"Hãy đi và học nhiều nhất có thể để tiến bộ mỗi ngày"- Vũ Lê Hải Xuân | Cóc Vàng kỳ Fall 2022

Bằng nỗ lực và sự nhiệt huyết của mình trong học tập cũng như các hoạt động phong trào, Vũ Lê Hải Xuân - sinh viên K16 chuyên ngành Hệ thống Thông tin đã xuất sắc trở thành chủ nhân của danh hiệu Cóc Vàng khối ngành Kỹ thuật kỳ Fall 2022.

Về chung nhà vì “say nắng” văn hóa trường F

Ngay từ khi còn là học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình, Hải Xuân đã ấn tượng về Đại học FPT. Chia sẻ về quá trình nên duyên với "trường ba chữ", Hải Xuân bật mí lí do đầu tiên khiến cô bạn “tăm tia” xứ Hola bởi văn hóa đặc biệt: “Trường F có rất nhiều hoạt động giúp sinh viên phát triển bản thân dù bạn là người có tính cách như thế nào. Tham gia các hoạt động đó giúp mình không còn thụ động mà trở nên sôi nổi và năng động hơn”.

Lý do thứ hai khiến Xuân càng thêm chắc chắn về quyết định của mình là nền tảng công nghệ. “Hiện tại đang là thời đại của công nghệ số và Đại học FPT là một trong các cơ sở giáo dục dẫn đầu cả nước về đào tạo công nghệ. Vậy nên chắc chắn đây là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đối với mình”.

“Dù trong các hoạt động văn hóa hay học tập thì các bạn sinh viên ở đây luôn cực kì năng động và tràn đầy sức trẻ. Ai cũng nhiệt huyết và sáng tạo, tạo nên sự cạnh tranh lớn, giúp mình luôn giữ bản thân ở trong tâm thế cố gắng hết mình, tiến bộ hơn mỗi ngày. Điều này khiến mình cảm thấy luôn luôn được phát triển và tiến về phía trước” - Hải Xuân bày tỏ.

Trải nghiệm học đi đôi với hành

Đúng với tiêu chí ban đầu là học tập và trải nghiệm, vừa vào trường, Hải Xuân lựa chọn gia nhập CLB tiếng Trung (FCC) để gắn bó. “Niềm đam mê tiếng Trung này của mình bắt đầu từ những năm cấp 2, cấp 3. Khi ấy mình đã rất thích học tiếng Trung mà xin mãi bố mẹ không cho đi học. Vậy nên mình tự tìm hiểu và tự lấy tiền tiết kiệm ra để đi học. Niềm đam mê đó vẫn giữ được đến bây giờ, tuy nhiên do đặc trưng của ngành học nên hiện tại mình chỉ coi tiếng Trung như là một cách để giải trí vậy.

CLB tiếng Trung với mình một gia đình. Mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Mình đã tham gia CLB từ lúc chập chững bước vào Đại học đến bây giờ, trở thành một người chị, đảm nhiệm vị trí phó chủ nhiệm của CLB. Mãi yêu FCC thật nhiều”.

Ngoài ra, Hải Xuân còn là thành viên của FDS - FPTU Data Science Club, một CLB học thuật nổi tiếng khác tại trường. Đây cũng là CLB liên quan nhiều đến kiến thức chuyên ngành của Xuân.

Hải Xuân góp mặt trong nhiều hoạt động, sự kiện của nhà trường

Tham gia 2 CLB, đồng thời duy trì kết quả học tập cao, bí quyết của Hải Xuân đến từ quá trình tập trung trên lớp. “Mình cố gắng tập trung học hỏi và ghi chép khi ở trên lớp. Kiến thức mà chúng ta cần để thi đã có hết ở slide hay là trong sách. Nhưng lắng nghe giảng viên giảng bài sẽ tránh được rất nhiều đường vòng trong quá trình học tập, đồng thời cũng có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn và nhớ lâu hơn với những ví dụ, kinh nghiệm thực tế được các thầy cô truyền đạt lại”.

Một nguyên tắc khác của Xuân là luôn tách biệt rõ ràng cuộc sống khi tham gia hoạt động, sự kiện, CLB và cuộc sống học tập. Cô bạn chia khoảng thời gian thật rõ ràng, nhờ đó có thể tập trung và hoàn thiện mọi việc một cách tốt nhất.

“Mình luôn cố gắng hoàn thành tất cả các deadline trước khi đến lịch hoạt động CLB và sự kiện. Đôi khi cũng có những lúc vừa chạy sự kiện hay hoạt động CLB mà mình vẫn cầm laptop theo để tranh thủ thời gian rảnh "chạy deadline". Theo mình quan sát thì cũng có nhiều đồng đội trong ban tổ chức sự kiện hay CLB chung cảnh ngộ. Nhớ lại những khung cảnh đó tuy có chút mệt mỏi nhưng lại vui vẻ lắm. Trong trường hợp số lượng deadline quá nhiều, mình sẽ ưu tiên hoàn thiện trước, bởi việc học vẫn là quan trọng nhất", Xuân chia sẻ.

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Khi biết bản thân là chủ nhân danh hiệu Cóc Vàng, Hải Xuân vô cùng bất ngờ bởi chưa từng suy nghĩ đến thành tích này. Ở tất cả các học kỳ trước, Xuân đều đạt sinh viên giỏi, tới kì này cô bạn đạt sinh viên xuất sắc nhưng giây phút biết mình trở thành Cóc Vàng, Xuân không giấu khỏi niềm xúc động: “Ban đầu mình chỉ nghĩ mình được sinh viên xuất sắc thôi. Vậy nên là mình cũng không có thông báo với ai cả. Lúc mọi người biết tin ai cũng bảo là mình giấu kỹ quá. Lúc xuống bục nhận giải thì bố mẹ là người đầu tiên mình gọi để thông báo ạ. Bố mẹ cũng bất ngờ lắm”.

Hải Xuân (thứ 2 từ bên phải) xuất sắc giành danh hiệu Cóc Vàng khối ngành Kỹ thuật, học kỳ Fall 2022

Dự định trong tương lai của Hải Xuân là tiếp tục nỗ lực hoàn thiện bản thân, học hỏi thêm nhiều điều, đặc biệt là cố gắng hoàn thành dự án ở phòng SAP-LAB Innovation mà cô bạn cùng mọi người đang tiến hành. Bên cạnh đó, Hải Xuân đang có ý định thực hiện một bài nghiên cứu hoàn chỉnh.

“Với danh hiệu Cóc Vàng này, mình mong có thể truyền thêm cho mọi người cảm hứng học tập và phát triển bản thân. Người xưa có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Mà chúng ta đang ở trong độ tuổi giàu năng lượng nhất, nên mình hi vọng mọi người có thể ĐI và HỌC nhiều nhất có thể, để trau dồi bản thân và xa hơn làcống hiến cho đất nước”, Hải Xuân nhắn nhủ.

>> Sinh viên FPTU ghi danh bảng vàng tại Lễ Tôn Vinh học kỳ Fall 2022
>> Gặp gỡ cô bạn 2k5 “nhỏ mà có võ” ẵm trọn học bổng Đại học FPT