Kinh nghiệm “sống còn” cần nằm lòng để làm việc trong môi trường quốc tế

Chắc chắn rằng, phần lớn các bạn sinh viên sắp ra trường nói chung và các bạn sinh viên FPT nói riêng đều mong muốn sau khi ra trường sẽ được làm việc trong một môi trường quốc tế để có thể học hỏi và giao lưu văn hoá các đất nước trên thế giới. Tuy nhiên, cơ hội sẽ luôn đồng hành với những thách thức và khó khăn. Và để giải đáp cũng như tháo gỡ phần nào những khó khăn ấy, Talk Show mang tên “How to work overseas?” được tổ chức, mang đến những kinh nghiệm bổ ích cho sinh viên.

Talk show với sự góp mặt của các anh chị cựu sinh viên FPT hiện đang thành công trong nhiều lĩnh vực:

  1. Anh Vũ Thanh Tùng – CTO – Công ty Rikkeisoft.
  2. Chị Đào Phương Dung – Assistant to General Manager – Agronomy tại Vinpearl Golf.
  3. Anh Đỗ Tiến Hùng – CEO – tại GVN Technologies.
  4. Anh Nguyễn Ánh Nhật Linh – Trưởng phòng sản xuất số 2 – Công ty VTI.

Link full Talk Show:

https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi/videos/369483430580307/

Hình ảnh 4 anh chị cựu sinh viên vui vẻ có mặt tại buổi talk show ngày 22/05/2019 tại đại học FPT (anh Tùng, anh Hùng, anh Linh, chị Dung từ trái qua phải)

Kỹ năng ngoại ngữ rất quan trọng khi làm việc trong môi trường quốc tế

Làm việc trong môi trường quốc tế, kỹ năng của bạn sẽ luôn là tiêu chí mà các nhà tuyển dụng đánh giá. Và rất có thể sự khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ sẽ là rào cản khi các bạn làm việc tại đây. Là một người làm việc tại Vinpearl thuộc tập đoàn VinGroup, chị Dung chia sẻ: “Ở Vinpearl, các nhân viên ở đây đến từ nhiều nước khác nhau, nhưng tất cả các anh chị ấy đều nói tiếng anh. Bởi vậy, ngôn ngữ có thể được coi là yếu tố quan trọng khi làm việc tại VinGroup. Tuy nhiên, nếu bạn chưa giỏi ngôn ngữ, ở đây cũng có các công việc không cần sử dụng quá nhiều tiếng anh, có thể sẽ phù hợp với bạn”. Chị chia sẻ thêm, VinGroup rất đề cao kỷ luật, mọi sự vi phạm kỷ luật sẽ đều phải trả giá bằng vật chất, để đảm bảo rằng bạn sẽ không tái phạm thêm nữa.

Chị Đào Phương Dung tận tình chia sẻ với các bạn sinh viên

Còn theo anh Linh khi làm việc tại công ty Nhật, điều đương nhiên đó là phải “Nhập gia tuỳ tục”, chúng ta phải hoà nhập với văn hoá của công ty họ để có thể hài hoà khi làm việc, có thể chúng ta sử dụng ngôn ngữ chưa thành thục, nhưng phải chắc chắn rằng bạn hiểu văn hoá của họ và luôn trong tâm thế học hỏi để trau dồi kỹ năng của bản thân.

Anh Hùng cũng đưa ra cho các bạn sinh viên 3 yếu tố quan trọng khi làm việc tại môi trường quốc tế. Đầu tiên, đó là sự tự tin, dù bạn là một người giỏi về ngôn ngữ, nhưng khi nói chuyện thiếu tự tin thì bạn đã đánh mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng rồi. Thứ hai, sự hết mình, nhiệt huyết trong công việc sẽ đem đến cho bạn sự thành công và mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn. Và cuối cùng đó là sự thân thiện, hoà đồng. Khi bạn mở lòng với mọi người thì chắc chắn mọi người cũng sẽ làm điều tương tự. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì phải đi cùng nhau” hãy nhớ câu nói này khi làm việc với những đồng nghiệp của mình nhé.

Còn đối với anh Tùng, yếu tố đầu tiên trong 3 yếu tố anh muốn chia sẻ cho các bạn sinh viên khi làm việc tại công ty Nhật đó là tính kỷ luật. Người Nhật cực kỳ tuân thủ theo kỷ luật và lẽ đương nhiên, họ cũng yêu cầu nhân viên của họ cũng phải như vậy. Thứ hai chính là sự chăm chỉ, đây cũng là một văn hoá đặc trưng của người nhật. Cuối cùng đó là sự trung thực, hãy nhớ rằng, nếu bạn đánh mất niềm tin dù chỉ một lần mà không có sự xin lỗi kịp thời và chân thành, bạn chắc chắn sẽ không còn bất cứ cơ hội phát triển nào nữa.

Toàn cảnh buổi talk show “How to work overseas” trong không gian nhẹ nhàng của cửa hàng Azzan Coffee.

Văn hoá “Nhậu” trong môi trường làm việc quốc tế

Nhắc tới văn hoá này, các anh chị và các bạn sinh viên đều có vẻ khá hào hứng, phải chăng đầy cũng là một văn hoá của sinh viên FPT?

Anh Hưng chia sẻ, Châu Âu họ sẽ uống bia, còn Nhật họ sẽ uống rượu. Người Nhật uống rất tốt, các bạn phải rất dè chừng, có thể tối hôm qua họ uống rất nhiều, nhưng hôm sau họ vẫn đi làm đúng giờ và rất tỉnh táo. Anh Hưng có hỏi họ thì họ nói đó là thói quen rồi, nên họ không thấy mệt.

“Người Nhật có khá nhiều quy tắc theo văn hoá của họ. Chẳng hạn, họ không chạm cốc chạm ly, họ sẽ tự rót và uống, không có sát phạt như Việt Nam mình đâu, đừng dại mà trêu đùa quá đà nhé. Họ còn hay chốt hợp đồng trên bàn nhậu, người Nhật nhậu cũng khá thoải mái, chúng ta có thể freestyle nhưng riêng hợp đồng thì nghiêm túc nhé! Nhậu để networking rất quan trọng đó”.

Tố chất nào sẽ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng tại các công ty quốc tế?

Hiện nay, các nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi nhân viên của mình phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu để phù hợp với doanh nghiệp. Cùng nghe các anh chị chia sẻ những tố chất có thể đáp ứng được những nhu cầu đó của các nhà tuyển dụng nhé.

Theo chị Dung, trước hết bạn phải thông thạo ngoại ngữ, đọc viết văn bản, email,… một cách thành thục. Tiếp theo đó là trung thực trong công việc, nếu bạn gian dối tức là bạn đã tự tay đóng cửa tương lai và cơ hội của mình.

Anh Linh và anh Hưng cho rằng các bạn sinh viên phải luôn có chí cầu tiến, có những kỹ năng cơ bản, tìm hiểu về văn hoá, có kiến thức về nền văn hoá mà mình có ý định muốn làm việc. Bạn phải là một người cởi mở hoà đồng, đặc biệt, nếu bạn có tài lẻ thì đây là một lợi thế.

Còn đối với anh Tùng, tố chất đầu tiên anh chú trọng đó là cách tư duy, có tầm nhìn và định hướng phát triển trong tương lai cho cả bản thân và công ty. Anh có một lời khuyên cho các bạn sinh viên đó là hãy chăm chỉ, chỉ có chăm chỉ mới giúp bạn tư duy mọi thứ tốt hơn và có đầy đủ kiến thức đáp ứng cho công việc của mình.

Đánh giá sinh viên FPT, các khách mời cho rằng, các bạn ấy có quá nhiều cơ hội, được trường tổ chức và tạo điều kiện rất nhiều về việc làm nên các bạn thường bỏ qua các công ty, doanh nghiệp mà rất có thể sẽ phù hợp với mình. Nhưng không thể phủ nhận, sinh viên FPT có rất nhiều tiềm năng và thu hút rất nhiều doanh nghiệp, hay phát huy những lợi thế của mình và đừng quên trau dồi bản thân để phát triển toàn diện.

Kết thúc Talk Show, các anh chị cựu sinh viên gửi những lời chúc rất chân thành tới các bạn sinh viên, mong rằng thế hệ mới sẽ gặt hái được thật nhiều thành công vang dội mới.

Tuấn Anh

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *