“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học” – Đào Duy Hưng | Cóc Vàng kỳ Spring 2022

Xuất sắc giành danh hiệu Cóc Vàng khối ngành Kỹ thuật – kỳ Spring 2022, với cậu bạn Đào Duy Hưng, đó là trái ngọt xứng đáng sau hành trình nỗ lực học tập của bản thân. 

Chọn ĐH FPT vì mê mẩn ngành Trí tuệ nhân tạo

Đào Duy Hưng là cựu học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Hưng biết đến ĐH FPT qua chương trình Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh: “Vào ngày hôm đó, mình đã rất ấn tượng với ĐH FPT cũng như chương trình giảng dạy của trường. Vậy nên ngay sau khi biết tin mình đạt học bổng 100% trong kì thi Học bổng của trường, mình đã quyết định sẽ dành trọn thanh xuân để gắn bó với FPTU”.

Khi tìm hiểu những ngành đào tạo về Công nghệ thông tin của trường, Hưng không ngần ngại chọn ngay chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Hưng chia sẻ: “Bởi mình biết rằng, Trí tuệ nhân tạo bây giờ chính là xu thế, là tương lai của thế giới. Hơn nữa, Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi sự hiểu biết về cả Lập trình và Toán học – thứ mà mình đã được trau dồi suốt 3 năm THPT, nên mình rất tự tin vào lựa chọn của bản thân. Ngoài ra, mình còn nghe nói học ngành AI sau này vào trường sẽ được phát người yêu nữa, nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy nửa kia đang nơi đâu (cười)”.

Cậu bạn cũng cho biết, Trí tuệ nhân tạo là một chuyên ngành rất tuyệt vời. Duy Hưng được học, làm việc với đam mê của mình, được gặp những thầy cô tâm huyết, những người bạn ham học hỏi, có cùng chung sở thích, chung chí hướng, cùng nhau học tập, phấn đấu.

Ngoài ra, cậu cũng rất tích cực tham gia những cuộc thi về Trí tuệ nhân tạo cả trong và ngoài trường. “ĐH FPT là nơi tạo ra những sân chơi vô cùng bổ ích và lý thú, không chỉ với chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo nói riêng mà còn với ngành Công nghệ thông tin nói chung”.

“Chắc mình là một trong những người tham gia nhiều câu lạc bộ nhất ở ĐH FPT”

Tự nhận mình là một người nhiều năng lượng và đam mê tham gia các hoạt động tập thể, năm đầu tiên, khi đăng ký làm Core Team trên khu Quân sự, Hưng đã may mắn có cơ hội trở thành thành viên của ban Hậu Cần. Cậu bạn lưu giữ mọi kỷ niệm từ ngày đầu vào trường cho đến tận bây giờ. Hưng nhớ những hôm trưa nắng gắt, khi mọi người đang chìm vào giấc ngủ, team của cậu bạn miệt mài chuẩn bị đạo cụ, thiết kế mô hình cho các sự kiện. Nóng có, mệt có, nhưng mọi người vẫn rất vui vẻ và hồ hởi.

Sau này về trường, cậu cũng tham gia vào ban Nội dung của một số sự kiện khác, nhưng tiếc là do tình hình dịch Covid năm vừa rồi nên các sự kiện đã phải hoãn lại. Hưng bồi hồi: “Tuy hơi buồn một chút nhưng giờ nhìn lại chặng đường đã qua, mình cảm thấy thật tự hào vì những gì mình đã làm, đã trải nghiệm, mình đã gặp được những người bạn, người anh, người chị vô cùng tuyệt vời”.

Hưng bật mí: “Có lẽ chắc mình là một trong những người tham gia nhiều câu lạc bộ nhất ở ĐH FPT mất (cười).” Cậu bạn tham gia 4 CLB, bao gồm CLB Trí tuệ nhân tạo – AI Club, CLB Khoa học Dữ liệu – Data Science, CLB Kỹ sư phần mềm Nhật Bản – JS Club và CLB Tâm lý – Psychology Club. “Hồi năm nhất mình đam mê CLB lắm, chắc phải đăng ký đến quá nửa số CLB ở trường, nhưng sau đó mình đã chọn dừng chân tại 4 CLB trên. Mỗi CLB đều đem lại cho mình những kinh nghiệm và bài học vô cùng quý báu. Như đã nói ở trên, mình dành phần lớn thời gian học vào buổi chiều, nên buổi tối mình có đủ thời gian để sinh hoạt với các CLB.

Duy Hưng dành thời gian tham gia các CLB để hoàn thiện bản thân
Cậu bạn là thành viên của 4 CLB: Trí tuệ nhân tạo – AI Club, CLB Khoa học Dữ liệu – Data Science, CLB Kỹ sư phần mềm Nhật Bản – JS Club và CLB Tâm lý – Psychology Club

Mỗi tuần Hưng đều cố gắng dành ra ít nhất 1 buổi/tuần để sinh hoạt với từng CLB. Tại CLB AI và Data Science, Hưng học được những kiến thức bổ ích về ngành Trí tuệ nhân tạo. Tại CLB JS, cậu học được những kiến thức trọng tâm về các ngôn ngữ lập trình cũng như cách giải quyết các bài toán lập trình hay và khó. Còn tại CLB Tâm lý, chàng Cóc Vàng học được cách điều hoà cảm xúc, cách để xua tan những mệt mỏi, khó khăn trong việc học tập, trong cuộc sống, để bản thân có thể luôn giữ một thái độ tích cực, lạc quan trước những thử thành trong cuộc sống sinh viên và cả cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, Duy Hưng còn là admin của Page Săn Học Bổng Đại học FPT – địa chỉ quen thuộc với các bạn đam mê và muốn chinh phục học bổng trường F. Cậu bạn chia sẻ: “Đây cũng chính là nơi đã giúp mình đạt được học bổng 100% của trường. Mình rất vui khi được trở thành người giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về kì thi học bổng cũng như các thông tin về ĐH FPT đến các bạn khoá sau. Ở Hội săn Học bổng, mình học được cách làm việc nghiêm túc, cũng như kĩ năng nói chuyện, giao tiếp khi lên sóng chữa bài và cả kĩ năng truyền đạt kiến thức nữa. Nó giúp mình tự tin, hoạt bát hơn trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày – điều mà hồi cấp 3 mình không làm được. Có thể nói, từ khi lên đại học, mình đã trở thành một con người hoàn toàn khác, không còn rụt rè, ngại ngùng như trước nữa”. 

Danh hiệu Cóc Vàng là sự đền đáp xứng đáng cho nỗ lực không ngừng nghỉ

Khi biết tin bản thân nhận được danh hiệu Cóc Vàng, Hưng không giấu được niềm vui: “Hôm đó, mình đã rất vui sướng và hét khắp phòng, may là lúc đó các bạn cùng trọ đang đi học, không thì ngại chết mất. Suốt đêm hôm ấy, mình không ngủ được, cứ vừa đọc mail vừa cười tủm tỉm một mình. Có thể nói, đó là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mình”.

Gia đình Duy Hưng đã có mặt tại Lễ Tôn Vinh để cùng chung vui với khoảnh khắc cậu bạn lên bục nhận danh hiệu Cóc Vàng
Không gì tuyệt vời hơn khi mọi nỗ lực và cố gắng được đền đáp xứng đáng. “Vì nhà trường không cho để lộ ra ngoài nên mình không dám khoe ai cả. Đến hôm Lễ Tôn Vinh, thấy bố mẹ đang ngồi chờ ở đó, mình đã không thể kìm được nước mắt, thật sự rất hạnh phúc, cảm xúc dâng trào đến tột cùng. Cảm ơn nhà trường đã tổ chức Lễ tôn vinh để mình có cơ hội được gặp lại gia đình sau một thời gian đi học xa nhà”,  Hưng xúc động.

Trước đây, cậu bạn nghe mọi người nói rằng, để đạt được Cóc Vàng phải học ngày đêm, không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng khi đã thực sự nhận được danh hiệu này, Hưng đã có suy nghĩ hoàn toàn khác. Buổi sáng học trên lớp, tập trung nghe giảng từ thầy cô rồi ghi lại những kiến thức trọng tâm của buổi học  đó. Đến chiều, Hưng dành ra 1-2 tiếng để xem lại những kiến thức đã học rồi làm bài tập thầy cô giao. Thời gian còn lại trong ngày để tham gia tập thể dục, chơi thể thao với gia đình và bạn bè. Đến tối, Hưng xem trước kiến thức của buổi học tiếp theo rồi nghe nhạc, đọc sách để tĩnh tâm và thu nạp thêm kiến thức cho bản thân. “Không quan trọng bạn học bao lâu, quan trọng là bạn học được những gì và hiệu quả ra sao – Work smarter, not harder.

Sau những thành tích đã đạt được, Duy Hưng muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình khi đã ủng hộ cậu bạn chọn ĐH FPT. Đồng thời, chàng Cóc cũng muốn gửi lời cảm ơn tới những bạn, tới CLB và những người anh em ở Hội săn học bổng đã sát cánh suốt thời gian qua: “Sự động viên, khích lệ từ mọi người chính là nguồn động lực rất lớn để em có thể đạt được danh hiệu Cóc vàng kì Spring 2022″, Hưng tự hào.

Sau cùng, Hưng không quên gửi tới các bạn đồng trang lứa cùng các bạn sinh viên khoá sau một câu nói mà cậu luôn tâm đắc: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học ” – không quan trọng xuất phát điểm của bạn từ đâu, chỉ cần bạn nỗ lực và cố gắng từng giây từng phút, mọi kết quả đều sẽ là những trái chín ngọt bùi. Và “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, hãy tìm cho mình những người bạn, những CLB phù hợp với mình để ngày một hoàn thiện bản thân hơn, xứng đáng trở thành một mảnh ghép của đại gia đình FPT.

Mai Trang

>> “Tuổi trẻ hãy sống hết mình để theo đuổi những thứ mình muốn” – Mỹ Duyên | Cóc Vàng kỳ Fall 2021
>> Lê Thanh Bình – Từ “đội sổ” cuộc thi thuật toán của CLB đến danh hiệu Cóc Vàng kỳ Fall 2021
>> Thách thức bản thân để nhận về thành quả – Lê Anh Dũng | Cóc Vàng kỳ Fall 2021

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *