Thầy giáo ‘vạn người mê’ biến võ đường Đại Học FPT thành ‘thiên đường’

Chẳng còn những giờ giáo dục thể chất 'cực hình', lớp Vovinam của sinh viên Đại Học FPT tại võ đường lớn nhất Việt Nam lúc nào cũng như ‘thiên đường’ với sự hướng dẫn thầy giáo hội tụ đủ bộ: điển trai, giỏi võ và vô cùng tâm lý.

thay-do-kinh-kha-dai-hoc-fpt
Thầy giáo vô cùng điển trai trong bộ võ phục quen thuộc.

Chia sẻ về tuổi thơ 'dữ dội' của mình, thầy Đỗ Kinh Kha (Giảng viên Giáo dục Thể chất, Đại Học FPT) kể: "Bố và bác ruột của mình đều luyện võ. Khoảng sân vườn nhà mình có đủ xà, bao cát, tạ… để thuận tiện cho việc tập luyện hàng ngày". Cậu bé Kha thuở đó đã làm quen và dần dần bén duyên với bộ môn võ thuật từ đó. Năm lớp 7, thầy Kha đăng ký tham gia lớp Taekwondo tại nhà thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài giờ học văn hóa, thầy còn tham gia tập luyện võ thuật thêm tại các lớp và câu lạc bộ phong trào.

Tập luyện 1-2 năm, thể lực và kỹ thuật của thầy Kha tiến bộ nhanh chóng. Mới học lớp 8, lớp 9, thầy đã tích cực tham gia thi đấu ở các giải từ phong trào đến chuyên nghiệp và giành được khá nhiều thành tích đáng nể: Huy chương Bạc hạng cân 45 kg Giải trẻ khu vực phía Bắc, Huy chương Đồng nội dung đối kháng hạng cân 48 kg khu vực Hà Nội mở rộng… "Lúc đầu, mình cũng không nghĩ sẽ theo nghiệp thể thao chuyên nghiệp. Học hết lớp 12, nhìn lại thấy võ thuật là đam mê lớn nhất, mình quyết định thi vào một trường thể thao để học hành bài bản, phát huy những gì mình đã có" - Thầy giáo Vovinam chia sẻ.

vo-vi-nam-dai-hoc-fpt

Học tập tại khoa Thể dục Thể thao, ngoài Taekwondo, thầy Kha được làm quen và bắt đầu tập luyện Vovinam - Việt võ đạo, môn võ cổ truyền của dân tộc. "Taekwondo đòn chân là đặc trưng với thế đá hoa mỹ, còn Vovinam lại là tổng hợp tinh hoa của nhiều môn võ khác, đòn chân kẹp cổ khá đa dạng. Vovinam phát triển thể lực trí lực nâng cao sức khỏe, giúp người tập cảm thấy tự tin, đặc biệt, tạo nghị lực sống cho con người vì tập võ chính là một cách rèn ý chí", thầy Kha cho biết. Có nền tảng thể lực và võ thuật, chàng sinh viên Thể dục Thể thao sinh năm 1988 tập luyện Vovinam hăng say và đầy hứng khởi. Thầy tham gia nhiều giải thi đấu lớn và đến nay bộ sưu tập huy chương của thầy khá đồ sộ.

Để duy trì thể lực và phong độ thi đấu, thầy duy trì đều đặn các bài tập. Nếu tham gia thi đấu nội dung đối kháng thì thầy còn phải tập bài tập ép cân, có chế độ ăn uống hợp lý. Dù phải ép cân giữ hạng thi đấu nhưng thầy vẫn luyện tập nhiều với khối lượng nặng từ 5h sáng đến tận 17h chiều.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành thể thao, thầy Kha công tác tại Đại Học FPT Hà Nội. Ngày đầu đứng tại võ đường lớn nhất Việt Nam tại campus Hòa Lạc, thầy giáo trẻ bị học trò trêu đùa hỏi tuổi. Với phong cách gần gũi, thân thiện nhưng rất kỷ luật đúng kiểu 'con nhà võ', thầy Kha tự tin đáp lại: "Dù thầy trẻ về tuổi đời nhưng tuổi nghề đủ lâu để giảng dạy các bạn."

cac-thay-vovinam-dai-hoc-fpt
Thầy Kha (ở giữa) cùng các giảng viên Giáo dục thể chất của Đại Học FPT trong giải đấu Vovinam tại trường.

Dạy võ cổ truyền dân tộc cho sinh viên, thầy giáo trẻ mong muốn truyền thụ lòng say mê, tình yêu võ thuật và tinh thần thượng võ của dân tộc đến các bạn trẻ. Để làm được điều này, người giảng viên cần nắm bắt thể chất và tâm lý sinh viên một cách cụ thể, dựa vào đặc điểm từng cá nhân để phát triển điểm mạnh, khiến giờ học Vovinam không còn là 'cực hình' mà trở thành kiến thức bổ ích, thú vị, có thể áp dụng trong đời sống kể cả sau khi sinh viên ra trường.

Ngoài đảm nhiệm công tác giảng dạy, thầy Đỗ Kinh Kha còn thường xuyên góp mặt trong các giải thi đấu Vovinam nội bộ và mở rộng dành cho sinh viên toàn miền Bắc được tổ chức tại Đại Học FPT với vao trò trọng tài. Nhiều học trò của Kha đạt được thành tích cao tại các giải này. Thầy từng chia sẻ cảm xúc tự hào cả khi học trò của mình chiến thắng hay chiến bại. Bởi, qua mỗi thất bại hay có thêm một tấm huy chương trong bộ sưu tập, các bạn sinh viên đều nhận được những bài học quý giá về tư duy chiến thuật, óc quan sát, cách vượt qua chấn thương hay tâm lý trên sàn đấu.

thay-giao-hot-boy-dai-hoc-fpt

Trong công việc, thầy Kha được đồng nghiệp và học trò yêu mến bởi cá tính nhiệt tình, cởi mở. Ngoài võ thuật, Kha thích đá bóng và du lịch phượt. Không ít lần, sinh viên Đại Học FPT thích thú khi được so tài với thầy trên sân cỏ.

Có vẻ gân guốc, xù xì trên sàn đấu Vovinam nhưng khi bước lên sân khấu trong những hoạt động văn hóa văn nghệ của trường, thầy giáo điển trai lại hóa thân cực 'ngọt'. Vẻ ngoài điển trai lãng tử, bụi bặm của thầy giáo 'đốn tim' nhiều khán giả, đặc biệt là những khán giả nữ. Được nhận xét là có duyên với nghệ thuật nhưng thầy Kha luôn cho rằng Vovinam và võ thuật nói chung mới là đam mê lớn nhất của mình. 'Võ thuật cho tôi nghị lực sống và tôi mong muốn truyền nghị lực ấy đến các bạn sinh viên.' Thầy Kha chia sẻ.

Theo Tiin