Vũ Ngọc Chung - cô nàng Á Khôi Miss FPTU tài sắc vẹn toàn

Vũ Ngọc Chung - tân Á Khôi 1 Miss FPTU Hanoi là minh chứng cho những điều tưởng như xa vời lại được hiện thực hóa nhờ ý chí của một cô gái trẻ. 

Khi con gái cũng có thể là “học bá” ngành công nghệ

Trước khi trở thành sinh viên khóa 17 ngành Kỹ thuật phần mềm, Ngọc Chung theo học trường THPT Hoàng Văn Thụ (Vụ Bản, Nam Định). Cô bạn được gia đình định hướng vào ngành Y Đa khoa - Đại học Y Hà Nội. “Khi ấy điểm xét tuyển khối B của em chỉ gần 28 điểm và em phải khép lại cánh cửa mà gia đình luôn kỳ vọng. Sau đó, em được chị gái khuyên học khoa Kinh tế hoặc Tài chính của một trường Đại học khác vì những ngành đó phù hợp với con gái, điểm khối D07 của em đạt 28,15 đủ để xét tuyển”.

Một kỳ vọng khép lại nhưng đồng thời cũng mở ra một hy vọng mới cho Ngọc Chung, cô gái sinh năm 2003 dành thời gian để nhìn lại bản thân, suy nghĩ về điều mình thực sự tìm kiếm cho tương lai. “Sau cùng em đã đi ngược lại mong muốn của gia đình và chọn một ngành mà số lượng nữ sinh theo khá ít - đó là Công nghệ thông tin”.

“Vào năm lớp 8, em từng may mắn tham gia đội tuyển học sinh giỏi Tin học của trường, sau đó không lâu em chuyển qua đội tuyển Anh. Nhưng không vì vậy mà sự hứng thú với công nghệ và lập trình bị hao mòn đi” - Ngọc Chung chia sẻ về lý do đưa đến quyết định theo đuổi ngành học của bản thân.

Lựa chọn theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin cũng là lúc Ngọc Chung biết tới Đại học FPT. “ĐH FPT là một môi trường giáo dục hàng đầu về công nghệ nhưng trong quá khứ chưa bao giờ em nghĩ sẽ được học ở đây, một phần vì gia cảnh nhà em không khá giả, học phí luôn là một mối lo đáng quan ngại”. 

Đứng trước muôn vàn đắn đo, Ngọc Chung quyết định phải tìm cách để ước mơ của bản thân sáng tỏ hơn dù bằng cách này hay cách khác. Vậy là cô gái đặt bút đăng ký tham gia kỳ thi học bổng Trường ĐH FPT. Và những nỗ lực đã mang lại thành quả khi Chung đạt được mức học bổng 50% cho suốt 4 năm học tại Đại học FPT. “Trước lựa chọn của con gái, bố mẹ em vẫn còn rất nhiều lo lắng. Nhưng biết sao giờ, em chỉ có thể cố gắng thuyết phục thật nhiều để bố mẹ tin tưởng. Và giờ… em đã ở đây.”

Cô gái sinh năm 2003 đã quyết lựa chọn ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học FPT Hà Nội

Bước sang kỳ thứ 2 chuyên ngành, Ngọc Chung vẫn luôn chứng minh cho gia đình khi đặt niềm tin vào cô với thành tích sinh viên xuất sắc. Hiện tại Chung cũng đang là thành viên team Etaverse tham gia cuộc thi Student IT Architecture Competition 2023 do FPT Software tổ chức.

Hành trình dài nhưng trọn vẹn của cô nữ sinh 2k3

Là nữ sinh duy nhất từ khối ngành Công nghệ thông tin lọt vào Top12 Miss FPTU Hanoi 2022, Chung không giấu  được niềm tự hào: “Trước khi tham gia cuộc thi em là một người khá là rụt rè và ngại đứng trước đám đông. Tuy nhiên em nghĩ là mình sẽ vẫn chỉ là một cô gái rụt rè như thế, nếu như mình không bước ra khỏi vòng an toàn để có được những trải nghiệm mới hơn”.

“Em muốn đem tới hình ảnh của một nữ sinh khối ngành Công nghệ - cô ấy không phải chỉ biết “học và học” mà còn rất độc lập, tài năng, bản lĩnh và cả vẻ ngoài rạng rỡ nữa”, Ngọc Chung nói.

Ngọc Chung rạng rỡ tại sân khấu chung kết Miss FPTU Hà Nội

Ngày biết tin Chung tham gia cuộc thi, bạn bè luôn động viên, cổ vũ nhiệt tình cho cô gái tài năng, mạnh mẽ này. Nhưng gia đình lại là điều làm Chung có phần băn khoăn: “Bố mẹ không ủng hộ em tham gia bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào cả. Mẹ nói: “Thôi, nhà mình không có cái nết làm Hoa khôi đâu, đừng có mơ đến mấy cái đó, tập trung vào học hành đi, tham gia mấy cái này tốn thời gian với mệt mỏi lắm con”.

Tại thời điểm ban đầu em đã giấu bố mẹ đi thi nên tất cả những kinh phí và sự đầu tư cho bản thân em đều phải tự cân nhắc. Nhưng sau đó khi gia đình biết và theo dõi hành trình của em, bố mẹ đã dần hiểu hơn và ủng hộ con gái. Em cảm thấy rất vui và biết ơn vì điều đó”. 

Dù khởi đầu khó khăn khi vừa phải đảm bảo việc học lại lo kinh phí tham gia cuộc thi, Ngọc Chung đã dành rất nhiều cố gắng để trau dồi bản thân: “Trước đây em không phải người quá chú ý đến việc ăn mặc bởi trong lớp SE1732 có mỗi bản thân là con gái. Nhưng khi tham gia Miss FPTU rồi thì em phải luôn chuẩn bị hình ảnh của mình chỉn chu nhất khi xuất hiện. Vì vậy em cũng mất kha khá thời gian để điều chỉnh lại gu ăn mặc của mình”.

“Em đặc biệt cảm ơn đến chị gái và bạn Kiều Thu Hương trong ban takecare của cuộc thi khi biến một cô vịt vụng về là em được hóa thân thành thiên nga phần nào. Mọi người không chỉ giúp em tư vấn phong cách, tips phối đồ mà còn là “nhà tài trợ vàng” cho em mượn đồ đi thi”, Ngọc Chung tâm sự.

Chuyện một cô gái vốn chỉ biết đến đèn sách, máy móc lần đầu tham gia cuộc thi sắc đẹp không chỉ dừng lại ở váy áo hay vẻ ngoài, bản thân Ngọc Chung luôn nỗ lực trau dồi vốn tri thức, kỹ năng ứng xử. 

Ngọc Chung đầy tự tin tại vòng thi Hoa khôi Bản lĩnh

“Em nhớ hôm thi Hoa khôi Bản lĩnh thì buổi trước đó em có thi Thực hành môn Lập trình hướng đối tượng. Một tuần trước đó là chúng em thi Hoa khôi Tài năng. Lịch trình của cuộc thi cộng với việc học cũng làm em mất ăn mất ngủ dữ lắm, vừa code chuẩn bị thi PE, vừa chuẩn bị thi Tài năng, rồi thi Bản lĩnh. 

Tối học xong trước khi đi ngủ em vẫn cầm điện thoại ngồi tìm chủ đề để chuẩn bị cho tranh biện, luyện tranh biện nói một mình đến nỗi bạn cùng phòng em còn ám ảnh vì tắt điện nằm ngủ vẫn thấy em nói. May mà bạn cùng phòng còn chưa đuổi em ra đường. (Haha) Em cũng rất vui và biết ơn vì có những người bạn luôn ủng hộ em như vậy”, Ngọc Chung kể về kỉ niệm trong thời gian qua.

Khó khăn, thử thách không chỉ nói cố gắng là sẽ có đủ quyết tâm vượt qua. Hơn ai hết, cô gái của chúng ta hiểu rằng mỗi gam hãnh diện, tự hào mà bản thân nhận được ngày hôm nay đều được đánh đổi bởi bao đêm dài hun đúc, bằng tình yêu thương của mọi người xung quanh. 

Danh hiệu Á khôi 1 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của Vũ Ngọc Chung

Giây phút được hô vang tên mình tại Đêm Chung Kết, Ngọc Chung có rất nhiều cảm xúc nhưng có lẽ sâu sắc nhất là niềm tự hào. Tự hào vì chặng đường mình đã trải qua để có thể đứng trên sân khấu ấy. Tự hào vì mình đã không làm những người luôn ủng hộ và theo dõi mình thất vọng. Tự hào vì mình có thể là đại diện duy nhất của nữ sinh đến từ khối ngành Công nghệ. Tự hào vì ba chữ “Vũ Ngọc Chung”.

"Cho đi chính là nhận lại, tạo ra chính là sự khẳng định"

Thay đổi định kiến về con gái khó theo ngành Công nghệ, và rồi một lần nữa "phá kén" hình ảnh một nữ sinh Công nghệ trong lầm tưởng của nhiều người, Vũ Ngọc Chung - một cô gái 19 tuổi đã tìm thấy động lực chinh phục thử thách sau nhiều hoài nghi về chính mình.

Ngọc Chung rất tâm đắc một câu nói: “Chúng ta sinh ra không phải để tan biến đi như những hạt cát vô danh, chúng ta ở đây để ghi dấu chân của mình vào cuộc đời, tô điểm sắc màu riêng biệt vào bức tranh toàn cảnh đẹp đẽ của thế giới”.

"Em từng tự hỏi “Rốt cuộc mình sinh ra để làm gì? Mình muốn làm điều gì? Ý nghĩa cuộc sống ở đâu?”. Nhưng đến một thời điểm, khi trải nghiệm và sự suy ngẫm của chính mình đủ nhiều thì tính đúng đắn của câu nói trên không nằm ở vế sau của nó mà ở “tan biến như những hạt cát vô danh”.

Từng có thời điểm mà sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của em xuống dốc trầm trọng và gần như kiệt quệ, bản thân chẳng đủ sức để làm điều gì thì vô tình em thấy lại câu nói trên và ngẫm lại. Ồ, những năm qua mình đã làm được gì đâu, và em sợ hãi... Để từ đó em đứng lên, đi tìm ý nghĩa sự tồn tại của mình, và tìm thấy “hạnh phúc của sự cống hiến”, cho đi chính là nhận lại, tạo ra chính là sự khẳng định”.

Sau cùng, Ngọc Chung không quên nhắn nhủ đến ngôi nhà thứ 2 đã mang đến cho cô những trải nghiệm và bài học tuyệt vời: “Cảm ơn trường F nhiều lắm, đúng là trường F chỉ dành cho “con nhà giàu” bởi có ai vào trường F mà không “giàu” cơ chứ: Giàu tri thức - Giàu mối quan hệ - Giàu trải nghiệm. Mong sao mình với trường F luôn gắn bó và tương lai mình có thể trở thành một lập trình viên như con đường mình đang theo đuổi”.

Vân Anh

>> Nữ sinh K16 ngành Truyền thông là chủ nhân vương miện Miss FPTU Hanoi 2022
>> Nguyễn Thu Thủy – Miss FPTU Hanoi 2022: “Tuổi trẻ hãy trải nghiệm hết mình”

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *