Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn và câu chuyện bước chân ra đời làm nghề

Với một ngành học năng động nhưng cũng không kém phần thử thách như Quản trị khách sạn, các bạn sinh viên đã có những bước đi “đầu đời” trong hành trình của mình như thế nào? Hãy cùng chúng mình lắng nghe câu chuyện “làm nghề” thú vị của hai bạn cóc nhà F nhé!

Phạm Hiếu – “Làm lễ tân có gì vui?”

Phạm Hiếu hiện đang là sinh viên K15 chuyên ngành Quản trị khách sạn. Là một sinh viên năng động và ưa thích trải nghiệm nên ngay từ năm 2, Hiếu đã bắt đầu hành trình đi làm của mình bằng việc đi tại các khách sạn ở Hà Nội.

Phạm Hiếu hiện đang là sinh viên K15 chuyên ngành Quản trị Khách sạn – Đại học FPT Hà Nội

Công việc đầu tiên của cậu sinh viên đến từ Hải Phòng chính là làm lễ tân tại khách sạn Suji. Theo Hiếu, công việc lễ tân khá thú vị nhưng cũng không thiếu đi những thử thách và khó khăn cho những newbie mới đi làm. “Điều đầu tiên mình cần chú ý khi làm lễ tân là phải luôn vui vẻ, tươi cười và nhiệt tình với khách hàng. Bên cạnh đó, mình phải rèn luyện thêm kĩ năng giao tiếp trôi chảy cùng với bản lĩnh làm nghề nữa“, Hiếu chia sẻ. 

Với Hiếu, làm lễ tân trong thời điểm dịch bệnh này phải làm rất nhiều nhiệm vụ khác. Không chỉ làm những công việc tiền sảnh như check-in, check-out, đặt phòng, Hiếu còn phụ trách cả những việc thuộc lĩnh vực “Food and Beverage” như chạy bàn, chạy tiệc. Đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo khi phải di chuyển, bưng bê khá nhiều. “Có những lần mình phải chạy tiệc từ tầng 1 đến tầng 6, phải nói là mệt “bở hơi tai” nhưng cũng vui không kém” – cậu bạn kể lại. 

Để phù hợp với thời gian học tập và cũng là một cách để thử thách bản thân, Hiếu đã chọn làm lễ tân ca đêm từ 10 giờ tối đến 7h sáng hôm sau. Theo Hiếu, làm ca đêm đòi hỏi một sức khỏe tốt, bển bỉ và dẻo dai. Bên cạnh đó, các bạn làm ca đêm cũng hay gặp những vị khách hơi rắc rối một chút nên cũng cần có một bản lĩnh vững vàng nữa.

Hà My – “Mình đã chạy tiệc tại khách sạn như thế nào?”

Là sinh viên K15 ngành Quản trị khách sạn, My đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng công việc chạy tiệc tại các khách sạn lớn như Intercontinental Landmark72, JW Marriott và Dolce Hanoi Golden Lake. Theo cô nàng trẻ trung, năng động này thì công việc chạy tiệc thuộc mảng Food and Beverage, bao gồm setup đồ dùng cho buổi tiệc, chuẩn bị dao dĩa, khăn trải bàn. Bên cạnh đó, My sẽ phải “take care” bàn tiệc, bưng bê và chia đồ ăn cho các thực khách tham dự. Khi làm tại các khách sạn lớn, Hà My đã phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khắt khe như về cách đi lại, cách gắp đồ ăn ra sao và chia đồ ăn cho đồng đều nhất. 

Hà My đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng công việc chạy tiệc tại các khách sạn lớn như Intercontinental Landmark72, JW Marriott và Dolce Hanoi Golden Lake

Chia sẻ về một kỉ niệm đáng nhớ, My nhắc lại câu chuyện chạy bàn để phục vụ món cá. Đối với My, “cá ăn thì ngon đấy nhưng phục vụ thì mệt lắm”. Khi đó, bưng trên tay đĩa cá nặng đến vài kí lô và phải chia đều ra đĩa cho thực khách là một thử thách lớn đối với My. Vì còn là newbie nên cô bạn của chúng ta đã làm rớt một giọt nước sốt ra bàn và suýt thì bị cancel buổi chạy tiệc hôm đó.

Từ kinh nghiệm đi làm, My cho biết chạy tiệc và chạy nhà hàng là hai mảng khác nhau. “Chạy tiệc mình có thể biết trước thực khách còn chạy nhà hàng thì không. Chỉ khi nào khách bước vào của, mình mới có thể biết được họ là ai, đến từ đâu. Có lần, một vị khách người Hồi giáo bước vào khách sạn nhưng không mặc trang phục đặc trưng của họ. Mình cầm menu ra và giới thiệu cho vị khách đó món thịt lợn. Sơ xuất đó của mình đã dẫn đến sự không hài lòng của thực khách và mình phải vội vàng xin lỗi”, Hà My kể lại.

Hãy trải nghiệm nhiều nhất khi còn có thể!

Với Hà My, cô bạn tin rằng bất kỳ ai làm ngành khách sạn hãy thử thách bản thân mình ở nhiều môi trường nhất có thể. Nếu chưa làm chính thức ở khách sạn nào, các bạn nên đăng kí làm part-time. Khi đó, bạn sẽ hiểu được môi trường khách sạn có phù hợp với bản thân không, sức của mình có thể đáp ứng được nhu cầu công việc hay không.

Hà My cũng gợi ý một số hội nhóm để các bạn có thể tham gia tìm kiếm cơ hội cho bản thân như: 

  • Hotel and tourism opportunity
  • TUYỂN DỤNG DU LỊCH-VOUCHER-SALE DU LỊCH-KHÁCH SẠN-NHÀ HÀNG
  • InterContinental Hanoi Landmark72 Internship & Casual
  • Hoteljob.vn – Việc làm Khách sạn, nhà hàng
Đi làm sẽ là một cách hữu hiệu để ghi nhớ và áp dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tế

Còn với Phạm Hiếu, cậu bạn cho rằng: “Khi còn trẻ, còn sức lực thì tại sao chúng ta không xông pha, lấy thật nhiều các kinh nghiệm thực chiến nhất có thể?”. Dù quyết định vừa làm, vừa học là một điều khiến Hiếu phải đắn đo rất nhiều, nhưng vượt qua tất cả khó khăn thì Hiếu vẫn đang làm tốt cả hai việc này ở thời điểm hiện tại. Hiếu nghĩ đi làm sẽ là một cách hữu hiệu để ghi nhớ và áp dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tế. Có mệt mỏi, vất vả đấy nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”!

Thanh Ngân

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *