Cẩn thận với những môn học ‘lạ lùng’ ở Đại học FPT

Không phải Triết học hay toán cao cấp khó nhằn mà những bộ môn có phần kỳ lạ như một tháng ‘học’ trong khu quân sự, ngày ngày mặc võ phục lên võ đường kẹp cổ, đánh quyền lúc sau lại thả hồn theo những giai điệu nhạc cụ dân tộc mới khiến sinh viên Đại học FPT ‘xoắn não’.

Những môn học khác lạ của Đại học FPT có gì hấp dẫn?

Trường Đại học FPT có lẽ là ngôi trường khác biệt khi đưa tất cả những môn học có phần ‘lạ lùng” như học kỳ quân sự, Vovinam, nhạc cụ dân tộc, nghệ thuật hình thể vào chương trình giảng dạy cho sinh viên, từ năm nhất.

Học kỳ quân sự

Vừa chân ướt chân ráo vào trường, ngay sau Lễ Khai giảng, sinh viên trường Đại học FPT lập tức ‘hành quân’ đến khu quân sự cách trường khoảng 40 km. Một tháng ăn, ngủ, nghỉ, học tập và rèn luyện như những người lính bắt đầu như thế. Mấy nghìn sinh viên đều ‘diện’ quần áo bộ đội, đội mũ tai bèo, dậy từ 5-6 giờ sáng tập thể dục theo đúng tác phong nhà binh. Sau đó, tất cả lên giảng đường học. Buổi chiều của các bạn được bắt đầu bằng những giờ học thực tế như đội hình đội ngũ, tháo lắp súng… trên thao trường. Hết giờ học, sinh viên có những đêm hoà mình vào hoạt động văn hoá, nghệ thuật cây nhà lá vườn.

Học kỳ quân sự, môn học ‘khó nhằn’ nhưng để lại những kỷ niệm khó quên trong đời sinh viên ĐH FPT

Thách thức và đáng nhớ nhất với các bạn sinh viên này có lẽ là đêm hành quân kết thúc học kỳ quân sự. Tất cả khoác ba lô trên vai, hành quân từ tờ mờ sáng đến địa điểm cách ‘doanh trại’ khoảng 30 km. Nắng hay mưa, là nam hay nữ, tất cả đều phải vượt qua thử thách sức bền và tinh thần đồng đội này. Học kỳ quân sự để lại cho những tân sinh viên này bài học đầu tiên về phong cách sống, tính kỷ luật và cả những câu chuyện ‘nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò’ đáng nhớ trong suốt 1 tháng bên nhau.

Đánh võ, lên đai

Vào đại học được bonus thêm khả năng quyền cước và bộ võ phục bao ngầu

Giáo dục thể chất ở nhiều trường đại học thường là các môn chạy bền, bóng chuyền, bơi lội… nhưng ở trường Đại học FPT, Vovinam mới là môn giáo dục thể chất 100% sinh viên phải hoàn thành. Bước vào năm nhất, sinh viên khoác lên mình bộ võ phục xanh truyền thống của bộ môn, làm lễ nhập môn Vovinam và bước vào luyện tập những đường quyền cơ bản nhất. Nhiều sinh viên có tố chất còn được các thầy bộ môn và câu lạc bộ Vovinam bồi dưỡng, phát triển các kỹ thuật khó hơn như đối kháng, biểu diễn với đao hoặc côn.

Kỷ lục ‘Võ đường Vovinam lớn nhất Việt Nam’ do sinh viên Đại học FPT thiết lập năm 2018

Trường đại học có Võ đường Vovinam lớn nhất Việt Nam

Để ‘qua môn’, sinh viên cần đạt lam đai hai. Cứ ngỡ, võ vẽ qua môn là xong nhưng hoá ra, Vovinam trở thành đam mê của một số bạn sinh viên trong trường. Đến nỗi, trường có hẳn giải thi đấu Vovinam mang tên ‘Võ Việt tranh hùng đoạt Cóc Vương’. Nhiều sinh viên đại diện trường thi đấu đạt giải cao tại ‘Giải vô địch Vovinam học sinh sinh viên toàn quốc’. Năm 2018, hơn 7.000 nghìn sinh viên cùng đồng diễn Vovinam, thiết lập kỷ lục ‘Võ đường Vovinam lớn nhất Việt Nam’ tại các cơ sở Đại học FPT toàn quốc.

Chơi nhạc cụ dân tộc

Không phải chỉ trong phim cổ trang mới có cảnh các tiên đồng ngọc nữ gảy đàn tranh, ở Đại học FPT sinh viên nào cũng có khả năng chọn học lớp đàn Tranh này

Không phải chỉ trong phim cổ trang mới có cảnh các tiên đồng ngọc nữ gảy đàn tranh, ở Đại học FPT sinh viên nào cũng có khả năng chọn học lớp đàn Tranh này
Có lẽ, ít có Lễ Khai giảng, Lễ Tốt nghiệp ở trường đại học nào mà tiết mục nhạc cụ dân tộc do sinh viên biểu diễn đã trở thành truyền thống không thể thiếu như ở trường Đại học FPT.

Từ năm nhất, sinh viên đã có bộ môn nhạc cụ dân tộc trong chương trình chính khoá. Với các loại: sáo trúc, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn nguyệt, đàn tranh, đàn bầu, trống, sinh viên có thể lựa chọn nhạc cụ mình yêu thích để theo học. Mỗi lớp học có tối đa 15 sinh viên. Mỗi môn học gồm 60 tiết chia làm 30 buổi theo khung chương trình của trường ĐH này. Sinh viên trường cũng có hẳn câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc, cùng nhau đàn hát ở nhiều sự kiện, hoạt động ngoại khoá.

Nam sinh ĐH FPT tập gảy những nốt đầu tiên với cây đàn Nguyệt cổ truyền

Sau khi hoàn thành bộ môn này ở trường, các bạn sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản về nhạc cụ và âm nhạc truyền thống. Kỳ vọng của trường là dù đi đến đâu, các em sinh viên cũng giữ trong mình một tiếng đàn bầu, đàn tranh… để luôn tự hào mình là người Việt Nam. Sinh viên của trường, cũng có thể trở thành ‘đại sứ’ lan toả niềm tự hào này đến giới trẻ nói chung.

Học nghệ thuật hình thể

Một giờ học nghệ thuật hình thể của sinh viên Đại học FPT

Dù không phải là trường đại học đào tạo nghệ thuật nhưng Đại học FPT lại có những lớp học dạy các loại hình nghệ thuật từ kịch hình thể, sân khấu ngẫu hứng tới kịch câm, thu hút nhiều sinh viên tham gia. Hoạt động này là một mảng trong chương trình PDP (Personal Development Program – Phát triển cá nhân) của trường. Tuy nhiên, không chỉ chờ đến khi có khóa học định kỳ, sinh viên ở đây còn thường xuyên tự tổ chức lớp học, workshop nghệ thuật từ kịch hình thể, sân khấu ngẫu hứng tới kịch câm, mời diễn giả là những anh chị nghệ sĩ có nhiều kinh nghiệm diễn xuất trong từng thể loại đến chia sẻ và hướng dẫn các bạn làm quen với các bộ môn này.

Kịch hình thể, sân khấu ứng dụng hay kịch câm khó với sinh viên các trường nghệ thuật và càng không đơn giản với sinh viên Đại học FPT. Nhưng, ‘những bài học nghệ thuật giúp các bạn sinh viên giải phóng bản thân, giải phóng cảm xúc, học cách bày tỏ và thể hiện cá tính của mình. Qua đó, các bạn học cách kết nối với những người xung quanh, với cuộc sống và chấp nhận khác biệt.’ anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm (Chuyên gia Nghệ thuật ứng dụng và kịch ứng tác tại Đại học FPT) chia sẻ.

Ở Đại học FPT, sinh viên được học những môn học ‘lạ lùng’ trên ngay từ năm đầu. Những bộ môn này trở thành điểm khác biệt trong chương trình đào tạo của Đại học FPT so với các trường ĐH khác đồng thời trở thành trải nghiệm học tập lý thú, mới lạ với các bạn trẻ tại đây.

Năm 2020, Trường ĐH FPT dự kiến tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành), CNTT (Kỹ Thuật Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, IoT, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số, Hệ thống thông tin, Hệ thống ô tô và điều khiển), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào ĐH FPT khi:

– Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm);

– Hoặc: Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Dự kiến 800 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo toàn phần và bán phần tối đa 100% học phí trong suốt quá trình học sẽ được trao cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi Học sinh giỏi, năng khiếu, kì thi THPT Quốc Gia và thi học bổng của trường.

Theo Tiin.vn

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *