Tất tần tật về ngành Tài Chính - ngành học không bao giờ lỗi thời

Hiện nay, Tài chính là một trong những ngành nghề có nhu cầu rất lớn về lao động trong mọi nền kinh tế và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính chất đa dạng của công việc và nguồn thu nhập cao.

Tổng quan về ngành Tài chính

Tài chính là một môn khoa học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các khoản đầu tư, tài sản và vốn. Hiện nay, Tài chính là một trong những ngành nghề có nhu cầu rất lớn về lao động trong mọi nền kinh tế và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính chất đa dạng của công việc và nguồn thu nhập cao.

Hệ thống Tài chính được chia thành nhiều mảng gồm: Tài chính công, tài chính doanh nghiệp, thị trường tài chính, tài chính quốc tế, tài chính cá nhân/hộ gia đình, tài chính các tổ chức xã hội, tài chính trung gian.

Nhu cầu nhân lực ngành Tài chính

Tài chính được coi là vấn đề huyết mạch, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Dữ liệu thống kê của thị trường nhân lực cho thấy hiện nay có gần 65% doanh nghiệp trong nước đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế cùng nhu cầu tuyển dụng gia tăng không ngừng nghỉ trong những năm gần đây đã và đang mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho các cử nhân vừa tốt nghiệp Đại học. Sinh viên theo đuổi chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở rất nhiều vị trí cũng như cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác nhau về lĩnh vực tài chính.

>>> Tham khảo thêm: Nếu bạn đang chưa biết cách nộp hồ sơ vào đại học thì hãy cùng tham khảo ngay 4 loại hồ sơ xét tuyển đại học [Hướng dẫn chuẩn bị và cách nộp]

Cơ hội việc làm ngành Tài chính

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có thể làm việc ở các vị trí như:

 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên viên tư vấn tài chính
 • Chuyên viên môi giới tài chính
 • Chuyên viên tư vấn chứng khoán
 • Chuyên viên phân tích chứng khoán
 • Chuyên viên môi giới chứng khoán
 • Kế toán – kiểm toán
 • Quản trị tài chính
 • Khởi nghiệp

Mức lương ngành Tài chính

Khi nói đến lương của ngành tài chính, chúng ta cần tìm hiểu và đánh giá theo từng vị trí của từng công ty, doanh nghiệp khác nhau.

 • Chuyên viên tài chính: thường dao động trong khoảng 12 - 18 triệu và cao nhất là khoảng 30 triệu/tháng.
 • Chuyên viên tư vấn tài chính: trung bình 11 triệu/tháng, dao động từ 8 - 15 triệu, cao nhất 25 triệu/tháng.
 • Chuyên viên phân tích tài chính: trung bình 16,5 triệu/tháng, dao động từ 13 - 20 triệu, cao nhất 35 triệu/tháng.
 • Kế toán: trung bình 8,7 triệu/tháng, thường trong khoảng 7 - 10 triệu tùy kinh nghiệm và cao nhất 25 triệu/tháng.
 • Chuyên viên dự toán: trung bình 14 triệu/tháng, phổ biến trong khoảng 10 - 17 triệu/tháng, cao nhất 45 triệu/tháng.
 • Nhân viên/Chuyên viên kinh doanh: trung bình 11 triệu/tháng, khởi điểm từ khoảng 6 - 8 triệu và cao nhất 45 triệu/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh dự án: Trung bình 10 triệu/tháng, cao nhất 35 triệu/tháng.
 • Quản lý dự án: trung bình 22 triệu/tháng, phổ biến trong khoảng 16 - 28 triệu/tháng, cao nhất 60 triệu/tháng.
 • Chuyên viên chứng khoán: Thu nhập trung bình 15 - 20 Tr/tháng

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình những thông tin nhất định về ngành tài chính và cơ hội trong tương lai khi theo học chuyên ngành không bao giờ lỗi mốt này.

Nếu như bạn là một trong 7 đối tượng ưu tiên tuyển sinh thì cơ hội trúng tuyển vào trường đại học nói chung hay chuyên ngành tài chính nói riêng sẽ cao hơn bởi mức điểm được cộng thêm tối đa là 2,75 điểm.

Những tố chất cần có để theo học ngành Tài chính

Những người được cho là phù hợp với ngành Tài chính là người có khả năng tính toán và phân tích các con số. Làm việc trong lĩnh vực này đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với vô vàn các phép tính phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là điều kiện quan trọng cần có của người học ngành Tài chính.

Nhắc đến tài chính, bất cứ ai cũng sẽ nghĩ đến tiền. Khi học tài chính, bạn sẽ tiếp xúc với những kiến thức liên quan đến đầu tư, dòng tiền... Bởi vậy, người phù hợp với ngành Tài chính là những người luôn có mong muốn làm chủ đồng tiền.

Ngoài ra, ngành Tài chính rất cần có những người luôn nỗ lực, khao khát và quyết tâm chinh phục thử thách.

Tại sao nên học Tài chính ở trường Đại học FPT?

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, được chứng nhận ACBSP

Năm 2019, Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) đã chính thức công nhận chất lượng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Kiểm định ACBSP là bằng chứng khách quan thể hiện rõ chất lượng đào tạo của Trường Đại học FPT Hà Nội, mang đến cho sinh viên trường cơ hội được đánh giá tương đương với sinh viên quốc tế, đồng thời sinh viên có cơ hội theo học các chương trình sau đại học tại các trường đào tạo kinh doanh uy tín trên thế giới.

Chương trình đào tạo được xây dựng tuân thủ theo chuẩn quốc tế AACSB không chỉ bao quát các kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn chú trọng đến các kỹ năng mềm (gồm 5 khối kiến thức: chuyên môn, ngoại ngữ, phát triển cá nhân, kiến thức xã hội và thực tập thực tế tại doanh nghiệp). Tất cả các giáo trình của Đại học FPT đều được nhập khẩu từ nước ngoài về và cập nhật liên tục theo từng kỳ học.

Bên cạnh đó, các giảng viên ngành Tài chính của Đại học FPT đều từng học tập và làm việc ở nước ngoài với độ tuổi rất trẻ, giàu nhiệt huyết, luôn khát khao cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Môi trường học tập năng động, phát triển toàn diện 

Luôn hướng đến việc đào tạo ra các công dân toàn cầu nên Đại học FPT cực kì chú trọng vào ngoại ngữ của sinh viên. Năm đầu tiên các bạn sinh viên sẽ phải trải qua kỳ học tiếng Anh để có thể đạt được nền tảng ngoại ngữ nhất định trước khi sang năm thứ 2 bước vào ỳ học chuyên ngành. Ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc ra thì sinh viên Đại học FPT còn được học thêm tiếng Nhật, tiếng Trung với các khối ngành khác nhau. Như vậy sau khi ra trường các bạn sinh viên có thêm rất nhiều cơ hội để có thể làm việc tại nước ngoài.

dai-hoc-fpt-ha-noi3
ĐH FPT hướng tới phát triển toàn diện, hài hòa và đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có những cơ hội việc làm tốt nhất sau khi ra trường

Hồng Hà – sinh viên K14 ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ: “Cũng như sinh viên các ngành khác, năm đầu mình học tiếng Anh để có nền tảng tốt trước khi lên học chuyên ngành. Bởi giáo trình trường F hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chúng mình được học rất nhiều thứ từ tài chính, kế toán, marketing đến các kỹ năng làm việc và được học cả tiếng Trung nữa. Tiếng Trung được xem là ngoại ngữ thứ 2 dành cho sinh viên Kinh tế nhằm mang tới thế mạnh cạnh tranh cho sinh viên trường F". 

Bên cạnh đó, Đại học FPT đưa môn võ Vovinam và nhạc cụ dân tộc là những môn học bắt buộc. Những khoá học kỹ năng mềm, những talkshow, workshop... về phát triển cá nhân thường xuyên được tổ chức giúp sinh viên tự tin phát triển toàn diện.

Chú trọng thực hành và thực chiến

Điểm thú vị của ngành Tài chính ĐH FPT là bạn sẽ được trải nghiệm thực tế ngay trong quá trình học với các dự án kinh doanh đồng thời chính là các môn học. Thời lượng số tiết thực hành lên đến 60%.

Sinh viên được trang bị kỹ năng mềm từ các khoá học như kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng viết CV… Sau đó là các kỹ năng chuyên ngành về Tài chính, nền tảng kinh tế, tư duy quản trị...

Ngoài ra, các bạn còn có 1 kỳ thực tập tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ 3, kéo dài từ 4-8 tháng tại các công ty thành viên thuộc tập đoàn FPT hoặc các doanh nghiệp là đối tác của tập đoàn FPT trên toàn thế giới. Đây là khoảng thời gian “vàng” để thể hiện những phẩm chất và kiến thức đã học được, đồng thời trau dồi kỹ năng thực tế từ môi trường doanh nghiệp.

Đặc biệt, các cuộc thi về khởi nghiệp, các CLB kinh doanh hoạt động sôi nổi với rất nhiều dự án thực tế mỗi năm chính là "đất diễn" cho sinh viên ngành Tài chính tự tin thể hiện bản thân ngay từ trên giảng đường.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588