Internet of Things (IoT) – cơ hội nghề nghiệp cho khối ngành công nghệ

IoT hiện đang là một trào lưu và tạo ra không ít sự thay đổi trong các lĩnh vực của đời sống. Sự phát triển của công nghệ 4.0 ngày càng hướng con người đến trí tuệ nhân tạo. Điều này mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn sinh viên CNTT.

Hiện nay,  để phát triển các doanh nghiệp dù là ở lĩnh vực nào cũng ý thức được việc đưa IoT vào sử dụng trong chiến lược kinh doanh của mình để nâng cao năng suất. Trong tương lai gần, nhu cầu về nguồn nhân lực giúp thực hiện và triển khai những công nghệ mới này sẽ không ngừng gia tăng.

Internet of Things (IoT) - cơ hội nghề nghiệp cho khối ngành công nghệ

 

Khai thác và quản lý hệ thống thông tin – một nhiệm vụ tất yếu để phát triển

Việc quản lý Hệ thống thông tin là vô cũng quan trọng với khả năng kết nối giữa các đối tượng khác nhau trong tổ chức, nền tảng công nghệ và kiến thức quản trị tốt, các doanh nghiệp có thể triển khai và tích hợp công nghệ vào các hoạt động kinh doanh và quản lý  một cách hiệu quả.

Thông tin rất nhiều nhưng sẽ không bao giờ có giá trị khi không được chắt lọc và phục vụ cho một mục đích nào đó. Hiện nay tài nguyên Internet mang đến cho người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp kho thông tin lưu trữ khổng lồ. Tuy vậy, cần đòi hỏi các doanh nghiệp biết cách tận dụng và khai thác khôn ngoan để phát triển. Hiểu được điều này, các công ty, doanh nghiệp giờ đây đang dáo diết  trang bị cho nhân viên và tìm kiến nhân sự tiềm năng. Nhưng người biết cách sử dụng thông tin để cải thiện hoạt động điều hành cũng như cách quản lý các hệ thống thông tin để có thể phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của các nhà quản lý, nhân viên và khách hàng trong doanh nghiệp.

Thay đổi để phát triển

Có lẽ chính vì sự phát triển nhanh đến chóng mặt của IoT, của công nghệ 4.0 mà nhu cầu nhân sự chất lượng thực sự tăng cao. Điều này cũng dẫn đến nguồn cung nhân sự phải thay đổi để phù hợp xu thế. Các doanh nghiệp tại tất cả các ngành nghề liên tục bổ sung cơ sở hạ tầng, đào tạo, bổ sung kiến thức công nghệ cho nhân viên. Bên cạnh đó không ngừng “ đào bới” kiếm tìm những sinh viên tiềm năng nghay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Song hành với đó, hiểu được vấn đề của xã hội, nhu cầu của công việc, các trường ĐH cũng khẩn trương thay đổi, bổ sung các môn học phù hợp. Những khoa, lớp học về công nghệ cao được mở ra rất nhiều như : Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, trí tuệ nhân tạo,… Thập trí dù học khối học những khối ngành kinh tế, xong những chuyên ngành này vẫn được đưa vào nhiều trường để bổ trợ kiến thức. Giúp sinh viên sẵn sàng cho công việc toàn cầu hoá.

Internet of Things (IoT) - cơ hội nghề nghiệp cho khối ngành công nghệ

Con đường nghề nghiệp luôn rộng mở

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, tỷ lệ tăng trưởng cho các công việc liên quan đến công nghệ và máy tính dự kiến sẽ tăng trưởng 12% từ năm 2014 đến năm 2024 và bổ sung thêm 488.500 việc làm mới. Và phần lớn trong số đó là tập trung và phát triển các công nghệ điện toán đám mây, Big Data và IoT. Mức lương trung bình cho các ngành nghề công nghệ cũng không ngừng tăng và luôn giữ vị trí đứng đầu trong các ngành nghề.

Nhìn chung Với sự phát triển của IoT, công nghiệp 4.0 và nhiều lĩnh vực khác nữa thì con đường phát triển sự nghiệp cho mọi đối tượng, mọi ngành nghề luôn rộng mở với khả năng thích nghi nhanh chất lượng công việc được nâng cao một cách rõ rệt. Điều này đòi hỏi người làm công nghệ cần tiếp cận những kiến thức mới một cách kịp thời để đáp ứng được nhu cầu công việc.

Kaka

Năm 2018 – ĐH FPT tuyển sinh Thạc sĩ kỹ thuật phần mềm.

Chương trình thạc sĩ cung cấp cho người học các kiến thức nâng cao về lý thuyết cũng như thực tiễn của kỹ thuật phần mềm trong các lĩnh vực mạng Internet kết nối vạn vật (IoT) và Phân tích dữ liệu (Data Analytics). Mục tiêu chung của chương trình là đào tạo ra:

  • Các chuyên gia trong lĩnh vực IoT có nền tảng kỹ thuật tốt, có khả năng vận hành, ứng dụng, thiết kế và phát triển được các hệ thống từ hạ tầng, dịch vụ phần mềm, các nền tảng phần mềm, giao thức, mạng cùng với phương pháp luận hiện đại trong lĩnh vực IoT.
  • Hoặc những chuyên gia có khả năng khai thác hiệu quả tài nguyên dữ liệu số, có hiểu biết về quản trị dự án phần mềm để xây dựng thành công các hệ thống phần mềm thông minh phù hợp với xu hướng thời đại kinh doanh số.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *