Đại Học FPT ẵm 2 giải lớn tại Chung kết Cuộc đua số 2017-2018

Tối ngày 17 tháng 5, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Tây Hồ, trận chung kết cuộc thi Cuộc đua số mùa thứ 2 – Xe tự hành được phát động bởi Tập đoàn FPT đã chính thức diễn ra. Sau 3 giờ đồng hồ thi đấu căng thẳng với 8 gương mặt đến từ các trường đại học trên cả nước, Đại Học FPT Hà Nội đã ẵm 2 giải lớn sau kết quả chung cuộc.

Sau trận bán kết kịch tính và vô cùng mãn nhãn, trận chung kết đã sớm được hứa hẹn sẽ đem lại những khoảnh khắc đáng nhớ và bùng nổ hơn với nhiều yếu tố mới lạ. Trong 8 ứng cử viên xuất sắc trên khắp cả nước, Đại học FPT Hà Nội đã có tới hai gương mặt đại diện là PROTOTYPE và Win Win Spiral. Từng dành chiến thắng áp đảo ở trận bán kết miền Bắc khi lần lượt là 2 đội dành vị trí thứ nhất và nhì, PROTOTYPE và Win Win Spriral là những chiến binh khiến các đối thủ phải dè chừng.

Cổ động viên của Đại học FPT Hà Nội phủ kín khu vực sân khấu

Cái nóng 36 độ C dưới mái nhà thi đấu không thể chiến thắng nổi sức nóng đến từ sự cổ vũ của cổ động viên ở khắp khán đài. Sự mệt mỏi và căng thẳng hiện rõ trên từng khuôn mặt các thí sinh. Tuy nhiên, họ vẫn cố giữ sự tỉnh táo và khôn ngoan trong chiến thuật của mình.

Ở vòng thi thứ nhất, xe đua của các đội sẽ chạy theo sa hình cũ giống trận bán kết. Vậy nhưng, việc giấu đường biên bên trong bằng thảm cỏ và bổ sung thêm biển báo Stop đã thực sự gây khó khăn cho các đội thi. Sau khi tiến hành bốc thăm, đội PROTOTYPE chiến đấu với đại diện của Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và Win Win Spiral đối đầu với Đại học Công nghệ Thông tin Hồ Chí Minh. Hoàn thành vòng đua với tốc độ ổn định và đường cua chuẩn xác trong 20 giây, PROTOTYPE dễ dàng bước chân vào bài thi thứ hai. Bên cạnh đó, người anh em Win Win Spiral tuy có khởi đầu khá chật vật để xe đi đúng làn, sau khi chỉnh sửa lại xe, đội cũng đã hoàn thành vòng đua với kết quả 23 giây. Chiến thắng ở vòng thứ nhất, cả 2 đại diện của Đại Học FPT Hà Nội cùng đại diện của Đại học Công nghệ Hà Nội và Học viện Kỹ thuật Quân sự  tiến vào vòng thi thứ hai.

Sa hình trong đem chung kết Cuộc đua số 2017-2018

Bước vào vòng thi thứ hai, độ khó và thách thức của đề thi cũng được đẩy lên tối đa. Xe của 4 đội sẽ chạy trên sa hình bí mật mới được công bố 1 ngày trước trận chung kết diễn ra. Ở lượt thi này, 2 người anh em của Đại học FPT Hà Nội buộc đấu loại trực tiếp với nhau. Tuy PROTOTYPE có tốc độ vượt trội, nhưng vì gặp trở ngại ở phần nhận diện biển báo nên xe đã đi sai làn đường và không đạt kết quả tốt như mong đợi. Ở một diễn biến khác, dù trước đó không được đánh giá cao bằng đồng minh PROTOTYPE, Win Win spiral đã khiến các chuyên gia phải bất ngờ khi bứt phá dành chiến thắng nhờ thuật toán xử lý ảnh vượt trội. Tiếp tục áp dụng lối chơi chậm mà chắc để đối mặt với đối thủ cuối cùng là Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, với kết quả sát sao, Win Win Spiral đã đạt giải nhì chung cuộc, nhường cúp vô địch cho đối thủ miền Bắc.

Đan xen giữa cảm xúc vui và buồn, bạn Trịnh Công Minh – thành viên của Win Win Spiral tâm sự: “Team mình mọi người cũng vui nhưng cũng tiếc, nhưng đây là cơ hội để bọn mình làm tốt hơn trong thời gian tới. Điều kiện của cuộc thi cộng với việc sinh hoạt ăn uống thất thường nên thực sự bọn không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Đây là một sân chơi thực sự bổ ích cho sinh viên”.

Thành viên 2 đội của Đại học FPT Hà Nội bước lên nhận giải Cuộc đua số 2018

Vẫn với thái độ lạc quan, bạn Tạ Quý – thành viên đội PROTOTYPE chia sẻ: “Khi biết phải đấu loại với đội nhà, vì đã xác định tư tưởng và tinh thần bọn mình chuẩn bị cho cuộc thi tương đối tốt nên nó không quá ảnh hưởng đến tâm lý của đội. Dự định tiếp theo của mình là hoàn thành những project còn dang dở và tiếp tục hành trình chinh phục công nghệ”. Khi được hỏi quan điểm về cuộc thi Cuộc đua số, Quý nhận định: “Đây là một cuộc thi phù hợp, ai cũng có thể tham gia được. Điều họ cần chính là sự tự tin. Mình hy vọng nhiều bạn cũng tìm thấy được bản thân mình và cùng tham gia vào cuộc cách mạng 4.0”.

Khép lại Cuộc đua số năm nay, ngôi vị vô địch đã thuộc về đại diện của Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, xếp cạnh đó là giải nhì thuộc về Win Win Spiral. Đồng giải ba là PROTOTYPE của Đại Học FPT Hà Nội và Học Viện Kỹ thuật Quân sự. Tuy không phải là quán quân của cuộc thi năm nay nhưng Win Win Spiral và PROTOTYPE đã dành chiến thắng tuyệt đối trong lòng cổ động viên và người hâm mộ. Hy vọng rằng đây chỉ là những bước khởi đầu trong chuỗi hành trình của các kỹ sư phần mềm trẻ để họ có thể tạo nên nhiều điều phi thường hơn nữa trên con đường tương lai.

Ngân Hà