Trải thảm đỏ lương 500 triệu mà doanh nghiệp vẫn “bất lực” vì không tuyển được kỹ sư Trí tuệ nhân tạo

Nexus FrontierTech, rubikAI và G&H Ventures,TopDev, Vietnamworks,… đồng loạt đưa ra các  nghiên cứu cho thấy sự bùng nổ nhân lực ngành Công nghệ thông tin. Thậm chí, nhân viên ngành Trí tuệ nhân tạo còn được “săn lùng ráo riết” với mức đãi ngộ lên tới 500 triệu/năm.

Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ tới thị trường lao động Việt Nam khi các doanh nghiệp đều có ý định ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm của mình. Chính sự thay đổi tư duy kinh doanh này đã khiến cho nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI) đạt tới cấp độ báo động.

Cuối năm 2018, TopDev – nền tảng tuyển dụng nhân sự IT lớn tại Việt Nam đã phát hành “Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý 4/2018”. TopDev đã nghiên cứu dựa trên số mẫu tương đối lớn với hơn 100.000 dữ liệu việc làm trong năm 2018 và trên 15.000 ứng viên tham gia khảo sát. Báo cáo đã chỉ ra rằng Machine Learning và AI chính là xu hướng chủ đạo để các doanh nghiệp thúc đẩy doanh thu và tăng trải nghiệm khách hàng. Từ đó, nhân viên IT sẽ tối ưu công nghệ để xử lý lượng thông tin khổng lồ và góp phần phát triển doanh nghiệp. Do đó,TopDev còn dự đoán rằng mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI tại Việt Nam có thể lên 500 triệu đồng/năm và còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Thậm chí, với sự phát triển lớn mạnh của các tập đoàn công nghệ trong nước như FPT, Viettel, VNG, … đã khởi đầu cho xu hướng nghiên cứu giải pháp, ý tưởng ứng dụng AI vào sản phẩm của mình. Sự ra đời của hàng trăm các startup cũng đã và đang phát triển theo xu hướng trên, hàng loạt các ý tưởng và giải pháp được áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Vừa qua, TopDev tiếp tục tung ra báo cáo Toàn cảnh các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam – “Vietnam IT Landscape 2019” – cho thấy sức nóng của thị trường tuyển dụng nhân sự có chuyên môn AI. Theo nghiên cứu của TopDev, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có thể lên 500 triệu đồng/năm, trong khi đó hơn 73% công ty công nghệ có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI đang ở mức báo động.

Trong bản báo cáo nêu trên, TopDev đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam. Báo cáo “Vietnam IT Landscape 2019” tổng hợp thông tin từ chính khách hàng, đối tác của TopDev hoặc các doanh nghiệp có nhiều hoạt động liên quan đến nhiều hoạt động tuyển dụng IT mạnh mẽ và đa dạng trong khoảng thời gian gần đây. Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev. Nghiên cứu tình hình phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, TopDev cho  với sự phát triển của các platform (OpenAI, OpenCV, TensorFlow, Caffe…), vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn, phần còn lại là có đủ dữ liệu để AI phát huy tác dụng.

Cũng trong báo cáo mới công bố, TopDev đã “điểm mặt” những doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu đã và đang phát triển các sản phẩm trên nền tảng công nghệ AI như: Cinnamon, Knorex, CyRadar, Asilla, Abivin, QRM, FPT.AI, ELSA, Hana.AI, GotIT! và AINovation.

“Các doanh nghiệp liệt kê trong báo cáo đều đã có những sản phẩm đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao. Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động” (Nguồn: Báo cáo của TopDev thông tin.)

Những nhận định, dự báo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo còn được chứng minh qua các nghiên cứu, khảo sát được một số đơn vị về lĩnh vực CNTT khác thực hiện.

Cụ thể, vào giữa tháng 1/2019, Nexus FrontierTech, rubikAI và G&H Ventures đã công bố báo cáo “Toàn cảnh trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam năm 2018”, dựa trên số liệu nghiên cứu từ hơn 30 công ty AI. Báo cáo này đã chỉ ra rằng 1 trong 3 thách thức lớn nhất với sự phát triển công nghệ AI tại Việt Nam là vấn đề thiếu hụt nhân sự vì rất ít trường đại học đào tạo ngành này.

Tiếp đó, Trong “Báo cáo thị trường nhân lực ngành CNTT năm 2019” phát hành hồi trung tuần tháng 3/2019, trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks cũng cho thấy sự khan hiếm nhân sự ngành trí tuệ nhân tạo. Nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến AI nhận mức lương trung bình khoảng 1.844 USD/tháng (khoảng trên 42 triệu đồng/tháng), chỉ xếp sau nhóm phát triển phần mềm liên quan đến công nghệ Blockchain.

Ở góc độ của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), trong tham luận đóng góp cho Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành TT&TT, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình đã nhấn mạnh quan điểm: Cần lấy AI làm trọng tâm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam. “Chúng ta cần có khát vọng và quyết tâm xây dựng năng lực AI của Việt Nam đứng vào Top 10 thế giới để có thể thay đổi vị thế, đưa Việt Nam vào nhóm các nước phát triển trong nền kinh tế số toàn cầu”, ông Bình đề xuất.

Và để thực hiện khát vọng AI Việt Nam, người đứng đầu VINASA cho rằng, một trong những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách mà chúng ta cần làm tốt chính là đào tạo phát triển nguồn nhân lực AI, đồng thời thu hút các tài năng AI người Việt trên toàn cầu, hình thành mạng lưới kết nối nhân tài AI Việt Nam trên toàn cầu để phát huy cho mục tiêu phát triển AI Việt Nam.

Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Đại học FPT đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao, đặc biệt là ngành Trí tuệ nhân tạo đã được đưa vào đào tạo tại trường.

(Theo: ictnews)

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) là những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, trí tuệ nhân tạo có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Tại Đại học FPT, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật.

dang-ky-dai-hoc-fpt

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *