Khởi nghiệp từ con số 0 – chàng sinh viên năm 2 Đại học FPT Hà Nội xây dựng thương hiệu phủ sóng trên toàn quốc

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, không chỉ gây ấn tượng bởi những con số doanh thu, điều đáng ngưỡng mộ ở chàng trai Nguyễn Việt Hùng - ngành Khoa học máy tính - Đại Học FPT Hà Nội này là bởi tư duy và quan niệm kinh doanh vô cùng sắc bén.

Nguyễn Việt Hùng, anh chàng sinh viên K9 chuyên ngành Khoa học máy tính, Đại học FPT biết tới chương trình học bổng của trường Đại học FPT từ khi còn học lớp 10. Sau 3 vòng hồ sơ, IQ, phỏng vấn, Hùng xuất sắc nhận được suất học bổng 140% hiếm hoi của trường.

Là người có niềm đam mê lớn với chiếc máy tính, Hùng đã dành 3 năm cấp 3 để học Tin học. Kết quả là sau 3 năm, anh chàng dành được 11 giải thưởng, từ cấp Tỉnh đến cấp Quốc gia.

Start-up-Nguyen-Viet-Hung-dai-hoc-fpt-Ha-noi (6)

 

 

 

• Đạt giải Quốc gia Môn Tin năm 2012 và 2013
• Giải Ba Quốc Gia Intel ISEF 2012
• Dành học bổng 140% Trường Đại Học FPT
• Đại sứ công nghệ của Tập đoàn Microsoft
• Founder & CEO Trường học thiết kế ColorMe

 

 

 

Khởi nghiệp từ đam mê Mỹ thuật và bắt kịp xu hướng thị trường, chàng trai cảm thấy “mình may mắn”.

 Quá trình khởi nghiệp với bàn tay trắng

Sẽ không có gì nổi bật khi một chàng trai Quảng Trị nhận được suất học bổng cao nhất của Đại học FPT. Điều làm báo chí, truyền thông tốn giấy mực với anh chàng này nhất là dự án Start up mạnh bạo có tên COLORME – một dự án “Giáo dục tự chọn” về thiết kế đồ họa lớn nhất Hà Nội và đến nay đang được phủ sóng toàn quốc. Hùng trở thành gương mặt thân quen của phương tiện truyền thông đại chúng trong suốt thời gian dài.

Trước khi quyết tâm theo đuổi Đại học FPT, anh chàng đã có 5 năm liên tiếp học vẽ để theo đuổi ngành Kiến trúc. Nhưng về sau này, khi nhận thấy có nhiều vấn đề trong giáo dục có thể giải quyết bằng Công nghệ thông tin và thấy được tầm quan trọng của nó, Hùng đã đổi hướng sang học Khoa học máy tính từ năm lớp 10.

Khi Hùng mới chỉ là anh chàng sinh viên năm 2 Đại học FPT. Bản thân anh nhận thấy các bạn sinh viên ấp ủ rất nhiều đam mê và nhiệt huyết, có nhu cầu khá cao về việc học các kĩ năng liên quan đến công cụ thiết kế. Anh chàng bắt đầu nảy sinh ra ý tưởng mở một khóa học trong thời gian ngắn, chi phí hợp lí để sinh viên được học những điều cốt lõi và về sau họ có thể ứng dụng vào công việc.

Start-up-Nguyen-Viet-Hung-dai-hoc-fpt-Ha-noi (6)

Hơn nữa, 5 năm liên tiếp học Mỹ thuật giúp anh có sự tự tin nhất định với lĩnh vực này, vừa lúc thị trường đang có nhu cầu cao, Hùng đã làm “liều”, mở lớp học thử đầu tiên, và kết quả rất khả quan, sản phẩm có dung lượng thị trường lớn.

Sau qúa trình thử nghiệm, COLORME chính thức được ra đời vào năm 2015, khi chàng trai chỉ với số vốn ít ỏi – 1 triệu đồng. Với suy nghĩ “mình cũng không có gì để mất” khi nói về thất bại, bản thân cũng là người “dám nghĩ dám làm”, anh chàng đã tạo nên những thành quả không tưởng.

“Được ăn cả, ngã về 0”

Chỉ cần nghe tới “Start up”, mọi người sẽ nghĩ ngay đó là một hoài bão to lớn, một phát minh vĩ đại, hoặc có những người có ý tưởng, nhưng không bao giờ dám làm. Liều lĩnh với quyết định của bản thân, chàng trai Khoa học máy tính không ngừng trau dồi các kiến thức về Quản trị kinh doanh, tự mò mẫm đọc sách để tự giải quyết từng vấn đề một.

Khó khăn lớn nhất trong mọi câu chuyện khởi nghiệp là Vốn. Khác với các CEO, Founder khác, Hùng không có tiền. Giai đoạn đầu, anh chàng tìm cách đi thuê phòng học có sẵn trả theo giờ, in ấn tờ rơi, sticker dán ở nhà vệ sinh của các trường Đại học để Marketing. “Mình hiểu việc gọi vốn sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển và mở rộng startup, nhưng gọi vốn không phải là cách duy nhất để phát triển. Mình lựa chọn phương thức tự xoay sở và tự xoay vòng vốn. Thời gian đầu khi kinh phí còn hạn hẹp, mình thuê và mượn tất cả những gì có thể. Vì đặc điểm là loại sản phẩm trí tuệ, không có nhiều chi phí sản xuất nên tốc độ xoay vòng vốn của COLORME rất nhanh, tính theo tháng. Không mất thời gian quá lâu, chỉ sau một vài tháng, COLORME đã có thể tự vận hành trơn tru trên vòng vốn của mình.”

Về vấn đề nhân sự cũng là khó khăn muôn thuở. Nhân sự là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Để quản lí được số lượng nhân sự thay đổi cũng là một bài toán khó, đòi hỏi bản lĩnh và quy trình cũng luôn cần phát triển theo thời gian.

Và khi số lượng học viên càng ngày càng tăng, những công cụ như Google Sheet hay Google Docs sẽ không còn hiệu quả nữa. “May mắn là hồi đó mình đã được tiếp cận với cách quản lý số của Đại Học FPT, nên mình và các cộng sự của mình đã tự xây ra những hệ thống, công cụ quản lý, giúp mình vừa học vừa quản lý hiệu quả hơn.” - Hùng chia sẻ.

COLORME là?

“Mình rất thích bài hát True color, trong đó có câu 'I see your true colors. And that's why I love you'. Mình thấy rằng bây giờ mỗi bạn trẻ đều có cái tôi riêng, trong thiết kế hay trong bất cứ công việc gì họ cũng nên thể hiện cái tôi của mình để tạo ra sự sáng tạo, bản sắc riêng. COLORME là hãy để chúng tôi tô màu cho bạn, cho bạn biết chính xác bạn là màu gì.” – Hùng chia sẻ.

Start-up-Nguyen-Viet-Hung-dai-hoc-fpt-Ha-noi (6)
Một trong những điều mà Hùng mong muốn học viên đến với COLORME là các bạn ấy có thể thể hiện màu sắc của bản thân khi học, khi phát triển và khi làm việc.
Start-up-Nguyen-Viet-Hung-FPTU-Hanoi (3)
Năm 2016, Dự án COLORME đã lọt top 5 đội xuất sắc nhất tại cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai.

COLORME có gì đặc biệt?

Khác với hệ thống giáo dục khuôn phép hiện nay là điểm danh bằng cách gọi tên sẽ mất nhiều thời gian và hoạt động quản lý, kiểm soát. Thay vào đó, để đơn giản hóa quy trình, COLORME sử dụng QRcode – một ứng dụng thông minh trên điện thoại, trợ giảng chỉ cần đi quét thẻ một vòng là biết ai vắng mặt.

Start-up-Nguyen-Viet-Hung-dai-hoc-fpt-Ha-noi (6)
Color ME đang ngày càng đầu tư vào cơ sở vật chất và phát triển giáo dục giảng dạy

Bên cạnh đó, với phần mềm quản lý học viên, dù đang ở đâu, Hùng cũng có thể biết được mọi chuyện đang diễn ra tại trung tâm, số học viên mới mỗi ngày hay những ai vừa đóng học phí. Hàng tuần anh cũng nhận được báo cáo tài chính để cân đối thu chi.

Ngoài ra, COLORME còn có hệ thống email tự động chuyển câu hỏi đến cho giảng viên và đặc biệt là mạng xã hội riêng để học viên trao đổi, xem bài thiết kế của nhau.

Đặc biệt, hiểu rõ tâm lí của học sinh, sinh viên nên mức giá học phí vô cùng cạnh tranh và hợp lí, học viên có thể linh động thời gian học và có chế độ bảo hành trọn đời – khi học xong một khóa có thể học lại bao lần cũng được.

Với niềm tin từ những người trẻ có thể truyền đạt kiến thức cho nhau, nguồn giảng viên của COLORME đều là những giảng viên trẻ, từ 1995 – 1998, nhiệt huyết cao, muốn giúp đỡ những người trẻ khác, và có đam mê về giáo dục, chuyên môn phải thật vững vàng.

Start-up-Nguyen-Viet-Hung-dai-hoc-fpt-Ha-noi (6)
Những buổi ứng dụng kiến thức vào thực hành để học viên có cái nhìn thực tế về kĩ năng họ theo học.

Có thể nói, việc ứng dụng kiến thức trên lớp vào thực hành và sự ham học hỏi, tìm tòi của nhà Founder và CEO trẻ, COLORME đã trở thành trường học thiết kế được nhiều bạn trẻ lựa chọn. 80% là học sinh, sinh viên, 20% còn lại là những người đã đi làm và cần bổ sung những kiến thức cần thiết cho công việc của họ.

Sau thành công của khóa đầu tiên, Hùng tiếp tục mở khóa tiếp theo. Tuy nhiên, điều khiến anh bất ngờ nhất là chỉ trong một tuần mở đơn, đã có hơn 100 người đăng ký. Hùng nhận ra rằng thay vì mở một lớp học, anh có thể thành lập cả một trung tâm.

Chàng CEO trẻ hay nhận được những lời mời về các trường Đại học để chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp và truyền cảm hứng cho sinh viên.

Sau 4 năm hoạt động, đến nay, COLOR ME đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo có lượng học viên ổn định và quy mô tại Hà Nội. Mỗi tháng COLORME có khoảng 800 học viên trên toàn quốc, có 70 nhân sự ở cả 2 miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng), Nam (Thành phố Hồ Chí Minh). Có 5 chi nhánh trên toàn quốc và 12 môn học. Sau gần 4 năm thành lập, COLORME đã phục vụ được hơn 25 nghìn học viên. Năm 2016, Dự án đã lọt top 5 đội xuất sắc nhất tại cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai.

Đồng hành cùng phát triển

Sở hữu thành tích học tập nổi bật từ những ngày còn đi học, bố mẹ Hùng luôn đặt niềm tin và kỳ vọng ở chàng trai. Tưởng là chỗ dựa tinh thần, nhưng chàng trai khởi nghiệp từ khi 19 tuổi đã hoàn toàn giấu bố mẹ cho đến khi báo chí đăng bài và xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình, bố mẹ Hùng mới hay biết. Anh chàng không muốn thông báo với bố mẹ khi mọi thứ chưa rõ ràng, chỉ đến khi đạt được thành quả nhất định để bố mẹ không phải lo lắng.

Start-up-Nguyen-Viet-Hung-dai-hoc-fpt-Ha-noi (6)
Bạn bè luôn là người ủng hộ và kề vai sánh cát, là những cộng sự đầu tiên của Hùng – Sales và Marketing Team trong buổi Team building gắn kết

Và đặc biệt, những người thầy, người cô tại Đại học FPT đem tới những kiến thức, nhiều điều hay để người anh chàng CEO trẻ này ứng dụng vào công việc. Chưa kể, họ là những thầy cô rất giỏi, không chỉ giỏi về chuyên môn, họ đã và đang có những mảng kinh doanh riêng, và anh chàng luôn cảm thấy rất may mắn được theo học họ.

Cho đến nay, quyết định lựa chọn Đại học FPT theo Hùng là hoàn toàn đúng đắn, một quãng thời gian Đại học tuyệt vời. Mặc dù khi Start up gặp nhiều khó khăn giữa việc cân bằng thời gian học và làm, và phải trả giá đắt cho việc đó bằng sức khỏe. Nhưng những điều FPT mang lại, thực sự là nguồn động lực vô cùng to lớn. Thầy giáo là những người luôn ủng hộ và tin tưởng vào cậu, đã có buổi dành nguyên 1 tiết để chia sẻ, nói chuyện với cả lớp về vấn đề khởi nghiệp để các bạn cùng hỗ trợ giải quyết. “Mình không nghĩ là điều này có thể xảy ra ở những ngôi trường Đại học khác.” – Hùng chia sẻ.

Và bài học rút ra sau 4 năm khởi nghiệp của Hùng là chuẩn bị kĩ về sức khỏe, tinh thần, kiến thức, ý tưởng; học cách cân bằng thời gian, chấp nhận đánh đổi và kiên trì, kiên trì, kiên trì. “Đã lựa chọn khởi nghiệp, bạn chỉ được phép lớn và lớn hơn nữa.” – Hùng bày tỏ quan điểm về vấn đề khởi nghiệp.

Chia sẻ về tương lai, Hùng tập trung phát triển cho COLORME xem nó sẽ còn đi xa tới đâu, và về lâu dài, sẽ còn mở tất cả những khóa học giúp sinh viên có nhiều kĩ năng hơn trong công việc. Steve Jobs từng nói với Steve Woz để theo ông khởi nghiệp: “Dù có thất bại, ít nhất một lần trong đời chúng ta phải mở ra một công ty riêng”. Câu nói ấy đã ám ảnh chàng doanh nhân trẻ trong suốt 8 năm qua, và là động lực để anh tiếp tục mọi thứ.  Chưa hài lòng với những thành tích của bản thân, “vượt lên chính mình” là điều Hùng luôn cố gắng hướng tới.

Trang Bê

>>> ĐỖ DUY NGỌC –  GIẤC MƠ “CHINH PHỤC ĐẠI DƯƠNG” CỦA CHÀNG TRAI XỨ HOA PHƯỢNG ĐỎ

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *