cao” cùng sự đáng yêu và thân thiện với sinh viên FPTU. 

Bỗng dưng “gây bão” mạng xã hội 

Hiện tại, cô Hoàng Anh đang là giảng viên của Trường ĐH FPT Hà Nội, chuyên ngành tiếng Nhật. Cô Hoàng Anh từng là học sinh THPT Chu Văn An (Hà Nội), cựu sinh viên Khoa Ngôn ngữ Nhật của Đại học Hà Nội, sinh viên trao đổi trường ĐH Meijji, Nhật Bản.

Cô Hoàng Anh từng gây “sốt” mạng xã hội từ 1 tấm ảnh do sinh viên chụp lại khi dạy online hồi đầu năm 2020. Trong bức ảnh được các học sinh chia sẻ, cô giáo Hoàng Anh đang mở lớp học online có 24 sinh viên. Sinh viên chụp màn hình đúng khoảnh khắc cô giáo trẻ cầm tờ giấy viết chữ “Cô yêu cả lớp”.

Tấm ảnh dạy online từng gây bão mạng xã hội của cô Hoàng Anh

Lúc đó mình đang thử xem nếu viết chữ ra giấy hoặc bảng rồi giơ lên cho sinh viên xem thì có bị đảo ngược, hoặc có nhìn rõ không, nên mình viết đại dòng chữ đó rồi giơ lên cho sinh viên xem, cũng không nghĩ là sinh viên chụp lại rồi lan truyền nhanh thế“, cô Hoàng Anh chia sẻ về khoảnh khắc thú vị ấy.

Từ học sinh “đội sổ” thành giảng viên tiếng Nhật 

Thời điểm cô giáo xinh xắn gây sốt nhờ bức ảnh chụp của sinh viên, cư dân mạng đã truy lung thông tin và phát hiện ra quá khứ cực “đỉnh” của cô giáo. Từ một sinh viên “đội sổ” trong lớp vì tiếng Nhật quá đỗi khó nhằn, cô Hoàng Anh đã có quá trình cố gắng tự học và chinh phục ngôn ngữ này.

Lúc học đọc, mình sẽ đọc to bài lên và cố gắng đọc trôi chảy; còn khi học nghe thì mình hay nhại lại, sao cho nghe thật giống với cách nói của người bản xứ. Cứ thế, trong quá trình học nghe và đọc, kỹ năng nói của mình cũng tiến bộ lên”, cô Hoàng Anh chia sẻ về phương pháp tự học.

Về mặt ngữ pháp, tiếng Nhật có cách dùng hơi ngược so với nhiều loại ngôn ngữ khác. Thêm vào đó, bảng chữ Hán dễ khiến người học thấy sợ và chán nản vì những kí tự mới lạ và khó nhận biết. Vì thế, để có thể theo đuổi tiếng Nhật một cách bền bỉ, người học cần phải xây dựng mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng. Thông thường, để đạt được mục tiêu đỗ chứng chỉ N4 tiếng Nhật, người học cần đăt mốc thời gian học tập là 6 tháng để thu nạp kiến thức từ con số 0. Từ mục tiêu đó, lộ trình học tập nên chia thành những giai đoạn cụ thể: Ba tháng đầu học ngữ pháp, từ vựng và rèn luyện các kỹ năng ở mức cơ bản; hai tháng tiếp theo học những kiến thức nâng cao; một tháng cuối thì tập trung vào luyện đề rèn khả năng phản xạ.

Người học phải tăng dần thời gian tự học qua từng giai đoạn, giai đoạn nước rút nên học ít nhất là 14 tiếng/tuần. Đây là cách học giúp sinh viên có thể học “chăm lên”, thay vì dồn sức vào vài buổi học đầu rồi sau đó ngày càng “lười đi”, cô Hoàng Anh tận tình chia sẻ.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô Hoàng Anh đã trở thành một du học sinh xuất sắc nhận được học bổng từ trường Đại học Meiji (Nhật Bản) không lâu sau đó. Quá trình cố gắng hết mình của cô đã trở thành niềm cảm hứng không chỉ với sinh viên FPTU mà còn cả với những người có niềm yêu thích với tiếng Nhật.

FPTU là nơi gửi gắm trọn vẹn niềm đam mê và sự nhiệt huyết

Giảng dạy trong ngành Ngôn ngữ tại đại học FPT, cô giáo Nguyễn Hoàng Anh tìm được niềm vui trong những giờ lên lớp. Môi trường FPTU năng động, trẻ trung như một mảnh đất vàng để cô tiếp tục phát triển bản thân và truyền đạt kiến thức tới các thế hệ sinh viên.

Dù đã giảng dạy qua nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều sinh viên, nhưng với cô, FPTU vẫn là nơi mà cô gửi gắm  trọn vẹn niềm đam mê và sự nhiệt huyết. Cô cho biết sinh viên FPTU tuy nghịch ngợm nhưng tài năng và chăm chỉ vô cùng. Đối với sinh viên, cô Hoàng Anh thực sự như một “thần tiên tỉ tỉ” trong đời thực. Cách giảng dạy của cô tỉ mỉ, cần mẫn. Phương pháp dạy học hiệu quả cùng vẻ bề ngoài cuốn hút đã khiến những giờ học tiếng Nhật không còn nhàm chán nữa mà trở nên lí thú và mới lạ.

Ai cũng biết tiếng Nhật là một ngôn ngữ vô cùng “khó nhằn”, không phải ai khi nhập môn tiếng Nhật cũng bắt kịp và hiểu được ngay. Cô Hoàng Anh đã tự mình tìm ra phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Cô giáo đã dành rất nhiều thời gian để luyện kĩ năng nghe, đọc bởi cô nhận thấy học tốt hai kĩ năng này rất có ích cho quá trình tiếp thu ngữ pháp và từ vựng.

Đưa ra đánh giá về triển vọng của tiếng Nhật và ngành ngôn ngữ Nhật trong thời gian tới, cô Hoàng Anh cho biết tiếng Nhật là ngôn ngữ vô cùng cần thiết trong mọi lĩnh vực. Từ Kinh tế tới Công nghệ thông tin, ngành nào cũng cần thông thạo ngôn ngữ này để có thể phát triển. Trong tương lai gần, cô Hoàng Anh cho biết cô vẫn sẽ gắn bó với mái nhà FPTU, vẫn sẽ luôn nhiệt huyết truyền dạy kiến thức và kinh nghiệm của bản thân tới các lứa sinh viên sắp tới.

Mai Trang

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *