Việt Nam cần 450.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin trong năm 2021

Dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2021 của TopDev, đến năm 2021 Việt Nam sẽ còn cần đến 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Trong khi đó, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người.

Nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT tại Việt Nam tăng cao liên tục

Theo các số liệu thống kê từ năm 2018 – 2022 được đưa ra mới đây trong Báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2021 của TopDev, nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT tại Việt Nam vẫn đang liên tục tăng cao.

Nhu cầu nhân lực ngành IT tại Việt Nam từ 2018-2022 theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev

Theo TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1 / 2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh.

Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Cũng từ đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung đào tạo ngành Công nghệ thông tin thông qua Dự thảo Định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông đến năm 2021.

Thị trường tuyển dụng cạnh tranh hơn: Kỹ năng mềm trở thành tiêu chí quan trọng 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng IT đang dần tăng cao. Mặc dù có những thay đổi trong bối cảnh tuyển dụng và tình hình kinh tế – xã hội, mức lương trung bình của thị trường CNTT vẫn chịu một tác động nhẹ. Tuy nhiên, thị trường đã có những chuyển động và phân loại rõ ràng về nhân lực CNTT ở các cấp độ khác nhau. Những người linh hoạt hơn và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khắt khe mới của doanh nghiệp sẽ nhận được mức tăng lương trung bình nhanh hơn so với thị trường. Trong khi đó, nhu cầu cho vị trí này đã tăng lên đáng kể (hơn 20% & ngày càng nhiều & hơn) so với giai đoạn trước.

Ngoài kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mềm đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong quá trình nhà nhân sự/ nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên IT. Thông qua cuộc khảo sát của chúng tôi, 3 kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu dành cho lập trình viên bao gồm: Khả năng thích ứng, tư duy phát triển và kỹ năng hợp tác / làm việc nhóm.

Có thể nói, ngành CNTT với tốc độ thay đổi nhanh chóng cũng như sự gián đoạn của Covid-19 đã tạo ra áp lực lên khả năng thích ứng của mỗi lập trình viên và đòi hỏi họ phải có tư duy phát triển phù hợp để bảo vệ họ khỏi sự đào thải của các xu hướng & công nghệ mới.

Năng lực giao tiếp & hợp tác tốt giữa các thành viên trong Tech team và với các bộ phận liên quan đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành kinh doanh và phát triển sản phẩm hiệu quả.

Tổng hợp

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *