Sinh viên thời hội nhập: Cơ hội tới, đừng ngại đi!

Vài năm trở lại đây, các cụm từ “toàn cầu hóa” hay “hội nhập Thế giới” ngày càng trở nên phổ biến. Các sinh viên ĐH FPT đã chuẩn bị gì cho công cuộc này rồi nhỉ? Hãy để chúng mình mách cho bạn một vài “tips” nhỏ trên con đường trở thành công dân toàn cầu nhé!

Đối với học sinh, sinh viên, nhắc đến “toàn cầu hóa” hay “hội nhập Thế giới”, nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến du học. Nhưng đó chưa phải là tất cả. “Toàn cầu hóa” mang một ý nghĩa rộng hơn, bao gồm sự gia tăng trao đổi văn hóa quốc tế, sự quan tâm của mọi người đến những vấn đề có ảnh hưởng toàn cầu (các vấn đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, phân biệt chủng tộc…) để thu hẹp khoảng cách giữa các nước và kéo mọi người trên khắp thế giới gần lại với nhau.

Chuyến đi “nho nhỏ”, bài học “to to”

Tìm hiểu nền văn hóa của một đất nước không chỉ đơn giản như học ngôn ngữ của đất nước đó mà nó đòi hỏi bạn phải tiếp xúc và trải nghiệm thực tế. Có rất nhiều cách cho sinh viên ĐH FPT chúng mình lựa chọn, như là: Tham gia các khóa học ngắn hạn ở nước ngoài (kéo dài từ 1-6 tháng); Tham gia các chương trình giao lưu và trải nghiệm văn hóa địa phương; Trở thành Hướng dẫn viên du lịch hay Đại sứ văn hóa cho các bạn sinh viên quốc tế đến Việt Nam; Tham gia vào các tổ chức Phi Chính phủ….

Chắc hẳn các sinh viên của FPTU đều đã từng nghe qua phòng họp Hợp tác Quốc tế và phát triển cá nhân hay còn được biết đến với tên gọi thân thương hơn là phòng IC-PDP rồi nhỉ? Đây chính là nơi sẽ giúp ước mơ xuất ngoại của bạn đơn giản hơn bao giờ hết, mang đến cho bạn những chuyến đi đáng nhớ, đầy bổ ích và là bệ phóng vững chắc để bạn tiến ra Thế giới. Cũng bởi vậy nên nhiều sinh viên nói vui rằng IC-PDP là lò chuyên xuất khẩu sinh viên ra nước ngoài!

Nếu bạn là người ưa phiêu lưu, khám phá những vùng đất mới, hãy đến với Field Trip, Study Tour hay Amazing Race. Bạn muốn gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu thêm về nhiều phong tục tập quán của những người bạn láng giềng trong khu vực Đông Nam Á thì P2A (Passage to ASEAN) hay International Community Outreach Program là dành cho bạn. Hơn nữa, vào một số đợt, P2A còn được tổ chức dưới dạng những buổi hội thảo, diễn đàn cho giới trẻ Đông Nam Á cùng thảo luận về những vấn đề nổi cộm trong khu vực và của cả thế giới. Các chương trình trên thường diễn ra trong khoảng từ 4 ngày đến 3 tuần và không những chi phí nhẹ hơn so với đi tự túc mà bạn còn học hỏi được vô vàn điều thú vị.

Ngoài ra, thi thoảng trường ta lại vinh dự đón tiếp các đoàn đại biểu hay sinh viên Quốc tế đến tham quan và giao lưu . Hãy mạnh dạn tham gia vào nhóm dẫn đoàn để giới thiệu đến bạn bè thế giới về một Việt Nam xinh đẹp nhé!

Còn đối với các bạn quan tâm đến các vấn đề xã hội (như môi trường, y tế, giáo dục…) và mong muốn mang nhiệt huyết cùng sức trẻ của mình để đóng góp cho cộng đồng thì NGO thực sự là điểm đến lý tưởng.

Cơ hội xuất ngoại trong tầm tay

Nếu như những chuyến đi kể trên vẫn còn hơi ngắn, bạn muốn tìm kiếm các chương trình “dài hơi” hơn nhưng lại lo sẽ ảnh hưởng đến tiến độ học tập thì bạn đừng lo. Với chiến lược “Go Global” của FPT, các sinh viên có thể tha hồ nâng cao khả năng tiếng Anh sau 1 tháng học tập và “tung hoành” tại Úc, Philippines, Malaysia, Brunei .. trong khoá Summit 2.

Đặc biệt, trong học kì trao đổi kéo dài 4-6 tháng với học phí bằng với khi học ở Việt Nam, sinh viên Ngôn ngữ Nhật có cơ hội được trau dồi chuyên môn tiếng Nhật tại xứ sở hoa anh đào. Sinh viên Truyền thông đa phương tiện và Thiết kế đồ hoạ được lĩnh hội kiến thức tại Hàn Quốc. Sinh viên Kinh tế được đến đất nước chùa vàng Thái Lan, vương quốc trà sữa Đài Loan, đất nước vạn đảo Indonesia. Còn sinh viên IT được chinh chiến tại Ấn Độ – một trong những nơi có nền CNTT phát triển ở Châu Á.

Thêm nữa, các sinh viên còn có cơ hội làm đẹp CV bằng những kinh nghiệm quý báu khi được thực tập onsite tại các doanh nghiệp nước ngoài ở Pháp, Singapore, Brunei, Philippines… trong thời gian OJT kéo dài 1 học kì, hay là làm đồ án tốt nghiệp tại trường “top” của Úc.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm cơ hội “xuất ngoại” theo một cách thật “chất” khác là qua các cuộc thi quốc tế cho học sinh, sinh viên trên toàn Thế giới. Chẳng hạn như cuộc thi khởi nghiệp AppChallenge do Singapore Airlines phối hợp cùng NUS Enterprise tổ chức, cuộc thi Robotics FIRST Global Challenge dành cho học sinh THPT, Microsoft Imagine Cup hay ACM – ICPC cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất cho sinh viên Đại học, Cao đẳng.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, với tinh thần “FPT 30 năm tiên phong”, hãy trở thành những người tiên phong trong thế hệ của bạn. Giới hạn không phải là biên giới quốc gia mà giới hạn nằm trong chính tư duy của mỗi người. Chúc các sinh viên nhà ta luôn học tập tốt và tự tin “Bước chân ra thế giới” nhé!

Cá Nhỏ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *