2K3 mê công nghệ nên chọn Kỹ thuật phần mềm hay Hệ thống thông tin?

Trên đà phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, Công nghệ thông tin vẫn luôn giữ vững vị thế và chưa bao giờ hết HOT. Trong lĩnh vực này, có rất nhiều ngành nghề chuyên sâu khác nhau, đều có những thế mạnh và triển vọng riêng. Hai trong số đó là Kỹ thuật phần mềm và Hệ thống thông tin, đều thuộc top ngành được quan tâm và có sức hút vô cùng lớn với nhiều bạn trẻ. Và nếu 2k3 vẫn đang đắn đo chưa biết lựa chọn chuyên ngành nào phù hợp thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé!

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm

Là một ngành chuyên nghiên cứu về cách thức hoạt động, quy trình, testing của các phần mềm vi tính nhằm đáp ứng theo nhu cầu của người dùng và khách hàng.

Kỹ thuật phần mềm là lập trình ra những sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng”; nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Tiktok,….. Ngoài ra còn thiết kế những chương trình giải trí, ứng dụng tiện lợi, website hoặc phát triển game, đòi hỏi sự chuyên sâu và vận hành phần mềm rất cao gắn liền với thực tế.

Tại Đại học FPT, Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Nội dung đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới: không chỉ bao gồm các kiến thức về khoa học cơ bản, mà còn đào tạo đầy đủ về quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng CNTT; cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng và thực hành: thời gian học lý thuyết chiếm chỉ tối đa một nửa thời gian của hầu hết các môn học.

Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phần mềm có thể lựa chọn cho mình những công việc thú vị như:

 • Lập trình viên phát triển ứng dụng
 • Kỹ sư cầu nối
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ
 • Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm
 • Kỹ sư quy trình sản xuất phần mềm
 • Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT
 • Giám đốc kỹ thuật
 • Chuyên viên phát triển ứng dụng AI về xử lý hình ảnh, âm thanh

Những kỹ năng, kiến thức cần có khi học kỹ thuật phần mềm

 • Nắm vững kiến thức toán – tin để giải quyết các vấn đề trong lập trình, mở rộng tư duy logic của một lập trình viên.
 • Cùng với đó là khả năng tiếng anh tốt vì tài liệu lập trình đều được viết và sử dụng bằng tiếng anh.
 • Hơn hết là nên chuẩn bị tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tiếp thu học hỏi, không ngừng sáng tạo ra những cái mới vì xu hướng kỹ thuật phần mềm luôn luôn thay đổi và không bao giờ đứng yên.
 • Tuy nhiên, tố chất quan trọng nhất khi bạn theo học kỹ thuật phần mềm chính là niềm đam mê với máy tính, sự đam mê, yêu thích sẽ giúp bạn có động lực hơn mỗi ngày.

Ở ĐH FPT trong chương trình đào tạo còn có các khóa học rèn luyện kĩ năng mềm, cải thiện tiếng anh, ngoài ra còn dạy thêm môn tiếng Nhật - đây cũng là 1 ngôn ngữ rất hữu ích cho công việc lập trình sau này. FPTU còn tổ chức các chương trình, cuộc thi ứng dụng kỹ thuật phần mềm, giúp sinh viên có thể hòa nhập dễ dàng, học hỏi bước đầu với ngành học. Sinh viên sẽ được đào tạo các môn khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT, đào tạo chuyên sâu về quy trình, phương pháp, kỹ thuật, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như trong lĩnh vực ứng dụng CNTT.

Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành học có tiếng và lâu đời nhất ở Đại học FPT

Chia sẻ của bạn Lê Công Minh – K15, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm: “Mình cảm nhận được ĐH FPT là môi trường có lợi thế cực kì tốt về công nghệ, chương trình đào tạo của trường rộng mở, thú vị giúp ích được cho mình rất nhiều kiến thức, sự tư duy logic cũng như được mở mang học hỏi những cái mới, giúp mình có thêm nhiều ý tưởng, sáng tạo trong quá trình học lập trình, ứng dụng hay phát triển ý tưởng game giải trí,…Đương nhiên sẽ có những khó khăn nhất định để bắt buộc mình phải trau dồi liên tục trong quá trình học, không được lơ đãng, điều này phần nào thể hiện sự học thật thi thật với năng lực và kết quả là cả quá trình phấn đấu….Học Kỹ thuật phần mềm tại ĐH FPT chưa bao giờ là lựa chọn sai lầm đối với mình. ”

Chuyên ngành Hệ thống thông tin

Là một trong những ngành khá mới và tiềm năng tại Việt Nam, Hệ thống thông tin là ngành học có sự tích hợp kiến thức cao. Sinh viên sẽ vừa được trang bị kiến thức nền tảng Công nghệ Thông tin, vừa học được các kiến thức về kinh tế, cách sử dụng thiết bị quy trình thu thập, phân tích đánh giá, phân phối những thông tin chính xác trong tổ chức, hay các doanh, nhằm hiểu đúng được nhu cầu của doanh nghiệp trong việc phát triển các hệ thống thông tin.

Với kiến thức chuyên môn vững chắc, các bạn sẽ được tiếp cận quản lý dự án công nghệ thông tin, lập trình web, mạng và truyền thông,.. Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,….

Tại Đại học FPT, sinh viên chuyên ngành Hệ thống thông tin được học sâu hơn về các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, tìm hiểu nghiệp vụ triển khai các hệ thống thông tin, đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp hoạt động an toàn cũng như phát triển các ứng dụng cho các hệ thống của doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm ngành Hệ thống thông tin

Một số vị trí công việc điển hình sau khi tốt nghiệp:

 • Quản trị viên máy chủ và mạng
 • Quản trị viên các hệ cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin
 • Chuyên viên phát triển ứng dụng cho hệ thống thông tin
 • Chuyên viên triển khai, vận hành các hệ thống ERP, CRM..
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin
Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT - FPT IS là một trong những nơi lý tưởng để sinh viên Đại học FPT tham gia kỳ thực tập doanh nghiệp

Những tố chất cần thiết khi học ngành HTTT

 • Đam mê với công nghệ, phần mềm
 • Nhanh nhẹn, nhạy bén và có khả năng tư duy tốt
 • Chính xác và thận trọng trong công việc
 • Chịu được áp lực công việc cao
 • Có trí thông minh và khả năng sáng tạo
 • Ham học hỏi và cập nhật kiến thức mới
 • Có khả năng ngoại ngữ tốt
 • Có khả năng làm việc nhóm

Nên lựa chọn Kỹ Thuật Phần Mềm hay Hệ Thống Thông Tin?

Đặc điểm chung của cả 2 ngành này là đều thuộc lĩnh vực CNTT, cần cập nhật xu hướng hiện đại mỗi ngày. Sáng tạo, cẩn thận, thông minh và nhanh nhạy là những yếu tố cần có của người trong ngành. Điều quan trọng là có trách nhiệm cao với công việc và tâm huyết với nghề. Để lựa chọn một trong hai còn tùy thuộc vào năng lực và sở thích của bản thân mỗi người.

Mang theo sự “khô khan” vốn có, “kín tiếng” với xã hội, chịu được môi trường áp lực luôn đòi hỏi sự phá cách, sự nghiên cứu công phu tâm huyết và luôn sáng tạo đổi mới đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao; kết hợp với kỹ năng tư duy logic hiệu quả, yêu thích lập trình và có khả năng viết code tốt cùng nhiều ý tưởng thú vị cho các dự án của mình thì rõ ràng Kỹ thuật phần mềm đúng là hướng đi tốt cho bạn đấy!

Còn nếu bạn là người có khả năng giao tiếp tốt, tư vấn và đánh giá thông tin quản lý tổ chức chặt chẽ kết nối thông tin tỉ mỉ, cẩn thận, hơn hết là hội tụ các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề thì Hệ thống thông tin là lựa chọn vô cùng sáng suốt giúp bạn có thể tỏa sáng với đam mê của mình.

Đương nhiên để tìm được hướng đi một trong hai và đạt được thành công không phải là điều mà ai cũng dễ dàng đạt được nếu như không chịu khó học hỏi, cố gắng và luôn ‘update’ bản thân mỗi ngày.

Bên cạnh đó thì môi trường đào tạo cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ. Nên tìm hiểu sẽ học được gì, có được những gì sau quá trình theo đuổi. Đại Học FPT luôn là bến đỗ của sự lựa chọn hoàn hảo trong lĩnh vực CNTT này. Đại học FPT mang đến chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, những trải nghiệm thú vị và bổ ích có 1-0-2, tạo điều kiện cho sinh viên được phát triển toàn diện. Và hơn hết là cơ hội việc làm toàn cầu cho tất cả sinh viên.

Mong rằng với sự chọn lọc và giới thiệu, những thông tin trên đã đem đến cho các bạn học sinh cái nhìn tổng quan, chính xác về 2 ngành nghề: Kỹ thuật phần mềm và Hệ thống thông tin. Chúc các bạn có được định hướng tốt nhất cho sự lựa chọn sắp tới của mình.

Đ.H

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *