Nhu cầu tuyển dụng ngành IT tăng 4 lần trong 10 năm qua

Đầu năm 2020, TopDev cũng khẳng định, thị trường kinh tế số Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với 12 lĩnh vực. Nổi bật có thương mại điện tử, Fintech, gọi xe - gọi thức ăn, chăm sóc sức khỏe...Các lĩnh vực này đều cần nhân sự IT. Đây là cơ hội vàng cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT tăng chóng mặt trong 1 thập kỷ

Báo cáo "Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin" thập niên 2010-2020 của VietnamWorks vừa công bố cho biết, nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin đã tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ. Trong đó, phát triển phần mềm luôn chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng. So nửa đầu và nửa cuối thập kỷ, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư phần mềm đã tăng gần gấp đôi, lương bình quân mà các công ty chi trả cũng tăng với tốc độ tương tự, từ khoảng 700 USD lên 1.400 USD mỗi tháng.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nhóm này chủ yếu tập trung các chuyên môn về phần mềm, mobile, web, ERP đi kèm các kỹ năng lập trình ngôn ngữ phổ biến là JAVA, PHP, .NET luôn chiếm tỷ lệ cao. Điều này cho thấy xu hướng phát triển phần mềm tại Việt Nam trong thập kỷ qua nằm ở dịch vụ gia công phần mềm.

Những năm 2015-2019, khoa học dữ liệu tiếp tục đóng vai trò quan trọng hơn. Do đó, vị trí "Phát triển hệ thống quản trị thông minh cho doanh nghiệp" được chiêu mộ có mức lương trung bình cao nhất, với 1.532 USD vào năm 2015.

Các xu hướng công nghệ cao cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Nhờ thế, những vị trí chuyên môn phụ trách công nghệ như IoT, AI, Blockchain, Cloud, lập trình thị giác máy tính...ngay lập tức giữ các mức lương trung bình cao nhất, dao động từ 1.800 đến gần 2.400 USD mỗi tháng.

Việt Nam thiếu 500.000 nhân sự IT trong năm 2021

Báo cáo năm 2019 của Google và Temasek cho biết, nền kinh tế số Việt Nam đạt quy mô 12 tỷ USD và sẽ bứt phá lên 43 tỷ USD vào năm 2025, bao gồm các lĩnh vực thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến, và gọi xe công nghệ.Tăng trưởng nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin ở Việt Nam trong thập kỷ qua được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố. Đầu tiên, ngành gia công phần mềm vẫn tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định. Tiếp đến, công nghệ ngày càng được xem là mũi nhọn phát triển của nhiều tập đoàn lớn, đặc biệt là FPT.

Vào đầu năm, TopDev cũng khẳng định, thị trường kinh tế số Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với 12 lĩnh vực. Nổi bật có thương mại điện tử, Fintech, gọi xe - gọi thức ăn, chăm sóc sức khỏe...Các lĩnh vực này đều cần nhân sự IT. Trong báo cáo của mình, VietnamWorks cho biết, top 3 có mức lương trung bình mỗi tháng cao nhất cho nhân sự IT lần lượt là: Fintech (1.115 USD); công nghệ cao như IoT, AI, Blockchain... (1.055 USD) và thương mại điện tử (895 USD).

Thời gian tới, công nghệ thông tin được dự báo vẫn là một trong những ngành "khát" nhân sự nhất. Thống kê của TopDev cho biết, năm 2019 Việt Nam thiếu đến 90.000 nhân sự IT. Trong năm 2020, con số này tăng đến 400.000 nhân sự và sẽ chạm mốc 500.000 vào năm 2021.

Đại học FPT và sứ mạng giải "cơn khát" nhân lực

Đào tạo Công nghệ thông tin (CNTT) chính là nền tảng đưa trường Đại học FPT ra đời với mong muốn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành này cho cho Tập đoàn FPT cũng như cho các tập đoàn toàn cầu và các doanh nghiệp Việt Nam.

Học CNTT tại Đại học FPT 100% sinh viên có cơ hội làm việc tại tập đoàn FPT, Cơ hội thực tập tại doanh nghiệp và tham gia vào các dự án thực tế trong mạng lưới đối tác rộng khắp của fPT như Hitachi, Panasonic, Microsoft,…

Tại đại học FPT chương trình giảng dạy được phát triển qua 3 màng lọc: Giáo trình nhập khẩu 100% từ nước ngoài đảm bảo lượng kiến thức chuẩn và cập nhật nhất cho sinh viên; Chuyên gia đào tạo của FPT chắt lọc để phù hợp với bối cảnh đào tạo tại Việt Nam; Đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia từ các doanh nghiệp. Do đó chương trình đào tạo khoa học, sát thực tế, loại bỏ được nhiều tính hàn lâm giúp sinh viên dễ tìm việc làm đúng ngành khi ra trường.

Phòng Lab với hệ thống máy tính hiện đại giúp sinh viên có những giờ thực hành chất lượng. Thư viện rộng rãi với hàng nghìn đầu sách, và hơn 80.000 tài liệu điện tử, giúp sinh viên có thể thoải mái trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ bản thân.

Sinh viên năm 3 bước vào giai đoạn OJT – học trong môi trường doanh nghiệp. Tại đây sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án thật (real project) và có thể được trả lương.

Không những thế, sinh viên ĐH FPT còn có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập và văn hóa quốc tế thông qua học kỳ 4 tháng tại nước ngoài; 100% học sinh được rèn luyện thể chất với môn võ vovinam, tham gia lớp nhạc cụ dân tộc. Bên cạnh đó nhiều CLB thuộc lĩnh vực CNTT đang hoạt động sôi nổi tại trường như F- code, CLB kỹ sư phần mềm nhật bản - JS, CLB Bộ Phần Cứng-Mạng, Câu lạc bộ An Toàn Thông tin, … sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tích lũy kiến thức và phát triển thêm những kỹ năng mềm – những thứ mà các doanh nghiệp luôn đòi hỏi ở mỗi ứng viên.

Mô hình nhà trường – doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao khi sinh viên tốt nghiệp ngành này tại Đại học FPT hiện làm việc tại những thị trường CNTT quan trọng của thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore… với mức lương xứng đáng. 96% sinh viên ra trường có việc làm với mức thu nhập cao đó là thước đo giá trị cho chất lượng đào tạo của ĐH FPT.

Năm 2020, Đại học FPT tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với các chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số.

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt