Sinh viên Đại học FPT lọt vào TOP 20 Châu Á tại ACM-ICPC 2020

Kết thúc vòng thi khu vực Châu Á, 4 đội thi đại diện cho FPT Edu tại ACM/ICPC Asia 2019 Contest đều gặt hái được nhiều thành tích tốt. Đặc biệt, đội NP-Hard của Đại học FPT Hà Nội đã xuất sắc lọt vào TOP 20 đội thi xuất sắc nhất ACM – ICPC 2020.

ACM/ICPC Asia 2019 Contest diễn ra trong 2 ngày, từ 02-03/11 tại Trường Đại học Chulalongkorn, Bangkok -Thái Lan. Tham dự kỳ thi năm nay có 63 đội đến từ các quốc gia: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan… Đoàn Việt Nam có sự góp mặt của 9 đội thi là sinh viên các trường ĐH Bách Khoa, Đại học Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH FPT (FPT Edu). Mỗi đội thi gồm 3 thí sinh sẽ cùng tham gia giải 12 bài toán của đề thi trong thời gian 5 tiếng. Thành tích của các đội được công bố ngay trong ngày.

Đánh giá về vòng thi khu vực Châu Á tại Bangkok, Thầy Bùi Ngọc Anh – Trưởng đoàn Đại học FPT nhận định: “Bangkok là nơi quy tụ nhiều đối thủ mạnh. Đây là cơ hội để 4 đội thi của Đại học FPT đều được thử sức chiến đấu và từ đó, các em sẽ có thêm kinh nghiệm cho những cuộc thi tiếp theo”.

Kết thúc vòng thi Regional tại Bangkok, đội NP-Hard của FPTU Hà Nội đã xuất sắc lọt vào TOP 20 đội thi xuất sắc nhất. Trong khi đó, 3 đội còn lại: FPTU JupyterLab, FPTU Ben10 và FPTU Nine One One cũng nắm giữ những vị trí quan trọng trong TOP 30.

Hà Phú Quý – K15 kĩ thuật phần mềm  (HB 100%) – Team Ben10 chia sẻ: “ACM là kì thi mà em đã khao khát được tham gia từ khi còn học cấp 3, nhưng thời điểm đó chưa đủ những tiêu chí mà cuộc thi yêu cầu (em cần phải trở thành sinh viên và có 1 team tham gia cùng). Đến khi trở thành sinh viên của trường, em được các bạn K15 rủ nhau thành lập team và đi thi. Thời gian thành lập team cũng gấp, chúng em chỉ có chưa đầy 1 tháng chuẩn bị, và site Bangkok có quá nhiều những đối thủ mạnh, được thi đấu cùng các anh chị khóa trước và các bạn ở quốc tế là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của em ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất”

Cũng trong ngày 3/11, đội thi FPTU Cache-miss của ĐH FPT cũng xuất sắc giành giải Bạc vòng ICPC Quốc gia. Còn ở điểm thi Cần Thơ (dành cho các trường thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), FPTU Orange 3 đã độc chiếm vị trí số 1.

Dựa theo kết quả này, 3 đội NP-Hard, FPTU Cache-miss, FPTU Orange 3 sẽ tiếp tục góp mặt tại vòng ACM-ICPC khu cực Châu Á tại Manila (Philippine) từ 13/12 đến 16/12/2019. Các đội còn lại sẽ tiếp tục tham gia tại vòng ACM – ICPC Châu Á tại Site Đà Nẵng vào ngày 05 – 06/12/2019.

ACM-ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) là cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu. Trải qua các vòng chung kết khu vực, các đội tuyển xuất sắc nhất khắp các châu lục sẽ được chọn ra để tham dự vòng chung kết toàn cầu ACM-ICPC World Final, nhằm mục đích tìm ra đội tuyển vô địch thế giới. Tham dự kì thi ACM – ICPC không chỉ thúc đẩy phong trào hoạt động học tập lập trình của sinh viên mà còn trở thành truyền thống của trường Đại học FPT. Lịch sử 6 năm trước, đội tuyển của Đại học FPT đã đại diện cho Việt Nam và toàn khu vực tham dự vòng chung kết thế giới World Final. Vì thế mục tiêu trong lần tham dự này là vòng chung kết World Final. 

 Thầy Trần Dương – huấn luyện viên đội tuyển ACM chia sẻ: “World Final là một thử thách khó. Muốn tham dự World Final phải đạt được ít nhất TOP 5 trong vòng khu vực. Mỗi đội có tối đa 2 lần tham gia vòng thi khu vực và sẽ tính điểm/thứ hạng tốt nhất trong 2 lần thi để chọn ra đội tham dự vòng chung kết World Final. Tháng 12 là cơ hội cuối cùng cho tất cả các đội thi của Đại học FPT. Trong 4 đội tham gia vòng thi khu vực tại Bangkok – Thái Lan vừa rồi, NP Hard là đội gạo cội nhất. Các thầy đặt nhiều sự kỳ vọng và muốn các bạn bứt phá hơn khi đăng ký cho các bạn tham gia vòng thi Khu vực tại Philippines – vòng Khu vực có sự góp mặt của rất nhiều đội mạnh đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Bắc Kinh – Trung Quốc. Dám thử thách mình trong những hoàn cảnh khó mới có thể phát triển được”

Đánh giá về vòng khu vực Châu Á tại Đà Nẵng tháng 12 này, thầy Trần Dương và thầy Ngọc Anh cùng chung nhận định: “Đây là vòng khu vực có rất nhiều đội tham gia nên cũng có nhiều thử thách, đặc biệt là các trường có truyền thống tham dự ACM”. Vì thế để chuẩn bị cho vòng thi Khu vực châu Á sắp tới thì cả 4 đội thi đang ngày đêm luyện tập, mỗi tuần các em đều có 2 – 3 bài thi thử để luyện tập với nhau. Mỗi team đều dành thời gian luyện tập từ 7 – 12h tối cho mỗi bài thi thử hàng tuần. Có rất nhiều bài thi thử cho các bạn lựa chọn.

Thầy Bùi Ngọc Anh chia sẻ: “ACM là kì thi danh giá mà khi đạt được thành tích, tương lai sẽ rộng mở, những bạn mà ngày trước thầy đã từng dắt đi thi ACM, bây giờ gặp lại lương đều từ lương từ 4.000 – 5.000 USD, vì thế tham dự ACM là dấu ấn cuộc đời, riêng NP Hard là đội kì cựu, tâm thế đang tương đối tốt và đầy quyết tâm, hy vọng các em sẽ có những bứt phá trong vòng thi sắp tới này” .

Chúc cho những chiến binh – những chú cóc nhà F sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới và đạt được những thành tích xuất sắc trong mùa giải ACM – ICPC năm nay.

Lu

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *