SINH VIÊN FPT THỬ TÀI LÀM MC CÙNG CÁC NHÂN VẬT TÊN TUỔI CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH

Trong 3 ngày 10/7, 11/7 và 12/7 vừa qua, chuỗi Workshop MC One Oh One đã diễn ra dưới sự dẫn dắt của 3 MC, BTV nổi tiếng Đài truyền hình Việt Nam: MC Lê Anh, MC Sơn Lâm và MC Huyền Châu. Sinh viên ĐH FPT đã có thêm cơ hội được giao lưu học hỏi với 3 MC nổi tiếng và phát triển kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông.

MC-ONE-OH-ONE-FPTU-HANOI

Chuỗi Workshop MC One Oh One được tổ chức bởi Phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển cá nhân IC-PDP. Đây là cơ hội giúp sinh viên Đại học FPT hiểu thêm về bản thân và thử sức với những kỹ năng cơ bản của nghề MC. Bên cạnh đó, chương trình giúp tìm ra những gương mặt sáng giá để đồng hành cùng những chương trình sắp tới của trường. 30 gương mặt ưu tú đã xuất sắc vượt qua Vòng phỏng vấn, bước tiếp vào Khóa học. 30 gương mặt là 30 mảng màu khác nhau, tạo nên sự mới lạ, và đem tới nhiều bất ngờ.

Khởi đầu cho khóa học là sự dẫn dắt của MC Lê Anh – BTV kênh VTV3. Với 25 năm kinh nghiệm trong nghề MC/BTV, xuất thân từ trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, anh đã mang đến nguồn cảm hứng bằng giọng nói trầm ấm và sự hiểu biết sâu rộng.

Ngay khi mở đầu buổi học, các bạn sinh viên đã phải tham gia thử thách: Trong vòng 1 phút, hãy nhập vai mình là MC và trình bày phần mở đầu một chương trình sao cho thú vị nhất.

MC-One-Oh-One-FPTU-Hanoi (4)
Bài test nhỏ này của anh Lê Anh đã khiến không ít bạn cảm thấy bối rối và hồi hộp.

Hầu hết các bạn sinh viên tham gia khóa học đều là những bạn đã từng làm MC trong sự kiện CLB, đã có kinh nghiệm đứng trước đám đông, ấy vậy mà khi lên sân khấu, các bạn ấy vẫn cảm thấy run và thậm chí quên kịch bản. Từ bước thể hiện ban đầu đó, MC Lê Anh hướng dẫn các bạn cách mở màn ấn tượng và kỹ năng cơ bản của một MC (cầm micro sao cho đúng, thần thái sao cho đẹp, body languages sao cho phù hợp, mắt nhìn thế nào để khán giả luôn cảm thấy được yêu thương...) Và điều quan trọng hơn cả là “Các em đừng tự hành hạ mình bằng những khắt khe mình tạo ra. Hãy thả lỏng và hiểu vấn đề, khi đó e sẽ dẫn tốt nhất.” – MC Lê Anh chia sẻ tips để chuẩn bị tâm lý khi trên sân khấu.

MC-One-Oh-One-FPTU-Hanoi (1)
MC Lê Anh đề cao cảm xúc chân thành trong lời dẫn mà mỗi MC cần biểu đạt được.

Tại buổi học thứ 2, MC Sơn Lâm lại mang đến không khí vui vẻ qua các bài học về kỹ năng hoạt náo, cách xử lý tình huống trên sân khấu,… Các bạn sinh viên còn được trở thành một Phát thanh viên thực thụ khi trải nghiệm kịch bản bản tin thời sự ngày 11/07, được học cách lấy hơi, nhấn nhả sao cho tinh tế và “chữa cháy” kịp thời trên sóng truyền hình.

MC-One-Oh-One-FPTU-Hanoi (9)

Tưởng tượng thế nào để dẫn chương trình về du lịch giống thật nhất khi đằng sau bạn chỉ là tấm phông xanh? Làm sao để neo cảm xúc tươi vui lên sân khấu khi tâm trạng rất buồn? MC Sơn Lâm đã có một vài tips chia sẻ riêng cho các bạn sinh viên Đại học FPT Hà Nội.

MC-One-Oh-One-FPTU-Hanoi (2)

MC Sơn Lâm còn đưa ra các trò chơi mang tính cộng đồng để các bạn sinh viên thực hành về kỹ năng hoạt náo và giải tỏa căng thẳng.

Nếu MC Lê Anh và MC Sơn Lâm mang đến những câu chuyện trong nghề, những bài học về kỹ năng lên sóng, thì MC Huyền Châu lại mang tới một sự chỉn chu trong ngoại hình và bài tập biên tập kịch bản.

MC-One-Oh-One-FPTU-Hanoi (3)
Từ những giây phút đầu tiên, MC Huyền Châu đã khiến các bạn sinh viên FPT “say đắm” với ngoại hình xinh đẹp và lối dẫn gần gũi, duyên dáng.

Để có một sự xuất hiện ấn tượng, cô chia sẻ rằng mỗi MC phải mất ít nhất 30 phút để chuẩn bị trước khi lên sóng. Mọi chi tiết trên gương mặt, trang phục luôn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh tế, sao cho phù hợp với từng sân khấu. Hơn hết, các bạn sinh viên còn được trải nghiệm làm biên tập – “xào nấu” 1 tin tức khô khan, biến nó trở nên thú vị và đọc truyền cảm tới khán giả.

MC-One-Oh-One-FPTU-Hanoi (7)
“Là một MC trên sóng truyền hình, hãy tưởng tượng 90 triệu dân đều đang nhìn và lắng nghe mình, vì thế các em hãy khiến bản thân mình trở nên toàn diện, từ trong ra ngoài.” – MC Huyền Châu chia sẻ.

Trải qua 3 buổi học, tưởng chừng ngắn ngủi nhưng lại giúp sinh viên tích lũy được nhiều điều bổ ích. Sinh viên Nguyễn Tuấn Anh – K12 ngành Truyền thông đa phương tiện chia sẻ: “Mình đã từng làm MC cho nhiều sự kiện của CLB, nhưng sau khi trải qua 3 buổi học MC One Oh One, mình mới thấy để trở thành một người MC thực thụ khó như thế nào. Mình đã tham khảo và nhận ra không có ngôi trường nào tạo cơ hội trải nghiệm và cảm nhận xem bản thân mình có phù hợp hay không. Mình rất cảm ơn phòng IC-PDP đã tạo ra khóa học và 3 anh chị MC đã chia sẻ nhiệt tình.”

Qua chương trình này, hy vọng các bạn sinh viên sẽ tự tin hơn về bản thân, về khả năng nói trước đám đông và có những động lực mới để trở thành MC tài ba của trường Đại học FPT Hà Nội.

Trang Bê