Team Dimo - Liên quân 2 miền mang ý tưởng đột phá "xưng vương" FPT Edu Hackathon

Xuất sắc trở thành đội quán quân của cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021, Dimo hoàn toàn chinh phục ban giám khảo bằng sản phẩm dự thi hệ thống sử dụng AI nhận diện tài xế có đủ tỉnh táo để tham gia giao thông.

Tạo nên một Dimo thành công ở mùa Hackathon năm nay là 4 chàng trai đến từ “Liên quân” của ĐH FTP Hà Nội và ĐH FPT Cần Thơ. Đội có 3 thành viên K13 là Lê Đình Duy - ngành Khoa học máy tính (đội trưởng), Vũ Trí Hiền và Hoàng Đức Bình - K15 ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT Hà Nội. Còn anh chàng Thành Đạt - mảnh ghép cuối cùng của Dimo đến từ Đại học FPT Cần Thơ. Họ đều là những chàng trai trẻ có tình yêu mãnh liệt với code.

Dimo gồm 4 anh chàng đến từ 2 miền nhưng lại có sự phối hợp vô cùng ăn ý

“Sự kết hợp đa dạng sẽ giúp các đội khắc phục hiệu quả các yếu tố liên quan đến con người theo vùng miền”

Với mong muốn được cùng nhau “chinh chiến” trong một cuộc thi lớn, các thành viên trong đội quyết định tham gia FPT Education Hackathon 2021 dưới cái tên “Dimo”. Quyết định này còn là một cơ hội tốt cho Thành Đạt, thành viên duy nhất của đội sinh sống ở Cần Thơ có dịp ra Hà Nội thăm thú xứ sở Hòa Lạc. Trong số các đội thi của giải Hackathon năm nay, Dimo khá đặc biệt khi gắn kết các sinh viên ĐH FPT ở 2 cơ sở là Cần Thơ và Hà Nội. Theo các thành viên, đây là một sự kết hợp tuyệt vời và mong rằng trong tương lai mối quan hệ sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc hơn.

Khoảng cách giữa 2 miền không khiến các chàng trai lùi bước

Dimo hy vọng ở mùa sau, các bạn hãy mạnh dạn trải nghiệm và tìm cho mình những thành viên có thể phối hợp ăn ý không chỉ trong cơ sở mọi người theo học, vì ĐH FPT có đến tới 4 cơ sở trải dọc từ Bắc đến Nam. Sự kết hợp đa dạng sẽ dễ thúc đẩy những ý tưởng đột phá hơn. Ý tưởng được lấy cảm hứng từ các phóng sự về việc tài xế xe chở hàng đi lại thiếu an toàn của đội là một ví dụ.

Nhóm đã xây dựng giải pháp cho một vấn đề rất cấp thiết trong xã hội hiện nay đó là nhiều tài xế (đặc biệt là các tài xế xe tải) đang làm việc quá mức, dẫn đến sức khỏe không được đảm bảo và tinh thần không đủ tỉnh táo để tham gia giao thông. Điều này là nguyên nhân cho nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo đó, Dimo đã xây dựng một hệ thống giúp theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các tài xế, xem họ có làm việc quá sức hay không, giúp các đơn vị quản lý của họ nắm được tình hình, điều phối nhân lực hợp lý giúp giảm thiểu tai nạn, đảm bảo cả quyền lợi cho người lao động. Hệ thống sẽ sử dụng AI để nhận diện hình ảnh các tài xế, đưa ra cảnh báo nếu họ đang không đủ tỉnh táo.

“Thử thách nối tiếp thử thách”

Một tuần trước vòng chung kết, những dòng code đầu tiên chuẩn bị cho cuộc thi của đội mới được bắt đầu. Giải thích cho sự gấp gáp này, Đình Duy, đội trưởng cho biết: "Vì hai thành viên trong Dimo bao gồm mình và Thành Đạt đều đang là sinh viên năm cuối tất bật chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp nên thời gian bên nhau thi đấu của đội bị hạn chế hơn so với các đội khác. Cả hai chỉ kịp huấn luyện cấp tốc cho 2 thành viên K15 lần đầu đấu giải là Trí Hiền và Đức Bình, rồi phác thảo ý tưởng trên slide". Nhờ có lòng cầu tiến học hỏi, khát khao chinh phục những đỉnh cao mới cộng thêm mong muốn để lại dấu ấn trước khi ra trường, Dimo đã khắc phục được những bất lợi để tiến xa hơn trong cuộc thi.

Buổi sáng thi chung kết, Dimo vẫn gặp khó khăn khi 3/4 thành viên vướng lịch thi và không thể có mặt

Trước ngày thi đấu, đội trưởng của Dimo không may bị ốm. Trong thời gian thi, các thành viên cơ sở Hòa Lạc bận bịu hoàn thành bài thi FE cuối kì, có bạn lịch thi còn kéo dài từ sáng đến chiều. Vì là lần đầu tiên tiếp xúc FPT Edu Hackathon, hai thành viên K15 chưa thể làm quen với công việc và phải tự học rất nhiều kiến thức mới trong đêm để bắt kịp thử thách từ phía BTC.

Đã có lúc, cả đội tưởng chừng như chấp nhận bỏ cuộc trước những lỗi chưa thể sửa nổi do kiệt sức trong quá trình làm sản phẩm thi. Nhưng với ý chí, nhiệt huyết và sự quyết tâm cực kì cao, các thành viên lại kiên cường cố gắng xử lý. Khi những đội khác đi ngủ, Dimo vẫn tiếp tục làm việc để khắc phục vấn đề thiếu thời gian. Tuy vậy, thức trắng đêm lại là con dao 2 lưỡi. Không ít lần, vì thiếu tỉnh táo, team đã xóa nhầm source code hay bật nhầm file và hỏi nhau sao chương trình chưa chạy.

“Kết bạn với những đội thi khác giúp tất cả cùng nhau tiến lên”

Dù FPT Edu Hackathon 2021 đã kết thúc nhưng đối với Dimo, 48 giờ thi đấu không ngừng nghỉ là một kỉ niệm khó phai. Đó không chỉ là ấn tượng sâu sắc của riêng đội, mà còn là kí ức chung của tất cả các đội thi nhà F.

Với Dimo, 48 giờ "marathon" không chỉ chạy đua với những dòng code mà còn để giao lưu, kết bạn và học hỏi thật nhiều điều

Cuộc thi là nơi hội tụ các anh tài nhà F, và trong quá trình thi, Dimo cũng kịp gặp gỡ, kết thân với các thành viên của đội khác. Đội luôn chủ động giao lưu và chia sẻ những khó khăn cùng các bạn từ các trường ĐH trong hệ thống giáo dục FPT. Nhờ vậy, mọi người có thể đưa ra các chiến lược cải thiện phù hợp và giao lưu trải nghiệm sản phẩm của nhau. Dimo đã mời chính các thành viên của đội bạn thử nghiệm hệ thống sử dụng AI nhận diện tài xế có đủ tỉnh táo để tham gia giao thông của mình trong buổi tối khi tất cả đều mệt mỏi hoàn thành bài dự thi.

"FPT Edu Hackthon là cuộc thi rất ý nghĩa khi chúng mình được gặp gỡ nhiều bạn bè khắp ba miền, được cùng thi đấu, code với nhau... Sau cuộc thi chúng mình đã có thêm nhiều người bạn mới. Đây là điều mà chúng mình rất trân trọng".

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên, học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) trên toàn quốc, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới.

FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề đang là xu hướng toàn cầu - Dùng AI nhận diện hình ảnh như một bài toán đầy thú vị và không kém phần thách thức cho HSSV FPT Edu tranh tài.

Minh Huyền