Diễn giả Hồ Ngọc Sơn và bí quyết đến thành công trong thế giới không chịu đứng yên

Sáng 24/9, talkshow "Làm thế nào trong thế giới không chịu đứng yên" với sự góp mặt của diễn giả Hồ Ngọc Sơn đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho toàn thể sinh viên K16 đang thực hiện tháng Rèn luyện tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Trường Đại học Sư Phạm 2.

Anh Hồ Ngọc Sơn là cựu sinh viên kháo 5 ngành Quản trị kinh doanh Đại học FPT. Hiện anh đang là Trưởng phòng Đào tạo và Giải pháp sáng tạo chuỗi cửa hàng Format và Tokyolife. Với sự xuất hiện của anh Hồ Ngọc Sơn, những tân sinh viên ham học hỏi trường ĐH FPT đã có buổi lắng nghe và tìm hiểu về những phương pháp "sinh tồn" trong thế giới thay đổi chóng mặt mỗi ngày của cựu sinh viên khóa 5 ngành Quản trị kinh doanh, anh Hồ Ngọc Sơn.

Tốc độ phát triển kinh ngạc của thời đại công nghệ thông tin 4.0 mở ra vô vàn cơ hội cho thế hệ trẻ hiện nay lột xác và tỏa sáng. Tuy vậy, để nắm bắt được những cơ hội đó, gen Z cần không ngừng trau dồi bản thân và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm quý báu để bắt kịp với thế giới "không chịu đứng yên".

Với mong muốn giúp các bạn sinh viên K16 thực hiện được những điều trên, anh Hồ Ngọc Sơn chia sẻ 4 phương pháp được đúc kết từ hành trình vươn đến thành công của mình: "Phương pháp đầu tiên mình sử dụng là một phương pháp nổi tiếng toàn cầu được rất nhiều tập đoàn công nghệ trên thế giới áp dụng mang tên Kaizen của Nhật Bản. Theo Kaizen, những thói quen nhỏ hàng ngày tạo nên thành công to lớn không tưởng. Thay vì đặt ra một mục tiêu quá sức khiến ta rút lui trước khi thực hiện, ta nên chia mục tiêu đó thành các phần nhỏ và làm chúng mỗi ngày. Kaizen này giúp chúng ta vượt qua bản năng sợ khó của não bộ.

Cách thức tiếp theo là hãy hỏi người khác khi cần giải pháp cho vấn đề hóc búa của bản thân. Trong thế giới hiện đại ngày nay, thuyết trình là một kĩ năng thiết yếu. Tuy thế, không phải tất cả nhân viên, quản lí hay lãnh đạo trong công ty đều có thể nói tốt trước đám đông. Để nói tốt, ta cần viết tốt. Và để viết tốt thì bắt buộc phải đọc tốt và lắng nghe tốt. Phương pháp bổ ích cuối cùng là hãy luôn mang theo mình một tâm thái tích cực".

Nhiều tân sinh viên K16 hào hứng đặt câu hỏi cho diễn giả Hồ Ngọc Sơn

Theo anh Sơn, để một con người thành đạt trong xã hội không những phải hiểu biết sâu rộng mà còn cần có một vốn sống phong phú. Vốn sống này được tích lũy dần dần bằng cách giúp đỡ mọi người xung quanh và trở nên hữu ích cho bản thân, cho cộng đồng. Những tỷ phú nổi tiếng toàn cầu, Steve Jobs hay Jack Ma đều bắt đầu sự nghiệp của mình từ khát khao mãnh liệt là đem đến những giải pháp hữu hiệu cho khó khăn của mọi người.

Tại buổi talkshow, anh Sơn cũng bật mí trước đây khi còn học ở Đại học FPT, anh đã chuyển ngành một lần để tìm ra con đường phù hợp. Anh quyết định từ bỏ một năm học theo đuổi chuyên ngành Kĩ thuật phần mềm và chuyển sang chuyên ngành Quản trị kinh doanh vì thấy bản thân không tìm được sự hứng thú với chuyên ngành cũ.

Theo anh, sự hiểu biết chưa sâu rộng về ngành học của bản thân lúc đó đã khiến anh mắc sai lầm trong lần đầu tiên chọn ngành. Việc hiểu biết ít sẽ dẫn đến việc nhận diện mong muốn không rõ ràng. Từ đó, rất khó để các bạn sinh viên xác định được đam mê và sở thích. Nhờ tham gia các hoạt động câu lạc bộ, viết báo cho tờ Cóc đọc của trường và đặc biệt là trải nghiệm một kì học trao đổi nước ngoài do trường tổ chức, anh đã cải thiện vốn kiến thức của mình rất nhiều và tìm ra điều bản thân hứng thú và say mê.

Khép lại buổi talkshow, bạn Lê Thị Hoàng Yến, K16 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế hào hứng: "Mình vô cùng ấn tượng với buổi talkshow ngày hôm nay. Mình đã thay đổi suy nghĩ bấy lâu nay giá trị đồng tiền sau khi nghe anh Sơn nói. Theo anh, tiền bạc không phải đích đến cuối cùng, mà chỉ là công cụ để ta vươn tới thành công. Mình khá bất ngờ với quan điểm này. Mình cũng tìm ra những phương pháp học tập hiệu quả cho 4 năm học tiếp theo sau buổi talkshow vô cùng ý nghĩa này."

Minh Huyền