Giúp 2k3 phân biệt ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT)

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) là 2 trong số những ngành công nghệ sẽ có tầm ảnh hưởng rộng lớn và nắm giữ vị trí quan trọng trong tương lai. Và nếu 2k3 đang phân vân giữa 2 ngành này thì trước hết nên phân biệt được AI và IoT khác nhau như thế nào. 

AI (Trí tuệ nhân tạo) hay IoT (Internet vạn vật) đều nổi tiếng là những ngành học “khó nhằn” và phức tạp.  Nhưng đổi lại thì cơ hội việc làm sau khi ra trường của cả 2 hai ngành đều rộng mở với mức lương cực kỳ đãi ngộ cho những tiềm năng trẻ.

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence (AI) là một trong những hướng phát triển nhanh của CNTT trong những năm gần đây. Các hệ thống thông minh với khả năng xử lý thông tin khổng lồ đang hàng ngày trở thành trợ thủ giúp ích cho các doanh nghiệp, các tổ chức trong việc ra quyết định và định hướng kinh doanh, marketing, tuyển dụng, đào tạo, ra chính sách,…

Mục đích của việc nghiên cứu AI là để sao chép lại quá trình học tập, tư duy và suy nghĩ của con người sau đó áp dụng cho máy học. Quá trình nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo bao gồm học tập (tự thu thập, học hỏi những thông tin xung quanh và tìm ra quy tắc sử dụng thông tin), sau đó lập luận (lập luận và tư duy thông tin theo những quy tắc từ trước, để cho ra kết quả) và khả năng tự sửa lỗi.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với một số vị trí điển hình như:

 • Kỹ sư phát triển ứng dụng AI
 • Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot
 • Kiến trúc sư dữ liệu
 • Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo

Những kĩ năng cần trang bị cho ngành trí tuệ nhân tạo (AI)

 • Kỹ năng công nghệ
 • Tư duy phản biện
 • Trí tuệ cảm xúc (EQ)
 • Kỹ năng kinh doanh/phi kỹ thuật
 • Ý thức về vai trò và trách nhiệm
 • Kỹ năng giao tiếp giữa cá nhân với cá nhân
 • Chủ động học tập với tinh thần cầu tiến
 • Khả năng phán đoán và ra quyết định
 • Sự đa dạng và thông minh về văn hóa
 • Tinh thần sẵn sàng đón nhận sự thay đổi

Ngành IoT – Internet vạn vật

Internet of Things (IoT) là một cách khác biệt để tạo ra giao tiếp giữa các thiết bị, các máy tính và thiết bị công nghiệp, cho phép chúng ta thu thập dữ liệu từ những thiết bị xung quanh và tương tác với chúng theo một cách chưa từng có trước đây. Cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành CNTT nói chung, sự tăng trưởng của các thiết bị di động, của các hệ thống IA và nhu cầu kết nối giữa các bộ phận của doanh nghiệp, giữa các cá nhân với các dịch vụ của các tổ chức và doanh nghiệp, với cá nhân với nhau trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

IoT được ứng dụng trong hoạt động sản xuất, giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí vận hành, nâng cao hiệu suất và năng suất lao động, từ đó, đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng và mở ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp. Ngoài ra, IoT cũng được ứng dụng trong các thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, các thiết bị đeo thông minh, nhà thông minh….

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng vận hành, ứng dụng, thiết kế và phát triển các hệ thống từ hạ tầng, dịch vụ phần mềm, các nền tảng phần mềm, giao thức, mạng trong lĩnh vực IoT của các công ty công nghệ và các doanh nghiệp nói chung; triển khai các dự án về nhà ở thông minh (smart home), thành phố thông minh (smart city), dịch vụ sức khỏe, tài chính,…

Những kĩ năng cần chuẩn bị cho ngành IoT

 • Kỹ năng toán học, công nghệ
 • Tinh thần ham học hỏi
 • Khả năng mày mò, tìm hiểu về kỹ thuật máy
 • Sự nhẫn nại, kiên trì
 • Khả năng sáng tạo, đề xuất những ý tưởng mới

Tại sao nên học AI và IoT ở Đại học FPT?

Là trường đại học hàng đầu về đào tạo công nghệ thông tin, Đại Học FPT là một trong những đơn vị đầu tiên đưa chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) vào chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo các chuyên ngành này được xây dựng theo chuẩn đào tạo của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ). Đại Học FPT cũng nhập khẩu toàn bộ giáo trình từ nước ngoài về và liên tục cập nhập theo từng kì học. Những giáo trình này đều được chọn theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ) và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA).

Trong 4 năm học tại Đại Học FPT, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong lĩnh vực Khoa học máy tính như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…

Còn với chuyên ngành Internet vạn vật (IoT), từ nền tảng công nghệ thông tin, sinh viên sẽ tiếp cận sâu hơn về phần cứng và kết nối với các nền tảng di động, hệ thống thông tin. Sinh viên học chuyên ngành này có cơ hội thực hành phát triển và triển khai các ứng dụng về nhà thông minh (smart home), thành phố thông minh (smart city), dịch vụ sức khỏe, tài chính.

Về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, ĐH FPT cũng sở hữu nhiều ưu thế. Trước hết, đây là trường đại học trong lòng doanh nghiệp. Bản thân Tập đoàn FPT cũng từng cung cấp nhiều giải pháp công nghệ thông tin liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) cho thị trường như hệ thống vé tàu điện tử cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; hệ thống vé xe buýt điện tử tại TP. Hồ Chí Minh… Nhờ vậy, khi đưa AI và IoT vào giảng dạy, ĐH FPT có ưu thế hơn hẳn các cơ sở đào tạo khác về con người – nhất là những chuyên gia có kinh nghiệm thực tế lâu năm. 100% giảng viên tham gia giảng dạy đều được đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) tại nước ngoài.

SV ĐH FPT với nền tảng kiến thức về AI và IoT toả sáng tại Chung kết Cuộc đua số 2018

Bạn Huỳnh Anh Khoa – sinh viên K15 chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo chia sẻ: “Sau hơn một năm trải nghiệm, mình thực sự cảm thấy quyết định theo học ngành AI của mình là một quyết định chính xác. Đại học FPT có cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và một môi trường mang tính cạnh tranh với nhiều kì thi như Hackathon sử dụng AI nhận diện ảnh, cuộc đua số – xe tự hành… đều lấy AI làm trọng tâm đã giúp sinh viên bọn mình có cơ hội để nâng cao kiến thức cũng như trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Chưa kể ĐH FPT còn mới mở 1 cơ sở chuyên về AI tại Quy Nhơn, quê hương của mình làm mình càng có thêm động lực học tập để sau này có thể về đóng góp cho quê hương.”

Hiểu rõ được những lợi thế và sự khác biệt giữa 2 ngành, 2k3 hãy tận dụng tốt những thế mạnh cũng như niềm đam mê của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn một cách đúng đắn. Chúc các bạn sẽ có những hành trang chuẩn bị tốt nhất cùng với sự chọn lựa sáng suốt để đồng hành, gắn bó trong hành trình đầu tiên của bản thân mình.

Tổng hợp

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt
buca escort bayan

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments

  • Chào em, sẽ có cán bộ tuyển sinh của nhà trường liên hệ tư vấn cho em nhé!

   By Post Author