Bỏ ngang trường đại học danh tiếng, nam sinh giành Huy chương bạc Cuộc thi "Olympic Toán học" quyết tâm thi lại Đại Học FPT

Học chưa hết năm nhất ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, nam sinh Lê Thành Long (SN 2000) quyết định rẽ ngang để theo đuổi đam mê tại Đại Học FPT.

Ước mơ trở thành chuyên gia về AI - Trí tuệ nhân tạo

Lê Thành Long - hiện là sinh viên năm nhất của một trường đại học công nghệ thuộc TOP tại Hà Nội, cậu bạn có thành tích học tập vô cùng đáng nể với điểm GPA sau kỳ 1 năm nhất là 3.94/4 - đứng đầu khoa Công nghệ thông tin của trường. Mới đây, Long còn xuất sắc giành được Huy chương bạc cuộc thi Olympic toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2019.

Long có niềm đam mê đặc biệt với công nghệ thông tin từ nhỏ, cậu thường xuyên tham gia các cuộc thi và giành giải thưởng lớn: Lớp 9 đạt giải 3 cấp tỉnh cuộc thi khoa học kĩ thuật; Lớp 12 đạt đồng thời 2 giải nhì cuộc thi HSG cấp tỉnh môn Toán và Vật Lý.

Tuy hiện đang theo học Khoa Công nghệ thông tin tại trường đại học TOP tại Hà Nội, nhưng chuyên ngành của Long lại không đúng với định hướng mà cậu bạn mong muốn theo đuổi là trở thành một chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo. Chính vì thế, không để bỏ lỡ cơ hội, Lê Thành Long đã không ngại ngần đăng ký tham gia kỳ thi học bổng để có cơ hội học tập tại trường ngay khi biết đến thông tin Đại Học FPT sẽ đào tạo ngành học Trí tuệ nhân tạo trong năm 2019.

dai-hoc-fpt-ha-noi
Lê Thành Long (áo đen kẻ ngang đứng chính giữa) chụp ảnh cùng đoàn tham dự Olympic toán học của Học Viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông và Học Viện Hậu Cần.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra ảnh hưởng vô cùng to lớn tới đời sống con người. Dù đang ở giai đoạn ban đầu, nhưng AI hiện đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đồng nghĩa với việc sẽ cần thu hút thêm nhiều nhân lực trong thời gian tới.

>> Năm 2019, Đại Học FPT mở 2 ngành học mới là Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT).

Nhầm tưởng tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ là không tốt

Khi được hỏi lí do tại sao năm ngoái không đăng ký tuyển sinh vào Đại Học FPT, Long không ngại ngần chia sẻ: "Ở quê em mọi người vẫn nghĩ đại học xét học bạ là chất lượng không tốt, chính vì thế mà một phần em không chọn vào trường".
Cho đến bây giờ khi trở thành sinh viên, được tiếp xúc với nhiều phương tiện thông tin và có vốn hiểu biết nhiều hơn, Long mới có cái nhìn đúng đắn hơn về các hình thức tuyển sinh cũng như việc lựa chọn trường, chọn ngành.
Trò chuyện về vấn đề này, Long bày tỏ: "Em đánh giá cao kỳ thi riêng của ĐH FPT, đề thi thuộc dạng khó, nhưng hay ở chỗ đề thi đánh giá năng lực và khả năng tư duy của học sinh chứ không đánh giá thành tựu của học sinh suốt 12 năm học. Ngoài ra, phần bài thi viết luận rất giống với các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới khi cho phép thí sinh thể hiện cá tính, quan điểm cá nhân về các vấn đề trong xã hội".
Với các trường Đại học hiện đại, các hình thức tuyển sinh sẽ đa dạng hơn. Ví dụ tại ĐH FPT, học sinh có thể xét tuyển học bạ, tham gia kỳ thi riêng ngày 12/5 hoặc sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Ấn tượng đặc biệt với Đại Học FPT

Là người thường xuyên theo dõi và tham gia các cuộc thi về công nghệ, Long đặc biệt ấn tượng với thành tích của sinh viên ĐH FPT đạt được tại các cuộc thi như ACM ICPC, ĐH FPT từng lọt top 50 ACM world finals, hay sinh viên FPTchiếm lĩnh 2 trong 3 giải cao nhất Cuộc đua số 2018... Vì thế mà cậu bạn càng tin tưởng hơn về chất lượng đào tạo của nhà trường.
Không những thế, Thành Long còn ấn tượng với sự năng động, các hoạt động phong trào mạnh mẽ của sinh viên FPT. Càng tìm hiểu nhiều về ĐH FPT, cậu bạn càng mê ngôi trường này hơn. Long cũng dành những lời khen "có cánh" trước vẻ đẹp và tài năng của Nguyễn Bảo Ngọc - Hoa khôi trường F và đội ngũ giảng viên trẻ trung của Đại Học FPT.
Học tập trong môi trường có cơ sở vật chất hiện đại, với việc học Tiếng Anh trong suốt năm nhất, nhiều học kỳ trao đổi sinh viên tại nước ngoài cùng với chương trình học tập trung sát với thực tế khi bước vào chuyên ngành, Long tin rằng mình sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn nữa.

Đứng lên từ những sai lầm và quyết tâm giành học bổng ĐH FPT

Sau kinh nghiệm của bản thân, Long tự đúc rút được rằng: "Nên chọn nghành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, đừng chạy theo số đông hay là theo ý muốn của ba mẹ".
dai-hoc-fpt-ha-noi
Long nhận thấy, bản thân Long hay hầu hết học sinh đều không biết mình thích gì, kể cả có những bạn cái gì cũng giỏi nhưng không biết mình hợp với ngành nghề gì. Hơn nữa xu hướng thường chọn trường trước nhiều hơn là chọn ngành, đăng ký nhiều ngành khác nhau của cùng 1 trường chứ không đăng ký nhiều trường khác nhau đào tạo cùng 1 ngành. Đó là điều sai lầm mà các học sinh chưa có nhiều hiểu biết mắc phải.
Một điều cũng cần lưu ý mà Long chia sẻ đó là nên chọn trường vừa sức, việc học sẽ áp lực vô cùng nếu xung quanh các bạn đều giỏi hơn mình, dẫn đến tình trạng chán nản rồi bỏ học, nợ môn, cuối cùng là bị đuổi học. Giống như bản thân Long vậy, nếu như bon chen vào khoa hot nhất của ĐH Bách Khoa, chưa chắc Long đã đủ điều kiện vào, chưa kể vào đó rồi chắc gì Long đã đạt được những thành tích như bây giờ, cũng không có những kỉ niệm đẹp, những người bạn mà Long quen trong suốt một năm qua.
Tham gia kỳ thi ngày 12/5 tại Đại học FPT, Long đặt mục tiêu giành được học bổng 100% để theo đuổi ước mơ của mình. ĐH FPT xứng đáng là nơi gửi gắm tương lai, cậu bạn tự nhủ sẽ cố gắng học tập tốt để có ít nhất một kỳ vinh dự được nhận danh hiệu "Cóc vàng" tham gia các cuộc thi, đưa FPT một lần nữa vào ACM world finals.

Cọ

>> Tổng hợp bí quyết giành học bổng Đại Học FPT năm 2019