HOLA TALK 3 - FPTU Global Citizen: Môi trường học tập khác biệt đưa sinh viên vươn ra thế giới

>> HOLA TALK 2: “HÃY TẬN HƯỞNG NHỮNG NĂM THÁNG ĐẸP NHẤT CỦA TUỔI TRẺ Ở FPTU”
>> HOLA TALK 1: GIẢI ĐÁP BĂN KHOĂN CỦA 2K3 VỀ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT HÀ NỘI 2021

Tối ngày 7/4, livestream Hola Talk 3 với chủ đề FPTU GLOBAL CITIZEN đã diễn ra với sự góp mặt của 4 khách mời đặc biệt: Thầy Aaron Xavier Gardiner - Giảng viên Ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học FPT HN; Cô Nguyễn Hoàng Anh - Giảng viên Ngành Ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT HN; Anh Nguyễn Khánh Toàn - Cán bộ phòng Hợp tác quốc tế và phát triển cá nhân IC-PDP và cô Bùi Thị Hạnh Thảo - Giảng viên Marketing - Cựu sinh viên K9 FPTU HN.

Tại buổi livestream, các khách mời đã chia sẻ nhiều câu chuyện thực tế về những điều khác biệt ở môi trường học tập của Đại học FPT để đưa sinh viên vươn ra thế giới.

Lộ trình học tập đặc biệt

Ở Đại học FPT, sinh viên sẽ học tiếng anh ngay từ năm nhất, sau đó học hai ngoại ngữ trong kỳ chuyên ngành và đi thực tập tại doanh nghiệp (OJT) ngay từ năm thứ 3.

Cho dù sinh viên học bất cứ chuyên ngành nào như CNTT, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ… thì đều phải học tiếng anh ở 6 level khác nhau. Còn nếu các bạn đã có 6.0 Ielst thì có thể bước vào kỳ chuyên ngành luôn. Đây là điều mà rất ít trường Đại học ở Việt Nam áp dụng vào lộ trình học tập.

balçova bayan escort

Không chỉ chú trọng ngoại ngữ, Đại học FPT còn hướng sinh viên đến với những bộ môn phát triển bản thân như kỹ năng mềm. Từng là sinh viên khoá 9, cô Hạnh Thảo cho biết: "Đại học FPT có quá nhiều thứ phóng khoáng mà mình chưa từng nghĩ sẽ được học khi ở cấp 3. Ví dụ, mình được học body language, được học làm thế nào để ôm 1 cái ôm đúng nghĩa, làm thế nào để giao tiếp dễ dàng với mọi người hơn. Ngoài ra còn việc học tiếng Anh nữa, ngoài tiếng anh dự bị ở năm đầu tiên thì học chuyên ngành cũng sử dụng tiếng anh thường xuyên nên rất thuận tiện cho mình khi đi du học ở nước ngoài". 

Còn với thầy Aaron, thầy tỏ ra rất ấn tượng với môi trường học tập thoải mái ở FPT: "Tôi nhận thấy điểm khác biệt giữa giáo dục phương tây và Việt Nam là ở Việt Nam, phụ huynh rất chú trọng vào giáo dục và tạo sức ép lên con em mình. Thực ra cũng là điều tốt khi tập trung vào các môn toán, khoa học. Còn ở phương tây thì tập trung vào phát triển bản thân nhiều hơn. Riêng với Đại học FPT, các bạn sinh viên ở đây có không gian học tập rất rộng, có thể tập thể thao, tham gia các hội nhóm, hít thở không khí trong lành khi trường ở khá xa trung tâm hà nội. Đây là 1 không gian học tập khá thú vị để các bạn phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh khác nhau".

Chú trọng ngoại ngữ và trải nghiệm Quốc tế

Sự đề cao ngoại ngữ ở Đại học FPT được thể hiện trong việc giảng dạy môn tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên. Theo cô Hạnh Thảo, sinh viên FPT có quá nhiều cơ hội để học tiếng Anh tốt: "Mình biết là khá nhiều bạn có một nỗi sợ hãi vô hình với môn tiếng Anh này. Nhưng càng sợ thì càng phải học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Phải đối mặt với nỗi sợ hãi thì mới vượt qua nó được. Điều đầu tiên chúng ta cần làm để Go Global là nói được ngôn ngữ mà toàn thế giới đều nói. ở FPT, chúng ta có LUK, có các giảng viên quốc tế… được rèn luyện tiếng anh hàng ngày hàng giờ. Không có lý do gì mà sau 4 năm chúng ta không thể biến tiếng anh thành ngôn ngữ thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Vì thế, có thể nói tiếng Anh là một sự đáng sợ ngọt ngào".

Thầy Aaron chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Anh ở ĐH FPT

Để giúp sinh viên cải thiện khả năng tiếng Anh, nâng cao trình độ để tự tìm kiếm cơ hội ra nước ngoài, thầy Aaron chia sẻ: "Đa phần các bạn sinh viên gặp phải vấn đề là nhút nhát, tự ti khi nói trước đám đông. Với nhiệm vụ của mình, tôi phải động viên các bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh. Không chỉ nói mà còn tranh biện, thuyết trình các đề tài bằng tiếng anh.

Quá trình từ năm nhất lên năm 2 là thời gian rất mệt mỏi, áp lực với sinh viên vì phải làm quen với nhiều tài liệu tiếng Anh. Chúng tôi luôn phải động viên các bạn trong thời gian này. Và mục tiêu của tôi là giúp các bạn sinh viên năm 2 có thể có kỹ năng đọc tiếng anh học thuật ngang bằng với 1 bạn sinh viên đại học năm nhất ở phương tây". 

Không chỉ tiếng Anh, sinh viên CNTT ở Đại học FPT còn được học thêm 1 ngoại ngữ khác là tiếng Nhật. Theo cô Hoàng Anh, đây là một điểm vô cùng thuận lợi với sinh viên ngành này: "Mình từng đi dạy ở trung tâm, rất nhiều kỹ sư CNTT cần học tiếng Nhật mà không có nơi nào dạy. Sinh viên FPT rất may mắn khi trường đã dạy cả tiếng Nhật cho các bạn sinh viên CNTT. Đó là điều rất cần thiết.

Phương pháp dạy tiếng Nhật ở FPT cũng khá khác biệt. Đầu tiên là giáo trình thiên về thực hành, ứng dụng ngôn ngữ nhiều hơn là mang tính học thuật. Tiếp đó, ngoài việc học, trường còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động để bổ trợ cho bộ môn. Ví dụ cuộc thi NihongoEng - tranh biện hoàn toàn bằng tiếng anh và tiếng nhật. Sinh viên từ bắc vào nam của tổ chức giáo dục FPT cùng tranh biện về 1 chủ đề nào đó".

Nói thêm về yếu tố Quốc tế hoá ở Đại học FPT, anh Nguyễn Khánh Toàn cho biết ĐH FPT có môi trường khá khác với các trường ĐH khác. Ở chỗ, đến ĐH FPT các bạn sinh viên sẽ đc tham gia các khoá học, các workshop trà đạo, table manner, khiêu vũ, những chuyến đi trải nghiệm nước ngoài… Phòng IC-PDP cũng thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi để các bạn được sống với những văn hoá ở nước ngoài. Ngoài ra, Đại học FPT có 1 cái rất hay là học tập với chi phí rẻ nhất là 0 đồng. Các bạn chỉ cần đóng đủ học phí, sau đó khi apply vào các chương trình ở nước ngoài, các bạn hoàn thiện hồ sơ và chỉ cần trả chi phí sinh hoạt, không mất tiền học.

Anh Nguyễn Khánh Toàn tiết lộ về những trải nghiệm quốc tế của sinh viên FPTU

Cơ hội thực tập doanh nghiệp ở nước ngoài rộng mở 

Cơ hội thực tập quốc tế là ước mơ của bất kỳ sinh viên nào. Đại học FPT tôn trọng khả năng và những quyết định của các bạn nên sinh viên được quyền lựa chọn địa điểm thực tập phù hợp với khả năng, trình độ ngôn ngữ. Có bạn ở Việt Nam, có bạn thực tập ở nước ngoài. Trước đó, các bạn được học cách viết CV, cách phỏng vấn để chuẩn bị cho kỳ thực tập. "Sau 4 tháng thực tập, dù ngắn nhưng đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn. Các bạn trưởng thành hơn rất nhiều và thay đổi ngay từ những đièu nhỏ nhất như là sự chỉn chu trong cách viết email", cô Thảo đánh giá.

Cô cũng tiết lộ thêm về quá trình học tập, làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp Đại học FPT: "Cách đây 3,4 năm, khi vừa tốt nghiệp ĐH FPT thì mình đi học thạc sĩ ở Anh. Mục tiêu đó đã được mình xác định ngay từ năm thứ 2 rồi. Khi mới sang UK cũng hơi bỡ ngỡ nhưng quan trọng là mình dám đi. 4 năm nền tảng tiếng anh giúp mình tự tin hơn vào quyết định đi du học. Ngày trước học giáo trình nước ngoài quen rồi, nên khi sang nước ngoài, giáo trình vẫn bằng tiếng anh như vậy, lộ trình tương tự nên bản thân mình không hề lạ lẫm gì nữa.

Sau 2 năm học ở UK thì mình có làm việc ở Bỉ 1 năm. Tất cả các kỹ năng viết CV, làm việc ở quốc tế thì đâu đó đã học ở đại học rồi. Chỉ cần mang theo 1 tinh thần “chiến binh” thôi và cứ đi rồi sẽ đến".

Sau cùng, các thầy cô cũng gửi lời chúc tới các bạn sinh viên FPT sẽ có thêm thật nhiều trải nghiệm thú vị và có đủ năng lực, nền tảng kiến thức trên hành trình trở thành một công dân toàn cầu.

TG Ng 

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *