Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: ‘Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không có nhiều thay đổi’

Ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT không có nhiều thay đổi so với năm 2019.

ky-thi-tot-nghiep-thpt

Bộ trưởng Nhạ đã trả lời báo chí về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Câu hỏi: Sau 5 lần tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, năm nay Bộ lại tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao cho địa phương tổ chức. Vì sao lại có sự thay đổi, thưa Bộ trưởng?

Trả lời: Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Việt Nam, Bộ đã tổ chức nghiên cứu, dự thảo các phương án thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020 trên cơ sở nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3. Phương án cuối cùng nhận được sự ủng hộ của đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ, được Thủ tướng cơ bản thống nhất.

Phương án tổ chức kỳ thi không có nhiều thay đổi so với năm 2019. Bộ GD&ĐT vẫn ra đề thi, xây dựng và cung cấp phần mềm chấm thi cho địa phương, thí sinh vẫn tham gia dự thi ngay tại địa phương. Nội dung thi nằm trong chương trình học sau tinh giản theo tinh thần “học gì thi nấy”. Các bài thi, điểm thi môn thành phần trong bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) về cơ bản vẫn vẫn tính như năm 2019. Các trường đại học vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để làm căn cứ tuyển sinh.

Điểm khác biệt là nội dung thi giới hạn theo chương trình đã tinh giản, độ khó sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện dạy, học trong tình hình dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên mặt bằng chung của cả nước, thời gian thi rút ngắn.

ky-thi-tot-nghiep-thpt
Phương thức thi tốt nghiệp THPT về cơ bản không thay đổi so với năm 2019

Ngoài ra, thay vì Bộ GD&ĐT phải điều động gần 50.000 cán bộ, giảng viên đại học về coi thi, chấm thi, giám sát, thanh tra chấm thi thì năm nay Bộ chỉ điều một số lượng nhỏ về để phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh. UBND cấp tỉnh sẽ chịu trách nhiệm chủ trì tổ chức, sự an toàn, nghiêm túc, chất lượng của kỳ thi tổ chức tại địa phương.

Bộ đang tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện, sớm ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Câu hỏi: Ngày 22/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo mỗi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội chỉ có một đầu điểm, nhưng sau đó lại tách thành ba đầu điểm như mọi năm. Căn cứ nào Bộ lại thay đổi quyết định?

Trả lời: Việc sử dụng bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là hướng tới mục tiêu đánh giá toàn diện, khắc phục tình trạng học lệch. Đồng thời cũng phù hợp với mục đích của kỳ thi nghiệp THPT, ban đầu Bộ chủ trương chấm các môn thành phần trong bài thi tổ hợp và chỉ tính một đầu điểm.

Tuy nhiên, theo tình hình thực tế, học sinh đã học, ôn tập theo các môn để xét tuyển vào đại học và không muốn gây tâm lý lo lắng cho các em, Bộ quyết định bài thi tổ hợp tính một đầu điểm để xét tốt nghiệp nhưng vẫn được chấm, công bố điểm môn thi thành phần. Quy định này cũng tạo thuận lợi cho các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh.

Nhân đây, tôi cũng đề nghị các đại học, học viện, cao đẳng cần tính toán kỹ phương án tuyển sinh, không gây hoang mang cho học sinh. Quy chế tuyển sinh được xây dựng đảm bảo tinh thần tự chủ đại học, nhưng vẫn phải đề cao trách nhiệm giải trình, minh bạch và chia sẻ với khó khăn của học sinh, phụ huynh trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.

Câu hỏi: Việc giao kỳ thi tốt nghiệp THPT về cho địa phương làm dấy lên lo ngại về tính trung thực của kết quả thi. Bộ có giải pháp gì để đảm bảo kỳ thi được tổ chức nghiêm túc?

Trả lời: Điều chỉnh một số điểm của phương án thi là tình thế bắt buộc khi học sinh không thể học tại trường trong thời gian và Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7. Dù giao về cho địa phương tổ chức, Bộ vẫn chỉ đạo sát sao, giám sát chặt chẽ để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan, tin cậy.

Chúng tôi đang lên các phương án để giám sát chặt chẽ các khâu, đặc biệt là công tác coi thi, chấm thi tại địa phương. Đặc biệt, Bộ sẽ đối sánh kết quả thi tốt nghiệp với điểm học bạ của học sinh để đánh giá thực chất chất lượng giáo dục phổ thông, tính trung thực trong tổ chức kỳ thi của địa phương.

Nhằm đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm học nên đề thi vẫn có sự phân hóa phù hợp để phân loại học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu. Mức phân hóa giảm so với các năm trước nhưng vẫn đảm bảo được phân loại học sinh nên các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả để xét tuyển.

Tôi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và sẽ sớm công bố để giúp giáo viên, học sinh có định hướng trong dạy học, ôn tập, yên tâm học tập.

Câu hỏi: Bộ trưởng nhắn gửi gì với giáo viên và học sinh khi quay trở lại trường học tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Trả lời: 2020 là năm khó khăn với cả nước đặc biệt trong ngành giáo dục. Suốt thời gian qua, mỗi giáo viên, học sinh và toàn ngành đã thể hiện nỗ lực, khắc phục khó khăn để cùng cả nước vừa phòng chống dịch bệnh, vừa tổ chức dạy và học, thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Những ngày tới đây, khi học sinh trở lại trường học tập, sẽ có nhiều việc hơn nữa, một mặt vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, mặt khác phải nỗ lực thực hiện các mục tiêu năm học, trong đó có tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

bo-truong-nha-thpt
“Tôi mong mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tiếp tục cố gắng, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, hoàn thành tốt chương trình giáo dục còn lại của năm học. Với học sinh lớp 12, tôi mong các em sẽ chăm chỉ học tập, vững tâm để có kết quả tốt nhất, đạt được ước mơ mà mình theo đuổi”.

Ngày 14/4, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ hai phương án thi. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh đến trường trước 15/6, kỳ thi vẫn được tổ chức nhưng giảm nội dung, môn thi. Trường hợp bất khả kháng, kỳ thi có thể không được tổ chức, việc xét tốt nghiệp THPT sẽ giao về cho địa phương.

Ngày 22/4, Bộ G&ĐT lại báo cáo Thủ tướng phương án thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ thi ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Bài thi tổ hợp sẽ chỉ còn một đầu điểm. Việc tuyển sinh đại học sẽ do các trường chủ động.

Đến chiều 27/4, sau cuộc làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ quyết định bài thi tổ hợp giữ nguyên ba đầu điểm của ba môn thành phần để thuận lợi cho thí sinh và trường đại học xét tuyển.

Năm 2020, các thí sinh thuộc đối tượng tuyển sinh có nguyện vọng theo học tại Trường ĐH FPT đủ điều kiện xét tuyển nếu đạt một trong các tiêu chí sau:

1. Thuộc diện được tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT

2. Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm)

3. Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc 

4. Đã tốt nghiệp Đại học


dang-ky-dai-hoc-fpt

Theo Dương Tâm (VnExpress)

 

 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *