Đi qua đại dịch COVID mới thấy những ngành nghề này quan trọng cỡ nào!

Covid-19 dường như đã thay đổi toàn bộ nền kinh tế thế giới: xoá sổ nhiều ngành nghề, hàng triệu người thất nghiệp. Thế nhưng, có những ngành nghề phát triển mạnh mẽ bất ngờ trước đại dịch.

“Sức nóng” ngành KỸ THUẬT PHẦN MỀM ở Đại học FPT

Trí tuệ nhân tạo – ngành công nghệ lương cao nhưng khan hiếm nhân lực

Ngành Y – Dược

Các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ là "tuyến đầu" chống dịch, đã và đang nỗ lực hết mình để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Trước đại dịch, nhiều quốc gia đang đương đầu với đại dịch lại lo thiếu y, bác sĩ. Hơn lúc nào hết, thế giới cảm nhận rõ ràng tầm quan trọng của những con người tốt nghiệp ngành Y – Dược.

Để thi đỗ ngành Y – Dược, bạn phải là học sinh giỏi, thậm chí xuất sắc và học tập từ 6-10 năm trên giảng đường đại học. Ngành này đòi hỏi bạn không chỉ cần ý chí, tinh thần tự học mà còn cần sức khỏe và lòng dũng cảm để vượt qua những kỳ thi khắc nghiệt, những buổi thực tập phẫu thuật hay những ca trực đêm căng thẳng trong bệnh viện. Do đó, số lượng học sinh trúng tuyển ngành Y – Dược không nhiều. Số các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ cũng gần như chưa thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế hiện nay.

Bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít đang phân tích tấm phim chụp của bệnh

Ở nước ta, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y – Dược TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Y – Dược Huế là ba cơ sở đào tạo ngành Y – Dược lớn, cung cấp cho thị trường hàng nghìn bác sĩ các chuyên ngành mỗi năm. Nhưng, thực tế Đại dịch Covid-19 đã chứng minh , người ta vẫn mong chờ có nhiều bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ ra trường hơn nữa.

Ngành Kỹ thuật phần mềm

Từ khi Đại dịch bùng nổ, học sinh sinh viên không đến trường, nhiều nhà hàng đóng cửa, phố xá thưa thớt xe cộ. Mọi hoạt động thường nhật đều chuyển dịch sang trực tuyến. Phần mềm học tập và họp hành trực tuyến, kênh phần phối và bán hàng online, các ứng dụng mạng xã hội để trò chuyện gặp gỡ bạn bè… Mọi phần mềm này đều là ‘sản phẩm’ của những kỹ sư kỹ thuật phần mềm.

Lập trình sản phẩm mới, theo dõi và bảo trì các phần mềm hiện hành là những công việc HOT trong mùa Covid-19 này.

Những kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm, không cần phải đến văn phòng, có thể ngồi ở nhà nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách xã hội cũng có thể làm việc với mức lương lên đến hàng chục nghìn đô la một tháng.

Học Kỹ thuật phần mềm tại ĐH FPT bạn không lo thất nghiệp khi các hoạt động của con người chuyển dịch lên trực tuyến ngày càng nhiều.

Nhiều CEO doanh nghiệp khởi nghiệp triển vọng như CEO TopCV - Trần Trung Hiếu hay GVN - Đỗ Tiến Hưng với đều là cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT.

Đây là ngôi trường được biết đến như một mô hình đào tạo đại học kiểu mới học khác lạ mà chơi cũng rất "chất". Ngoài ra trường có nền tảng từ doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam là Tập đoàn FPT. Bên cạnh đại học công nghệ giàu truyền thống, những trường như Đại học FPT có thể trở thành nơi "gửi gắm thanh xuân" của những tâm hồn mê code.

Ngành Trí tuệ nhân tạo – AI

Trong đại dịch, người ta thầm ước có nhiều hơn robot mang trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ con người tronh những công việc có độ rủi ro cao như lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng môi trường hay chăm sóc người bệnh Covid-19. Ngoài ra, khi kinh tế suy thoái, so với chi phí trả lương cho nhân sự, chi phí vận hành robot sẽ rẻ hơn. Nhất là, robot không ốm. Covid-19 hay bất kỳ đại dịch nào đều không thể tác động đến lịch làm việc của chúng.

tri-tue-nhan-tao
Trí tuệ nhân tạo đang là ngành học 'trend' hiện nay

Vì vậy, nhu cầu đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo – AI tăng cao. Tuy nhiên, chưa nhiều trường đại học đào tạo chuyên sâu ngành này ở Việt Nam. Có thể kể đến vài cái tên như Trường Đại học FPT, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã tuyển sinh các ngành này trong năm 2019.

Dự kiến tới năm 2021, Trường Đại học FPT đào tạo chuyên sâu AI tại Quy Nhơn sẽ đi vào hoạt động. Phân hiệu này đào tạo các cấp gồm đại học, sau đại học, đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 5.200 sinh viên. Với thị trường tiềm năng, nguồn cung nhân lực hiện tại gần như chưa có, những bạn trẻ đầu tiên tốt nghiệp chuyên sâu AI hứa hẹn sẽ là những nhân sự được các doanh nghiệp công nghệ săn đón.

Năm 2020, Trường Đại học FPT dự kiến tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành), Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, IoT, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số, Hệ thống thông tin, Hệ thống ô tô và điều khiển), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Dự kiến 800 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo toàn phần và bán phần tối đa 100% học phí trong suốt quá trình học sẽ được trao cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi Học sinh giỏi, năng khiếu, kì thi THPT Quốc Gia và thi học bổng của trường.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Theo Trí thức trẻ