Bình minh trên xứ HoLa thật khác

Một xứ HoLa thật khác vào mỗi sáng bình minh

“ Cái bóng của sự ồn ào, như thể chưa từng xuất hiện ở đây. Hola thật đẹp về đêm nhưng lại yên bình đến lạ kì khi những tia sáng hiếm hoi vén màn đêm qua. Bình minh lên, mang đến một hola khác, ghé thăm chốc lát, rồi vội vàng rời đi!”
Đó là một buổi sáng của tháng 6, T.h ngồi cạnh tôi, nói về thứ bình minh diệu kì này.
Tôi đi lạc vào câu chuyện của cậu, từng chút một…

Khoảnh khắc giao thoa.

“Có một sáng thật sớm, và tớ không thể ngủ. Tớ đã xuống khỏi giường, pha một tách trà, đứng ngoài ban công thật lâu. Và đó là lần đầu tiên tớ nhận ra bình minh trên xứ Hola tuyệt vời đến như vậy!”
Mọi thứ im lặng đến mức chỉ cần một cái thở mạnh thôi, cũng đủ để phá vỡ sự tĩnh tại này. Cái khoảnh khắc không mất đi vĩnh viễn nhưng cũng chỉ tồn tại trong chốc lát. Khoảnh khắc giao nhau giữa màn đêm thẫm màu và chút hồng nhẹ của nền trời. Trong mắt cậu, vẻ đẹp ấy, chỉ có thể giữ lại trong trí nhớ.

Khoảnh khắc giao nhau giữa màn đêm thẫm màu và nên trời hông nhẹ

“ Cậu biết, điều tớ cảm thấy đặc biệt nhất là gì không?”- Tôi im lặng chờ đợi câu trả lời của T.h. Vài tiếng lạch cạch phát ra từ những chiếc cửa kính của mỗi DOM. Cậu ấy nhìn xuống. Bác bảo vệ cần mẫn, chạy xe đạp vòng vèo quanh trường vào lúc sáng sớm. Mỗi lần nhìn ngắm người đàn ông quá tuổi này, bức tranh bình minh trước mặt lại đẹp hơn bao giờ hết. Đẹp vì phảng phất trong đó, chút hơi ấm của sự hy sinh – cao cả mà lặng lẽ!

Kể cả là mùa nào đi nữa, thì những người đàn ông ấy, vẫn cứ dậy vào giờ ấy, chạy xe vòng vèo quanh trường,  tiếng lạch cạch cũng đến cùng lúc ấy. Tôi vồn chỉ nghĩ rằng, cảnh vật chỉ đẹp khi không có bóng dáng con người, tôi đã từng tin là như thế. Thế nhưng, ngày hôm nay, ngồi ở đây với cậu, tôi biết là mình đã nhầm lẫn một chút về điều đó.
Bình minh trên xứ HoLa thật diệu kì, nhưng khoảnh khắc ấp ủ lên điều diệu kì ấy là một vẻ đẹp riêng mà nhờ cậu ấy, tôi đã may mắn được thấy chúng.

Bình Minh xứ HoLa ló rạng

Tôi và cậu ấy đi dao quanh trường. Hàng cây vươn mình trước gió, như chợt tỉnh giấc kịp lúc bình minh đến.  Nắng, rơi lác đác xuống đám cỏ thẫm sương. Từng hạt nắng một, trượt khỏi tán lá, lăn xuống rồi chạm lên mặt Hồ. Mặt hồ long lanh như khoác lên mình chiếc áo mới. Mọi thứ từ cây cỏ đến nhành hoa, đều được đánh thức, từ từ, từng chút một. Như một bản giao hưởng, chậm rãi, nhẹ nhàng và du dương.
“Mỗi ngày một vẻ, chẳng có bình minh nào trông giống nhau cả. Là do cảm nhận của ta không giống nhau, khiến bình minh thật khác hay là nó vốn khác, nên mang cho ta những cảm giác lạ lùng”- T.h vừa nói, cậu ấy vừa chỉ tay về phía mặt trời đang lên.

Một góc Hola khi bình minh

Cậu ấy kéo tôi lên tầng 7 tòa apha vì đó là nơi có thể ngắm bình minh rõ nhất. Nó chẳng bị che khuất bởi những tòa cao ốc, cũng không bị chắn ngang bởi những dãy núi hùng vĩ. Nó đủ cao để cả hai chúng tôi có thể đưa mắt nhìn ngắm cả dải trời bất tận, để gió lùa qua từng lớp áo.

Tôi chưa bao giờ thích bình mình cả, cũng chưa bao giờ dậy thật sớm để đón bình minh nên chẳng bao giờ thấy một HoLa thật khác đến như vậy.
“ Ở Hòa Lạc cũng đâu phải nhàm chán, đúng không?”- Cậu ấy xoa xoa đầu tôi
Tiếng chim lảnh lót từ những cây cao, chúng bay lượn thành đàn, từ tòa Anpha ra đến Giảng Đường. Chúng làm cái sự tĩnh tại lúc trước nứt ra dù cố tình nhưng cứ như một sự vô tình hoàn hảo. Chẳng ai có thể bắt bẻ chúng, cũng chẳng ai cảm thấy khó chịu trong lòng bởi chúng. Chúng hòa mình vào thiên nhiên, dang đôi cánh trao đảo như thể thiên nhiên đang thì thầm vào tai chúng. Chúng hò reo dưới nắng vàng.

Một góc Hola khi bình minh

Bình Minh Mang xứ HoLa T.h Trở Về

Tôi và T.h đứng thật lâu ngắm nhìn HoLa từ những lúc nó vắng và lặng yên, đến khi các bạn sinh viên thức dậy, mang balo đến lớp, bắt đầu slot1. Khoảng thời gian không quá dài, nhưng cũng không quá ngắn.

“ Tớ vốn ghét ánh sáng lắm, nhưng bình minh làm tớ dễ chịu và dễ thở hơn ở đây. Vậy nên, sáng nào, tớ cũng tỉnh kịp lúc bình minh. Và rồi tớ quen với việc đó. Nếu có thể, tớ không ngại đâu khi rủ cậu đi cùng.”- T.h là một cậu nhóc, theo như tôi biết, cậu đã từng chịu một cú sốc mà sau đó cậu không thể mở lòng với chính cuộc sống của mình.

Đã có một khoảng thời gian, cậu không bao giờ ngủ vào ban đêm cả, cậu cũng không liên lạc với bất cứ ai. Vậy mà hôm nay, người đứng trước mặt tôi, nói ra những lời ấy. Đang dần quay lại với những gì cậu từng đánh mất. Có lẽ, bình minh ở đây, đã cho cậu điều gì ấy, hoặc nó là thứ duy nhất- trong lúc tối tăm- cậu đã bấu víu vào để đứng lên. Dù là gì đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ biết ơn điều đó.
Có một điều chắc chắn luôn đúng, khoảnh khắc đứng lặng nhìn ngắm bình minh lên trên HoLa, nó đẹp, an yên và thanh bình đến lạ kì.

“ Cảm ơn cậu, vì nhờ cậu mà tớ nhìn thấy một vẻ đẹp bình minh trên xứ HoLa!”- Tôi nói vậy, còn cậu ấy chỉ cười. Cậu ấy là người hiểu rõ nhất về điều tôi nói và cũng hiểu rằng Bình Minh tại HoLa này với cậu có ý nghĩa như thế nào.

Lạc Mộc