“Which?” – phim ngắn ấn tượng truyền thông điệp sống tích cực của nhóm sinh viên ĐH FPT

Trong đợt bảo vệ đồ án vừa qua, nhóm sinh viên chuyên ngành Graphics Design - Đại học FPT Hà Nội gồm hai chàng trai Lại Quang Minh và Lê Tuấn Long, dưới sự hướng dẫn của giảng viên Lê Tất Nguyên Khang, đã gây ấn tượng với phim ngắn truyền thông điệp sống tích cực tới giới trẻ.

Poster phim ngắn “Which?”

Phim ngắn 3D về chủ đề mang tính thời sự

Nội dung của “Which?” đề cập đến vấn nạn “tự sát” - một vấn đề phức tạp trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam. “Which?” là một câu chuyện viễn tưởng kể về hành trình đi tìm lí do để sống của một người đàn ông có ý định tự kết liễu mạng sống của mình.

Tên của bộ phim “Which?” được lấy cảm hứng từ một tình huống trong kịch bản, khi mà nhân vật chính được thiên thần trao cho đặc quyền được lựa chọn việc mình sẽ sống hay là chết. Sau mỗi lần đưa ra quyết định, anh ta đều tìm thấy một góc nhìn tích cực khác, một lí do khác thuyết phục anh ta lựa chọn việc sống tiếp.

Vì chủ đề mang tính chất khá là nặng nề nên chúng mình muốn bộ phim tiếp cận với người xem một cách nhẹ nhàng, hài hước hơn thông qua việc tạo hình nhân vật đặc biệt là nhân vật “Thiên thần” và các tình huống hài hước giữa thiên thần và nhân vật chính", bạn Lại Quang Minh chia sẻ.

Background với màu sắc chủ đạo trầm tối mang ý nghĩa sâu sắc của bộ phim

Bộ phim chữa lành cho những ai đang gặp tổn thương trong cuộc sống

Nhóm “Which?” chia sẻ là các bạn rất may mắn khi không phải làm việc online như các nhóm đồ án kì trước bởi hiện tại dịch covid đã ổn định hơn, học sinh, sinh viên được quay lại học tập tại trường. “Chúng mình được trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn và làm việc cùng các nhóm sinh viên khác, cũng như được đóng góp ý kiến từ bạn bè.”

Char Pic kỳ công của phim ngắn “Which?”

Trong quá trình làm đồ án, nhóm cũng gặp rất nhiều khó khăn như: chủ đề khá là nhạy cảm, kinh nghiệm với lĩnh vực 3D chưa nhiều, trang thiết bị không đủ đáp ứng... “Chúng mình phải cân nhắc kĩ lưỡng, tốn khá nhiều thời gian vào công đoạn lên ý tưởng kịch bản để truyền tải nội dung một cách dễ hiểu nhất.

Nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất mà chúng mình gặp phải là việc các thành viên trong nhóm thay phiên nhau “đổ bệnh”, thậm chí có thành viên phải nhập viện do sức khỏe kém nên từ đó nhân lực và thời gian cho đồ án cũng bị rút ngắn lại.

Team “Which?” chụp ảnh cùng giảng viên hướng dẫn Lê Tất Nguyên Khang và các nhóm đồ án khác

Dù đã nhiều lần có ý định bỏ cuộc nhưng nhờ có sự chỉ dẫn, góp ý của thầy Khang cũng như các thầy cô giáo khác và sự động viên giúp đỡ của bạn bè xung quanh, hai chàng trai cuối cùng cũng hoàn thành đồ án và mang tới buổi bảo vệ một sản phẩm chỉn chu, chất lượng.

Chia sẻ thêm về đề tài, bạn Quang Minh bộc bạch: “Cảm hứng để chọn đề tài của nhóm chúng mình xuất phát từ hàng loạt các sự kiện xã hội đáng buồn trong thời gian qua ở Việt Nam, nhìn xa hơn thì đó là một vấn nạn mang tầm cỡ quốc tế. Chúng mình tạo ra “Which?” với mong muốn thể hiện quan điểm của mình, chia sẻ những góc nhìn tích cực hơn về cuộc sống để từ đó phần nào khơi gợi lên những điều tốt đẹp cho người xem, giúp những ai đang có những suy nghĩ tiêu cực sẽ tìm được trạng thái lạc quan hơn”.

Đồ án tốt nghiệp – thử thách và trải nghiệm

Đối với cả Quang Minh và Tuấn Long, đồ án tốt nghiệp thật sự là một thử thách khá lớn khi mà hai chàng trai phải vận dụng tất cả những gì mình đã được học một cách hiệu quả nhất trong khoảng thời gian cho phép, đồng thời cũng phải tính toán để hạn chế tối đa sai sót gặp phải trong khoảng thời gian thực hiện đồ án.

Bên cạnh đó, hai bạn cũng đã học được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích, không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn nhiều kĩ năng làm việc khác. “Điều này sẽ giúp chúng mình tự tin hơn rất nhiều khi làm việc trong tương lai.

Sau cùng, team “Which?” gửi lời cảm ơn chân thành tới FPTU trước khi thực sự rời khỏi nơi đây bước vào thế giới rộng lớn ngoài kia: “Qua đây chúng mình muốn gửi lời cảm ơn tới thầy cô và nhà trường đã dạy và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên nói chung và cho chúng mình nói riêng để có thể có kiến thức vững chắc hoàn thành sản phẩm cuối cùng của thời sinh viên.

Mai Trang

>> Đồ án nghiên cứu khoa học của nhóm sinh viên ĐH FPT được đăng trên tạp chí MDPI
>> Từ thực trạng stress gia tăng ở giới trẻ, nhóm đồ án ĐH FPT tìm giải pháp nhờ công nghệ thực tế ảo

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt