Nguyễn Hữu Quang Nhật – Học bá xứ Quảng chọn FPTU Hà Nội để thoát khỏi "vùng an toàn"

Nguyễn Hữu Quang Nhật là một nam sinh đến từ thành phố Đà Nẵng. Tham dự Đường lên đỉnh Olympia năm 2018, Quang Nhật xuất sắc góp mặt tại vòng Chung kết năm và giành giải 3 chung cuộc. 3 năm sau cuộc thi, chàng trai mang về thành tích vang dội cho THPT Phan Châu Trinh năm nào hiện đang là sinh viên K15 ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện, Đại học FPT Hà Nội.

Lựa chọn bước ra khỏi “vùng an toàn”

Theo học lớp chuyên Hóa trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) nhưng Quang Nhật từng tâm sự trước trận Chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia 2018 rằng ước mơ của bản thân là trở thành một nhà văn hoặc một nhà báo chuyên về lĩnh vực thể thao. Một năm sau cuộc thi, Quang Nhật quyết định gửi gắm tương lai của mình tại Đại học FPT Hà Nội khi theo học ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện.

nguyễn hữu quang nhật

Chia sẻ về quyết định này, Nhật kể lại: “Từ lúc còn là một học sinh cấp 2, mình đã biết đến ĐH FPT qua những tờ báo Cóc Đọc đầy màu sắc và sinh động. Đọng lại trong mình là ấn tượng về một ngôi trường năng động, những anh chị sinh viên tài năng, những thầy cô vô cùng nhiệt huyết. Chính tờ báo Cóc Đọc đã đưa mình và Đại học FPT thêm gần nhau hơn". Năm lớp 12, Quang Nhật vinh dự nhận được học bổng 100% từ Trường Đại học FPT sau những thành tích nổi bật của bản thân.

Không lựa chọn theo học tại cơ sở Đà Nẵng, Nhật quyết tâm sẽ ra Hà Nội học tập. “Mình đã đắn đo khá nhiều trong việc lựa chọn môi trường học tập, bởi lẽ Đà Nẵng cũng là một môi trường tuyệt vời để học tập và phát triển bản thân. Tuy nhiên, mình đã quyết định bước ra khỏi "vùng an toàn", chọn một môi trường mới, thử thách mới, để có thêm trải nghiệm và tìm kiếm thêm cơ hội cho riêng mình.” Hà Nội trở thành điểm đến được cậu lựa chọn. Với Nhật, con người, cảnh vật và ẩm thực ở thủ đô thực sự tuyệt vời.

Sau khi xuất sắc lọt vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2018 và giành giải 3 chung cuộc, Nguyễn Hữu Quang Nhật quyết định ra Hà Nội theo học tại Đại học FPT để thử thách bản thân với những điều mới mẻ.

Tâm sự về cuộc sống xa nhà, Nhật cũng gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là việc dậy sớm giữa mùa đông lạnh giá của miền Bắc. Cậu bạn tự thấy bản thân may mắn khi đã có ba người anh ở chung phòng kí túc xá giúp đỡ, cũng như có thêm những người bạn mới, cùng nhau vượt qua vô số bài quiz và assignment khó nhằn từ trường F.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Quang Nhật là những ngày đầu đặt chân đến Hòa Lạc, cậu được xếp phòng kí túc xá với 3 người anh. “Các anh ấy đã dẫn mình khám quá xung quanh vùng đất HoLa, trải nghiệm ẩm thực khắp nơi như đi ăn lẩu, nem nướng hay bún đậu. Nhờ có các anh mà mình dễ dàng hoà nhập hơn với môi trường mới đầy lạ lẫm này” – Nhật chia sẻ.

Trải nghiệm về ngành truyền thông: "Mênh mông toàn là deadline"

Theo học ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện tại ĐH FPT Hà Nội, Nhật cho rằng, FPTU thực sự là nơi đòi hỏi sinh viên không chỉ phải nắm vững lý thuyết, mà còn phải vận dụng và hoạt động thực tế qua những case studies hoặc những dự án thực tiễn.

Với đặc thù của ngành truyền thông, Quang Nhật không chỉ học tập những kiến thức lý thuyết mà còn vô số bài tập thực hành. “Thực sự nhiều lúc mình phải đối mặt với tình cảnh "mênh mông toàn là deadline ây" (cười). Nói thì nói vậy thôi, nhưng chính sự rèn luyện này giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm và góc nhìn mới khi làm truyền thông”.

Bên cạnh đó, Quang Nhật đánh giá truyền thông đa phương tiện là một ngành mới, bắt kịp xu thế phát triển của truyền thông hiện đại thời đại số nên có sự cạnh tranh rất lớn: “Mình vẫn luôn cố gắng không ngừng để hoàn thiện, cũng như tự đặt ra quy chuẩn phải tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi công việc. Dù là một bài viết nhỏ hay một dự án lớn, sự chuẩn xác và chỉn chu trong từng chi tiết sẽ là yếu tố quan trọng trong những chiến dịch truyền thông sau này”.

"K17 hãy chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng và chọn ngành nghề phù hợp với bản thân"

Hiện tại Nhật đang là cây viết thể thao cho một số trang tin tức nhỏ. Trong tương lai, Nhật dự định sẽ trở thành một biên tập viên hoặc làm việc trong một creative agency.

Quang Nhật nhắn nhủ đến các em học sinh cấp ba: “Cuộc sống Đại học sẽ đòi hỏi khả năng tự lập, giao tiếp cũng như làm việc nhóm, rất khác với môi trường ở cấp 3. Hy vọng các bạn học sinh THPT có thể chuẩn bị cho mình một hành trang kĩ lưỡng, cũng như chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân để có một lối đi riêng cho tương lai. Mình cũng mong sẽ được đón chào các em ở FU nhé!

Vân Anh

Comments

1. Quá tuyệt vời anh Nguyễn Hữu Quang Nhật ơi!!! Mong anh luôn thành công trong những lựa chọn mà mình đưa ra!