Ngỡ ngàng trước sự sáng tạo của sinh viên FPT khi hóa thân thành các nhân vật "văn học, điện ảnh" trong lớp học Vovinam

Tưởng chừng, khi nhắc tới Vovinam – Việt Võ Đạo nhiều người sẽ nghĩ tới những giờ học căng thẳng, các đòn đấm, đá mạnh mẽ, khô khan. Thế nhưng đến với chương trình võ – học phần 3 tại Đại học FPT thì hoàn toàn trái ngược. Các bạn sinh viên FPT sẽ không chỉ giới hạn ở những bài kĩ thuật hay thể lực đơn thuần. Thay vào đó, chính các bạn được hóa thân thành các nhân vật trong một vở kịch theo từng thể loại riêng như: Văn học, điện ảnh, đời sống xã hội,... và thể hiện vở kịch ấy kết hợp cùng những đòn Vovinam đã được học ở học phần 1 và 2.

Với mục đích nhằm định hướng cho các bạn học sinh, sinh viên có một tinh thần võ sĩ, mạnh mẽ nhưng đầy khiêm nhường, giản dị, sinh viên Đại học FPT được làm quen với bộ môn Việt Võ Đạo – Vovinam thay cho những bộ môn giáo dục thể chất thông thường. Hướng tới một thế hệ trẻ văn võ song toàn, Vovinam đã gắn bó và phát triển trong suốt 12 năm cùng các thế hệ sinh viên Đại Học FPT.

vovinam-dai-hoc-fpt
Vovinam – Việt Võ Đạo và 12 năm gắn bó cùng học sinh, sinh viên Tổ chức giáo dục FPT

Thế nhưng để đưa Vovinam trở thành một môn học mà môn học ấy được truyền tải đến sinh viên một cách hiệu quả và đầy hứng thú nhất lại là một bài toán không đơn giản. Các thầy, cô trong tổ bộ môn Giáo dục thể chất đã cùng nhau nghiên cứu thật kĩ các hình thức tiếp cận bộ môn này sao cho sinh viên đạt được mục tiêu rèn luyện sức khoẻ, nâng cao ý thức trách nhiệm tập thể mà vừa phải phát huy được tính sáng tạo, chủ động tích cực trong học tập.

Sau nhiều ngày miệt mài, trăn trở và kết hợp với phương pháp dạy học kiến tạo. Các thầy cô trong tổ bộ môn đã thống nhất quyết định thay đổi chương trình mang tính khác biệt để làm cho môn võ không còn quá khô cứng, qua đó giúp các bạn sinh viên tiếp cận môn học cũng dễ dàng hơn, thực tế hơn và mang màu sắc nghệ thuật hơn qua việc kết hợp Vovinam vào những vở kịch, tiểu phẩm. Tất cả các tiết mục đều truyền tải thông điệp mang tính giáo dục nhận thức, những bài học giá trị về cuộc sống và giúp cho thế hệ trẻ nói chung và sinh viên Đại học FPT hoàn thiện bản thân qua những trải nghiệm thực tiễn.

vovinam-dai-hoc-fpt
Hình ảnh nhóm sinh viên hoá trang sáng tạo trong bài kiểm tra cuối học phần Võ

Thầy Vũ Mạnh Tuấn – Trưởng bộ môn Giáo dục thể chất Đại học FPT chia sẻ: “Qua phương pháp học tập này sinh viên sẽ được trải nghiệm vào môi trường làm việc tập thể ngay từ năm học đầu tiên, biết xây dựng một kế hoạch chi tiết và quản lý tiến độ dự án, biết khai phá được tiềm năng, giá trị của bản thân qua các vai diễn được phân công, đặc biệt nhất là cảm nhận rõ ràng nhất đó chính là sự tự giác tích cực, tình thần đoàn kết của các nhóm khi được phân công làm việc cùng nhau.

vovinam-dai-hoc-fpt
Thầy Vũ Mạnh Tuấn cùng các bạn sinh viên Đại học FPT sau khi hoàn thành bài thi kết thúc học phần 3 - Vovinam

Ngoài ra, tại Đại học FPT, sự tương tác trong dạy và học luôn được đẩy mạnh và chú trọng. Do đó, việc thay đổi chương trình môn học cũng là cơ hội để các thầy cô phát triển và nâng cao thêm nhiều kiến thức chuyên môn, các phương pháp tiếp cận để sinh viên dễ dàng tiếp thu môn học hiệu quả nhất. Thầy Tuấn nói thêm : “Qua mỗi lần thi cuối học phần, nhìn các bạn sinh viên tập luyện khắp nơi, các nhóm mặc trang phục biểu diễn và hóa trang nhân vật khiến Hoà Lạc như mùa lễ hội và phim trường mới thấy được sự hào hứng của các bạn sinh viên

Một vài chia sẻ của sinh viên FPT

Đỗ Thu Phương ( PC1409)

Với chủ đề là văn học nhóm của Thu Phương đã chọn ngay tác phẩm "Tức nước vỡ bờ" làm bài thi hết học phần. Đây là một tác phẩm hay khi có hình ảnh chị Dậu, có cái nghèo, đói, sự áp bức và đứng dậy đấu tranh nhưng để đưa Vovinam vào để tạo nên một thông điệp truyền tải thì thực sự rất khó và đòi hỏi ở các bạn trong nhóm rất nhiều kĩ năng.

Phương chia sẻ: “Với mình, học phần 3 vừa dễ mà cũng vừa khó. Dễ vì một phần được cách thầy cô dạy thêm nhiều lí thuyết rất tận tình, một phần vì học phần 3 rất vui, không căng thẳng, mệt mỏi nhiều mà còn được bổ trợ thêm kĩ năng diễn suất nữa. Khó cũng bởi rất nhiều lí do, các thành viên nhóm mình mỗi người một lịch học nên việc sắp xếp những buổi tập ngoài giờ hay đơn giản chỉ là ngồi lại với nhau bàn bạc cũng đã là thử thách rồi. Trong quá trình làm việc không tránh khỏi bất đồng, thậm chí nhóm mình còn từng sửa kịch bản tới 3 lần, nhưng khi hoàn thành bài thi tất cả mọi người rất vui vì đã làm hết khả năng và điều đó sứng đáng với công sức mà cả nhóm đã bỏ ra”.

vovinam-dai-hoc-fpt
Tác phẩm văn học nổi tiếng được sinh viên FPT nhập vai như những diễn viên chuyên nghiệp

Trần Thị Hoài ( PC1433 )

Chủ đề xã hội tưởng chừng rất khó khi có quá nhiều sự lựa chọn nhưng cũng không thể làm khó được nhóm của Hoài khi các bạn xuất sắc dành được điểm tuyệt đối bài thi hết học phần. Các bạn rất nhanh và khéo léo khi đưa hình ảnh một người cảnh sát trưởng với bề ngoài mẫu mực, chính trực nhưng thực tế lại có trong mình bản chất của một tên tội phạm giết người hang loạt mang nhiều nỗi ám ảnh từ thuở nhỏ. Nhằm đưa ra một lời cảnh tỉnh tới tất cả mọi người qua những vấn nạn thực tế bằng khả năng diễn xuất trân thực cùng những pha võ thuật đẹp mắt.

Với Hoài : “Team mình toàn những bạn đam mê cảm giác mạnh và sự kịch tích nên nhóm đã phối hợp với nhau rất ăn ý, không tranh cãi. Tuy nhiên vì cả nhóm muốn tang tính li kỳ cho cuộc điều tra những vụ giết người hang loạt này nên khi tập khó nhất chính là làm thế nào để chuyển cảnh giữa các phần sao cho logic, không lố, không trống sân khấu…Mình rất thích cách thi này vì được cùng chơi, cùng diễn và được gần gũi với các thầy cô thật nhiều.”

vovinam-to-chuc-giao-duc-fpt-
Thời gian bên nhau luôn là những kỷ niệm khó phai đối với thanh xuân của sinh viên trường F

Tiểu Mai ( PC1422 )

Chọn tác phẩm Sử thi Đăm Săn và phân đoạn Chiến thắng Mtao Mxây – Một tác phẩm hay nhưng đang dần bị nhiều bạn trẻ lãng quên cho bài thi của nhóm mình là một thử thách không nhỏ. Với khả năng diễn xuất và xây dựng kịch bản, nhóm của Ti.ểu Mai đã đem đến một cái nhìn đặc sắc về văn học và nhận được sự đánh giá rất cao của các thầy cô giáo.

Với Mai, cách thi độc đáo của học phần 3 đã mang lại cho bạn rất nhiều kỉ niệm: “Kết thúc học phần 3 rồi, được diễn cùng các bạn và được học thầy Vũ Mạnh Tuấn, được thể hiện vai diễn này là một chuỗi những ký ức đẹp mình sẽ không bao giờ quên. Nhớ mãi bạn Mtao Mxây muốn cướp vợ mà khi diễn thử lại bị hỏng kính liên tục, bạn Đăm Săn để vợ bị bắt cóc hay mấy bạn đầy tớ đánh nhau làm mình cười đau cả ruột. Với mình tất cả đều là những thử thách và là những trải nghiệm quý giá ”.

vovinam-dai-hoc-fpt
Có ai nghĩ được đây lại là trang phục của một bài thi võ thuật không nhỉ?

Vovinam – Việt Võ Đạo đã và đang trở thành một phần, một nét văn hóa không thể thiếu tạo nên chất riêng của sinh viên FPT. Với phương pháp học tập độc đáo, sáng taọ, những bài thi hết học phần không còn là nỗi lo sợ nữa, mà nó trở thành những mảnh ký ức tuyệt đẹp để mai sau trong suốt cuộc đời này, các bạn sinh viên  luôn tự hào mỗi khi nhớ về.

Mon Mon

dang-ky-xet-hoc-ba-dai-hoc-fpt

 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *