Nutrition Food Store for pregnancy - Đồ án sáng tạo của nhóm sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế trường ĐH FPT

Nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng Giám khảo tại buổi bảo vệ ngày 22/12 vừa qua, đồ án mang tên “Nutrition Food Store for pregnancy” - Nhà hàng dành cho Mẹ bầu có thể nói là một ý tưởng đột phá, sáng tạo và có tính thực tiễn cao.

Các thành viên trong nhóm rạng rỡ chụp ảnh cùng thầy cô sau buổi bảo vệ thành công rực rỡ

Nhóm gồm 5 thành viên đều là sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế, lớp IB1501: Vũ Việt Hoàng, Dư Thị Kim Anh, Đặng Vũ Hoàng, Chu Bùi Tài và Lê Thanh Phương. Dưới sự hướng dẫn sát sao của Giảng viên - Tiến sĩ Trịnh Trọng Hùng, các bạn đã lên ý tưởng kinh doanh nhà hàng La Meal O'ma - nhà hàng chuyên thực đơn cho bà bầu.

Thực đơn của nhà hàng La Meal O'ma

Trong quá trình bắt tay vào làm đồ án, nhóm đã tuân thủ các bước cơ bản của một Kế hoạch kinh doanh (Bizplan) chuẩn chỉ, từ bước tạo lập ý tưởng kinh doanh cho đến bước hoàn thành bảng phân tích tài chính song song cùng với việc hoàn thiện về mặt hình ảnh như thiết kế logo, cover, 3D nhà hàng, slides,...

Bạn Chu Bùi Tài - một thành viên trong nhóm chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện, bọn tớ may mắn có được được sự thuận lợi từ việc được một giảng viên hướng dẫn tận tâm và chất lượng như thầy Trịnh Trọng Hùng. Bên cạnh đó, các thành viên đều có chuyên môn tốt về từng phần của dự án đồng thời khả năng tiếng Anh của cả nhóm rất đồng đều nên có thể cùng nhau phối hợp thực hiện dự án một cách trôi chảy.”

Thuận lợi là vậy nhưng trong quá trình thực hiện đồ án vẫn có những khó khăn nhất định. Yếu tố chủ quan đến từ việc thời gian đầu nhóm chưa có sự phối hợp và giao tiếp chặt chẽ, lịch trình cá nhân của từng người chưa khớp với nhau. “Như bản thân mình cũng đã có sự lơ đãng trong quá trình thực hiện khiến tiến độ đồ án bị chậm. Về vấn đề này bọn mình đã nghiêm túc ngồi lại với nhau để thảo luận và đưa ra các hướng giải quyết như đăng ký giờ giấc làm việc chung, giờ làm việc cá nhân để có thể dễ dàng theo dõi và liên lạc với nhau.” - Bùi Tài chia sẻ thêm.

Ngoài ra, yếu tố khách quan như về việc làm đồ án trong thời lúc thời tiết thay đổi nóng lạnh, mưa gió thất thường, cũng như thời điểm quyết định và cao điểm bận rộn nhất của đồ án là vào mùa đông cũng khiến sức khỏe và hiệu suất làm việc của mọi người trong nhóm không thể duy trì cao độ liên tục được. Tuy vậy, mặc cho bị ốm hay gặp bất lợi về thời tiết, cả năm thành viên vẫn cố gắng hết sức hoàn thành phần việc của mình trước khi “sập” và cũng cố gắng hồi phục trạng thái làm việc hiệu quả được nhanh nhất có thể.

Căn bếp rộng rãi, hiện đại của nhà hàng La Meal O'ma

Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài kinh doanh này, nhóm bộc bạch là do thông qua việc muốn tập trung vào chủ đề dinh dưỡng kết hợp cùng sự tư vấn và định hướng về thị trường từ giảng viên hướng dẫn là thầy Trịnh Trọng Hùng.

Dự án mong muốn sẽ mang đến cho khách hàng những món ăn ngon, chất lượng được chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp cùng phối hợp thiết kế dành riêng cho bà bầu nhằm giúp họ giữ sức khỏe và đủ chất dinh dưỡng. Thông qua tầm nhìn và sứ mệnh sẽ “Mang lại cuộc sống tiện lợi và hạnh phúc cho bà bầu Việt Nam” để “Phụ nữ mang thai Việt Nam dễ dàng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc dinh dưỡng, góp phần mang đến một thai kỳ khỏe mạnh.”

Không gian đơn giản nhưng sang trọng của nhà hàng

Sau khi kết thúc kỳ đồ án, mình thấy nhẹ nhõm và thoải mái vì đã xong một project khá nặng và có thể nói là nặng nhất trong quá trình học đại học của mình khi chưa bao giờ mà mình hay các bạn trong nhóm phải “dật dờ” cùng nhau thức thông nhiều đêm liền cũng như ốm lên ốm xuống liên tục đến như vậy. ” - Bùi Tài chia sẻ. Thành quả cho những nỗ lực đó của nhóm là sự chỉn chu và chi tiết nhất có thể trong đồ án tốt nghiệp đã được hội đồng chấm, ghi nhận và đánh giá rất tích cực.

Cậu bạn còn không quên chia sẻ thêm: “Mình nghĩ ai đến thời điểm như nhóm bọn mình hay thậm chí sớm hơn nữa sẽ đều có định hướng và chọn cho mình một con đường riêng để theo đuổi giống như một người anh của mình vẫn hay nói vui là: “Sau đại học chỉ có hai con đường là hoặc cống hiến cho sự nghiệp xây dựng XHCN hoặc bán mình cho tư bản thôi”. Dù là con đường nào trong hai con đường trên thì mình mong muốn bản thân sẽ kiên nhẫn và rắn rỏi hơn từng ngày trên bước đường sau này vì nỗ lực sẽ chiếm tỉ lệ cao cho việc thành công hay đạt được mục tiêu hơn là tài năng. Hơn nữa tài năng của mình còn khiêm tốn hơn những người bạn mình quen rất nhiều nên phải lấy cần cù bù siêng năng thôi.

Cậu bạn cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái vì đã xong một project khá nặng và có thể nói là nặng nhất trong quá trình học đại học

Gửi lời nhắn nhủ tới các Cóc trường F, nhóm đùa vui rằng các em đừng tin vào câu điểm không phản ánh được điều gì hay lên đại học chỉ có chơi. Sau này, dù đi đâu ứng tuyển thì trước khi đến được vòng phỏng vấn, bảng điểm hay GPA vào thời điểm đó cùng với các danh hiệu, thành tích sẽ là điều đầu tiên bên tuyển dụng họ thấy ở ứng viên. Hơn nữa việc học hành tử tế cũng sẽ giúp các em có được một nhóm đồ án tốt có các thành viên giỏi và đồng đều như mình may mắn có được.

Đối với các bạn sinh viên chuẩn bị đi thực tập, sau khi chuẩn bị một bảng điểm đẹp và kiến thức nền tốt, hãy nghiêm túc với kỳ 6 vì đây sẽ là giai đoạn bước ngoặt cho việc khám phá nghề nghiệp hay chọn con đường mà mình sẽ theo đuổi sau này đó. “Đối với các bạn sắp bước vào kỳ đồ án thì không nhắn nhủ gì hơn ngoài việc tìm được cho mình những đồng đội tuyệt vời, chuẩn bị một sức khỏe vững vàng cho giông bão sắp ập tới cùng với một hành trang kiến thức đầy đủ (nếu là bizplan thì ôn lại kiến thức FIN) và hơn hết là chọn cho mình một giáo viên hướng dẫn phù hợp nhé.” - Chu Bùi Tài nói thêm.

Hy vọng rằng vào một ngày không xa, chúng ta sẽ được thấy nhà hàng La Meal O'ma khai trương tại Hà Nội và nhiều cơ sở trên toàn quốc, để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và ý tưởng sáng tạo của sinh viên Đại học FPT.

Mai Trang