Bỏ túi kinh nghiệm OJT cùng sinh viên Đại học FPT

Trong tuần qua, từ ngày 21 đến ngày 25/04/2020, Phòng Công tác sinh viên Đại học FPT Hà Nội đã tổ chức series chương trình “Orientation and Coaching for summer 2020 OJT Students”. Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 150 sinh viên các chuyên ngành nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực, bổ ích trước kỳ thực tập tại doanh nghiệp (On the job training – OJT)

Đại học FPT
Đại học FPT tổ chức “Orientation and Coaching for summer 2020 OJT Students” online qua Google Meet

Khác với chương trình “Orientation and Coaching” của các kỳ trước, học kỳ Summer 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, Ban tổ chức đã linh động, tổ chức chương trình theo hình thức Online qua Google Meet nhằm đảm bảo trang bị các kinh nghiệm cần có cho sinh viên trước kỳ OJT.

Tham gia chương trình lần này, với mỗi khối ngành đều có các vị khách mời đặc biệt và hầu hết đều là các cựu sinh viên thành đạt của đại học FPT Hà Nội.

Anh Mai Anh Bảo – Cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh – hiện đang là tiếp viên hàng không hãng Vietjet Air; Chị Trịnh Thanh Hà – Cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh – hiện đang là Business Analyst tại Nashtech Việt Nam; Chị Trần Thị Như Ngọc- Cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh – hiện đang là chuyên gia tại Viettel Pay, Viettel; Chị Nguyễn Thị Huệ - Phó ban Truyền thông Tập đoàn Công nghệ CMC; Bạn Nguyễn Hạnh Dung – Cựu sinh viên ngành Thiết kế đồ hoa - hiện đang là UX/UI Designer của FPT Software; và bạn Trần Thị Huyền Trang – Cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật - hiện đang là Back Office tại công ty Otani U.P.

Mai Anh Bảo, cựu sinh viên ĐH FPT

Trong chương trình, các bạn sinh viên có cơ hội được chia sẻ những băn khoăn, lo lắng trước giai đoạn thực tập sắp tới như: cách viết CV làm sao cho ấn tượng, nhà tuyển dụng quan tâm điều gì nhất ở một thực tập sinh để tuyển dụng, nên ăn mặc như thế nào cho phù hợp trong buổi phỏng vấn, nên lựa chọn công ty như thế nào để thực tập, có nên đề cập về lương trong buổi phỏng vấn hay không, khi gặp các câu hỏi tình huống khó giải quyết thì phải làm sao, hay làm thế nào để hòa nhập cùng văn hóa công ty,….Tất cả đều được các diễn giả lắng nghe, trao đổi, chia sẻ từng vấn đề từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, qua đó giúp các bạn sinh viên tháo gỡ những “nút thắt”.

Có hai lỗi mà sinh viên đại học FPT nói riêng và sinh nói chung thường gặp trước và trong khi đi OJT là viết CV tràn lan và thái độ làm việc chưa thực sự tốt. Đó là chia sẻ của Mai Anh Bảo – Cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh. Đồng thời, Anh Bảo cũng nhấn mạnh: “Trong quá trình đi OJT, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đến thái độ của chúng ta nhiều hơn cả, chúng ta sẽ cần học các kiềm chế, dung hòa cảm xúc”

Trịnh Thanh Hà, cựu sinh viên Đại học FPT

Với câu hỏi “Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm điều gì nhất ở một thực tập sinh để tuyển dụng?” Trịnh Thanh Hà – Cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ: “Đầu tiên mình phải tự thuyết phục mình yêu thích vị trí cũng như công ty mình phỏng vấn thì mình mới thuyết phục được nhà tuyển dụng thích mình; tiếp đến nhà tuyển dụng sẽ quan tâm bạn mong muốn gì từ vị trí thực tập đó xem có phù hợp với mục đích tuyển dụng của họ không; cuối cùng mới là quan tâm tới các kinh nghiệm, là thực tập sinh chưa có kinh nghiệm thì sẽ là kỹ năng của bạn”. Thanh Hà cũng bỏ túi cho các bạn sinh viên khối kinh tế kinh nghiệm thực tế của bản thân: “Đi OJT là cơ hội làm việc trong môi trường thực tế, làm việc với nhiều tính cách khác nhau, chúng ta phải biết điều tiết các mối quan hệ”

Trước băn khoăn của các bạn sinh viên Truyền thông đa phương tiện về việc nên lựa chọn một công ty start-up hay một tập đoàn lớn để thực tập, Trần Thị Như Ngọc – Cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh đại học FPT đã phân tích các mặt tích cực cũng như hạn chế cho mỗi lựa chọn, xong chị cũng nhấn mạnh và kết luận rằng: “Việc lựa chọn công ty để đi thực tập phụ thuộc vào mong muốn và kinh nghiệm của bản thân”.

Như Ngọc, cựu sinh viên Đại học FPT

Chia sẻ về quá trình đi OJT của bản thân, Ngọc có nói trong quá trình OJT, công ty lúc đó có dự án cần đi nước ngoài để làm việc, có lẽ khi ấy còn là thực tập sinh chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức nên Ngọc xin đi nhưng không được chấp nhận. Song, sau lần đó cùng với thái độ tích cực làm các công việc được giao, Ngọc đã được sếp gọi lên và tăng lương. Vì vậy, Ngọc đã rút ra một bài học và chia sẻ với các bạn sinh viên: “Mình nghĩ quan trọng nhất khi đi thực tập, kể cả là sau này ra trường đi làm đó là không ngại dấn thân và thử sức. Nếu mình không sợ khó, không sợ khổ thì lãnh đạo sẽ có cái nhìn rất tích cực về bạn”

Với những lo lắng của sinh viên về việc nếu gặp các câu hỏi về tình huống khó trả lời từ nhà tuyển dụng, chị Nguyễn Thị Huệ - Phó ban Truyền thông Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ra lời khuyên: “Khi gặp câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng, chúng ta nên biết cách kéo họ về hòn đảo an toàn của ta bằng những câu hỏi khéo léo ngược lại”

Nguyễn Thị Huệ

Chia sẻ với sinh viên Thiết kế đồ họa về việc có nên đề cập về lương trong buổi phỏng vấn hay không, Nguyễn Hạnh Dung – Cựu sinh viên ngành Thiết kế đồ họa nói “chúng ta nên làm rõ việc có hay không có hỗ trợ lương ngay từ đầu” nhưng Hạnh Dung đặc biệt nhấn mạnh: “Nếu công ty không hỗ trợ lương cho thực tập sinh thì chúng ta vẫn nên vui vẻ làm việc vì không có tiền nhưng chúng ta sẽ học thêm nhiều kinh nghiệm thực tế”

Nguyễn Hạnh Dung, cựu sinh viên Đại học FPT

Từ kinh nghiệm OJT thực tế của mình trước kia, Trần Thị Huyền Trang – Cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ: “Đi làm, nếu chúng ta có lỗi thì không nên che giấu, cần chia sẻ để mọi người cùng nhau giải quyết”

Trần Huyền Trang cựu sinh viên Đại học FPT

Trong các buổi Orientation and Coaching cho tất cả các chuyên ngành, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng Công tác sinh viên Đại học FPT Hà Nội đều không quên nhấn mạnh với các bạn sinh viên rằng: “Trước kỳ OJT chúng ta cần chuẩn bị một CV ngắn gọn, súc tích; một tinh thần thoải mái, tự tin cho buổi phỏng vấn”

Cán bộ Đại học FPT

Tất cả đều là những chia sẻ bổ ích, quý giá từ các vị khách mời. Hy vọng rằng, với series định hướng này các bạn sinh viên đã có thể bỏ túi cho mình những hành trang thật tốt để bước vào đợt OJT học kỳ Summer 2020 thật thành công.

Phòng CTSV

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *