Thầy Nguyễn Trung Kiên định hướng cho học sinh "Hãy học tập để trở thành người tự do"

Hiểu được vai trò quan trọng của người thầy trong việc đổi mới, phát triển giáo dục, đội ngũ giáo viên trường THPT Thạch Thất đã không ngừng học hỏi, sáng tạo trong quá trình giảng dạy. Trong đó, thầy Nguyễn Trung Kiên - Hiệu phó nhà trường là một trong những người có tư tưởng tiến bộ, cởi mở nhất, thầy chia sẻ: "Học tập để trở thành người tự do. Học tập là để kiến tạo chứ không còn là việc thầy nói trò nghe nữa"

thay-kien-thpt-thach-that
Sau khi tham dự hội nghị chia sẻ với chủ đề "Trường học 4.0" tại Đại Học FPT, thầy Kiên chia sẻ: "Trước kia tôi có hiểu mơ hồ về cách mạng 4.0, nhưng qua buổi nói chuyện tôi đã có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn: hiểu thế nào là nền tảng số hoá, siêu liên kết, các nền tảng thông minh. Đồng thời đây cũng là nguồn cổ vũ, động viên giúp tôi cũng như các thầy cô giáo khác có thêm động lực để thay đổi tư duy, cách làm giáo dục"

Dám thay đổi để bắt kịp thời đại: "Học tập là kiến tạo"

Ngày 10/03, tại Đại học FPT Hà Nội đã diễn ra nghị chia sẻ với chủ đề "Trường học 4.0" với sự tham dự của diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hoà - Nguyên Giám đốc Chiến lược Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Dầu khí Việt Nam, ông Nguyễn Hùng Quân - Trưởng Ban tuyển sinh Đại học FPT Hà Nội, cùng các thầy cô Ban giám hiệu, thầy cô giáo đại diện hơn 40 trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

truong-hoc-4.0
Hội nghị chia sẻ với chủ đề "Trường học 4.0" đã nhận được phản hồi rất tích cực của các thầy cô đến tham dự

Sau khi nghe chia sẻ từ ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, thầy Kiên hứng thú bày tỏ: "Tôi đã học được nhiều thông tin hữu ích trong việc thực hiện chuyển đổi giáo dục từ anh Thái Hoà trong chương trình này. Tôi nhận thấy trong thời đại 4.0, thay đổi giáo dục chính là thay đổi triết lí giáo dục, triết lí giảng dạy cũng như định hướng nghề nghiệp. Người thầy không chỉ truyền thụ kiến thức một chiều mà là hai chiều, là sự tương tác giữa thầy và trò. Dạy học giờ là kiến tạo chứ không còn là thầy nói trò nghe nữa"

Theo nhìn nhận của thầy Kiên sau buổi hội nghị, sẽ có những thứ cần thay đổi trong tư duy và phương pháp giảng dạy. Thay vì việc dạy học sinh máy móc theo giáo án có sẵn thì thầy sẽ có video gửi cho các bạn học sinh nghiên cứu trước đến ngày đi học chỉ là thảo luận và phát triển nội dung. Nhưng để làm được rộng rãi thì còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế của ngành. Sự thay đổi sẽ diễn ra dần dần vì thực tế hiện tại giáo dục Việt Nam còn đang rất gò bó. Tuy nhiên theo những lời thầy chia sẻ, thì những gì nằm trong khả năng thầy chắc chắn sẽ làm.

Trong công tác quản lý giáo dục, thầy Kiên cũng khẳng định rằng tương lai chắc chắn phải áp dụng nền tảng số. Vì trên thực tế có nhiều dữ liệu về cán bộ giáo viên, học sinh, cơ sở vật chất thì không đồng nhất về con số trong báo cáo giữa các phòng ban gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý chất lượng. Vì vậy, để giảm thiểu sức người và sai sót trong công tác sổ sách thì nhất định phải thực hiện công tác số hoá trong trường học.

Thầy cô có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho học sinh

"Đối với học sinh, định hướng nghề nghiệp cực kì quan trọng vì có nhiều học sinh có tố chất thông minh nhưng chọn sai trường, sai nghề, dẫn đến chưa chắc đã thành công. Hay có nhiều em giỏi kiến thức chuyên môn nhưng không có kỹ năng, kiến thức xã hội thì cũng sẽ gặp khó khăn trong con đường tương lai" - Thầy Kiên chia sẻ.

Thành công của học sinh được quyết định bởi 85% thái độ và kỹ năng, một phần nhỏ là kiến thức vì vậy trong quá trình giảng dạy của trường THPT Thạch Thất, các thầy cô luôn nỗ lực trang bị cho các em đầy đủ hành trang trong học tập, lao động. Cụ thể, trong chương trình giảng dạy của nhà trường, mỗi tháng trường sẽ có 1 buổi tư vấn hướng nghiệp. Tuy nhiên lại gặp vấn đề là thời gian tư vấn không nhiều và giáo viên chưa đủ chuyên môn, chưa hiểu biết rõ về các ngành nghề để có thể tư vấn thật tốt cho các em học sinh. Đây cũng là một thách thức đối với nhà trường.

Ngoài ra, trường THPT Thạch Thất cũng nhận được sự hỗ trợ từ nhiều trường đại học trong đó đặc biệt là Đại học FPT. Nhiều hoạt động bổ ích được tổ chức giúp các em học sinh tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại, định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Điển hình là hoạt động trải nghiệm "Một ngày là sinh viên" dành cho học sinh lớp 12. Qua chương trình các em đều rất hứng thú và mong muốn học tập tại FPT. Với mối quan hệ thân thiết giữa 2 trường, thầy Nguyễn Trung Kiên hy vọng trong tương lai sẽ tiếp tục phối hợp cùng Đại học FPT tổ chức các chương trình hướng nghiệp giúp các em học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về giáo dục, việc làm trong thời đại 4.0, cũng như động viên các em trong giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp.

Đại Học FPT là cơ sở giáo dục hiện đại mà học sinh muốn lựa chọn

Khi được hỏi về Đại Học FPT, Thầy Kiên hào hứng: "Với những thứ các bạn đã làm được, những gì đang làm, đang phát triển thì tương lai Đại học FPT sẽ trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu Việt Nam và là cơ sở giáo dục hiện đại mà học sinh đều muốn lựa chọn".

Thầy Hiệu phó trường THPT Thạch Thất còn cho rằng, Đại Học FPT là một trong những môi trường đào tạo con người toàn diện, giáo trình của nhà trường được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, các chương trình đào tạo kĩ năng mềm, thuyết trình, làm việc nhóm và coi trọng ngoại ngữ trong giảng dạy dựa vào triết lí giáo dục trở thành công dân toàn cầu, hội nhập quốc tế.

Là đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo về công nghệ, thầy Kiên đánh giá môi trường học tập của Đại Học FPT không gò bó đúng theo tư tưởng học tập để trở thành người tự do. Theo lời thầy tâm sự, một số em cựu học sinh sau khi học tập tại FPT đã trở nên tự tin, chủ động và khiến thầy rất tự hào như em Nguyễn Văn Trường, Đỗ Thị Hương Liên đều đạt học bổng 100 Đại học FPT. Đặc biệt, Đại học FPT còn đưa các em sinh viên về tận trường hỗ trợ nhóm học sinh THPT Thạch Thất tổ chức thành công sự kiện ngày hội "Văn hoá dân gian". Chương trình nhận được sự ủng hộ và yêu thích rất lớn từ phía thầy cô và các em học sinh trong trường. Cũng từ năm đó, Ngày hội văn hoá trở thành sự kiện thường niên của trường được tổ chức vào buổi học cuối cùng trong năm. Các em học sinh THPT Thạch Thất nhờ đó mà ngày càng chủ động, sáng tạo hơn.

thpt-thach-that
Nhờ sự giúp đỡ của Đại học FPT, ngày hội Văn hoá Dân gian đã được tổ chức thành công và trở thành một ngày hội thường niên được yêu thích tại THPT Thạch Thất

Với những chia sẻ của thầy Kiên, hy vọng rằng trong tương lai nền giáo dục Việt Nam sẽ còn thay đổi và phát triển hơn nữa. Cũng mong rằng trường THPT Thạch Thất và Đại học FPT sẽ còn rất nhiều hoạt động để thắt chặt thêm nữa mối quan hệ tốt đẹp của 2 bên. Cảm ơn thầy vì những chia sẻ chân thành và cởi mở.

Trần Thuỷ

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *