HoLa Techday 2018 – “Ai nắm được trí tuệ nhân tạo, người đó nắm quyền thống trị thế giới!”

Hữu ích, thú vị và đầy cảm xúc là cảm nhận của gần 200 học sinh THPT khối Toán – Tin  của các trường THPT chuyên tại Hà Nội và các tỉnh khu vực miền Bắc khi tham dự sự kiện công nghệ HoLa Techday Đại Học FPT ngày 22/04 vừa qua.

Ai nắm được trí tuệ nhân tạo, người đó nắm quyền thống trị thế giới

“Vậy ai là người sẽ làm ra trí tuệ nhân tạo? Không phải chúng tôi, chúng tôi già rồi. Mà chính là các bạn” – Chủ tịch FPT Software – Ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Chủ tịch FPT Software - Ông Hoàng Nam Tiến tham gia chia sẻ tại sự kiện HoLa Techday Đại Học FPT
Chủ tịch FPT Software – Ông Hoàng Nam Tiến tham gia chia sẻ tại sự kiện HoLa Techday Đại Học FPT

Xuất hiện trong màu áo cam quen thuộc, sáng ngày 22/4 tại Hola Techday, ông Hoàng Nam Tiến gây ấn tượng sâu sắc với phần chia sẻ dí dỏm, gần gũi và hào phóng với các bạn học sinh. Câu chuyện trí tuệ nhân tạo của Google đánh bại các kiện tướng cờ vây, IBM sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để chẩn đoán đúng cách điều trị bệnh ung thư hay Robot Sophia là robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân… đã khiến học sinh không khỏi ngỡ ngàng về sự phát triển của công nghệ trên thế giới.

Khoảng cách của chúng ta với thế giới rất xa. Để rút ngắn được khoảng cách đó, tương lai được quyết định bởi chính các em học sinh – những mầm non có sức phát triển mạnh mẽ.

Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe chia sẻ từ khách mời sự kiện
Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe chia sẻ từ khách mời sự kiện

Lấy một dẫn chứng cụ thể, ông Tiến kể lại, cách đây hơn 3 năm, khi có dịp sang Munich, Đức – trụ sở của một trong những hãng ô tô lớn nhất thế giới, tình cờ Giám đốc Marketing của hãng xe này nói:

“Cậu có biết rằng chiếc xe này đang hoạt động an toàn nhờ phần mềm của FPT Software không? Xe này đang hoạt động an toàn liên quan đến hệ thống chuyển động và phanh, trong đó có phần mềm của FPT Software”.

Về Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến đã bán chiếc Lexus sang trọng của mình và chuyển sang chiếc xe này: “Tôi quyết định chuyển sang vì rất tự hào, vì phần software trong xe này được làm bởi các bạn FPT Software”.

Ông vô cùng tự hào về thành tựu đó. Ông cũng hi vọng rằng trong tương lai, thế hệ sinh viên trẻ của FPT sẽ tạo ra những sản phẩm công nghệ với nhãn “Made in Viet Nam”. Đó là giấc mơ của người làm công nghệ, và thế hệ các em học sinh đủ thời gian và cơ hội để làm được điều đó.

Lựa chọn đại học là cơ hội cuối cùng và hãy quyết định bằng ý chí

Tham gia sự kiện, ngoài các trường chuyên tại Hà Nội, còn có sự góp mặt của các bạn học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), chuyên Trần Phú (Hải Phòng), chuyên Thái Bình, chuyên Bắc Ninh, chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương. Các em đã có một ngày trải nghiệm tuyệt vời với những cái nhìn mới về cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt về trí tuệ nhân tạo.

Kết thúc phần chia sẻ, ông Hoàng Nam Tiến gửi gắm tới học sinh: “Đừng bao giờ sống bằng ước mơ của bố mẹ. Hãy sống bằng ước mơ của chính mình. Chọn trường đại học là cơ hội cuối cùng và hãy quyết định điều đó bằng ý chí”.

“Nếu muốn học tập và làm việc tại nước ngoài thì hãy vào Đại Học FPT. Sau 4-5 năm nữa, tôi muốn các bạn sẽ trở thành đồng nghiệp của tôi” – Ông Tiến chia sẻ thêm.

Sau 4-5 năm nữa, tôi muốn các bạn sẽ trở thành đồng nghiệp của tôi - Ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ
Sau 4-5 năm nữa, tôi muốn các bạn sẽ trở thành đồng nghiệp của tôi – Ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ

Cách mạng công nghệ phát triển rất nhanh, 70% ngành nghề trong tương lai không thể dự đoán trước. Vậy đâu là hướng đi đúng đắn trong giáo dục đào tạo?

Trong sự kiện, Thầy Nguyễn Xuân Phong – Phó hiệu trưởng Đại Học FPT nhận định: “Thời đại công nghệ phát triển sẽ không còn những nghề nghiệp được gọi là “ổn định”. Những công việc đó sẽ được thay thế bằng robot trong tương lai”.

Thách thức của ngành giáo dục là: “Chúng ta không thể biết được trong tương lai ngành nghề sẽ thay đổi như thế nào. 70% ngành nghề sẽ không thể dự đoán trước. Sinh viên cần học gì, làm gì để ra trường có việc làm”.

Theo đó, Thầy Phong đã dẫn chứng và chỉ ra những chiều hướng thay đổi ngành nghề trong nhiều lĩnh vực như: khoa học kỹ thuật, y tế, ngân hàng, chăm sóc khách hàng, trồng trọt chăn nuôi, xây dựng…

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xuất hiện cửa hàng bán hàng tự động đầu tiên tại Việt Nam.

Chia sẻ định hướng nghề nghiệp tương lai của Phó hiệu trưởng Đại Học FPT - Ông Nguyễn Xuân Phong
Chia sẻ định hướng nghề nghiệp tương lai của Phó hiệu trưởng Đại Học FPT – Ông Nguyễn Xuân Phong

Đối mặt với 80% sinh viên thất nghiệp tại Tokyo, Hồng Kông, London và NewYork… Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thầy Nguyễn Xuân Phong chia sẻ: “Học đại học 4-5 năm, ra trường 50% kiến thực học sẽ không còn phù hợp nữa. Chưa kể một số trường đại học tại Việt Nam vẫn còn sử dụng chương trình đào tạo khá cũ. Còn riêng ở Đại Học FPT, chúng tôi thường xuyên cập nhật chương trình giảng dạy để phù hợp với xu thế phát triển, đây là những cuốn tài liệu giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài mới nhất”. – Thầy Phong cầm trên tay cuốn giáo trình minh hoạ.

Việc chủ động học tập, thường xuyên cập nhật trau dồi kiến thức là điều sinh viên cần cải thiện và phát huy nhiều hơn nữa. Trong chương trình đạo tạo, Đại Học FPT đẩy mạnh khai thác năng lực tự học của sinh viên, xem đây là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của sinh viên trong tương lai bên cạnh những khối kiến thức nhà trường trang bị.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Thầy Phong cũng chia sẻ thêm: “Đại Học FPT là trường đại học duy nhất đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Với nền tảng sẵn có, Đại Học FPT đủ tiềm lực để phát triển chương trình đào tạo này, mở rộng cánh cửa tương lai mang thế hệ sinh viên trẻ Việt Nam tiến gần hơn với thế giới

Đó cũng là khát vọng của Ban lãnh đạo trường – Khát vọng đổi thay tạo nên thế hệ sinh viên tài năng.

HoLa Techday 2018 với trận đấu robot kinh điển

Tham gia sự kiện công nghệ vừa qua, học sinh được tham gia trực tiếp cuộc thi “Mini First Tech Challenge”. 10 đội chơi 10 tính cách khác nhau đến từ 10 trường THPT chuyên đã tạo nên trận đấu vô cùng kịch tính đầy thú vị. Trong vòng gần 2 giờ đồng hồ, các đội chơi được hướng dẫn lập trình, code điều khiển robot tham gia thi đấu.

Sinh viên ĐH FPT trình diễn sản phẩm xe tự hành giành chiến thắng trong cuộc đua số 2018 khu vực phía Bắc
Sinh viên ĐH FPT trình diễn sản phẩm xe tự hành giành chiến thắng trong cuộc đua số 2018 khu vực phía Bắc
Anh Lê Ngọc Tuấn - Trưởng phòng IoT – Ban Công Nghệ FPT trực tiếp hướng dẫn các đội thi đấu robot
Anh Lê Ngọc Tuấn – Trưởng phòng IoT – Ban Công Nghệ FPT trực tiếp hướng dẫn các đội thi đấu robot
Học sinh THPT thích thú khám phá các sản phẩm công nghệ tại HoLa Techday
Học sinh THPT thích thú khám phá các sản phẩm công nghệ tại HoLa Techday
Các đội thi tập trung chuẩn bị cho phần thi đấu
Các đội thi tập trung chuẩn bị cho phần thi đấu

“Các trận đấu diễn ra kịch tính và đầy cảm xúc, cuộc thi rất vui và thú vị” – Đó là chia sẻ của Đạt – Học sinh chuyên tin K49 Trường THPT Chuyên Sư Phạm.

Dành chiến thắng với 8 điểm, đội thi THPT Chuyên KHTN – ĐHQGHN chia sẻ: “Trước khi thi đấu, chúng em đã bàn với nhau chiến thuật phối hợp để tiết kiệm thời gian di chuyển robot và đạt hiệu quả tốt nhất”

Robot được điều khiển trên sân lấy bóng
Robot được điều khiển trên sân lấy bóng

Với 6 trận đấu vòng tròn tính điểm cộng dồn, chiến thắng chung cuộc đã thuộc về trường THPT Chuyên Bắc Ninh và THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Đội chiến thắng được sở hữu những robot thi đấu của chính đội mình cùng với các quà tặng công nghệ khác từ Đại Học FPT.

Các đội thi chụp hình lưu niệm
Các đội thi chụp hình lưu niệm

Kết thúc sự kiện, cảm xúc tiếc nuối còn hiện rõ trên từng gương mặt. Em Hải Long – Học sinh THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) chia sẻ: “Chương trình rất hay và bổ ích. Em ấn tượng về phần chia sẻ của diễn giả, nó giúp em mở mang tầm hiểu biết và có thêm nhiều động lực để theo đuổi ngành công nghệ. Cảm ơn Đại Học FPT đã tổ chức chương trình này cho chúng em”.

kết thúc HoLa Techday, học sinh tranh thủ ghi lại những hình ảnh tại Đại Học FPT
Kết thúc HoLa Techday, học sinh tranh thủ ghi lại những hình ảnh tại Đại Học FPT

Hola Techday khép lại với nhiều kiến thức hữu ích và trải nghiệm thú vị dành cho các bạn học sinh tham gia.

ĐH FPT

 

Năm 2018, Đại học FPT đào tào ngành Trí tuệ nhân tạo, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được trang bị nền tảng kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật.
Sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…

Thí sinh quan tâm đăng ký nhận tư vấn tại đây

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *